Ngày 25 Tháng 5, 2015 | 11:31 AM

Mỗi ngày, trên 100 ca tử vongliên quan đến thuốc lá

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việt Nam đang đối mặt với sự gia tăng nhanh chóng của các bệnh không lây nhiễm, trong đó sử dụng thuốc lá là nguyên nhân chính gây các bệnh không lây nhiễm như: ung thư phổi, đột quỵ, mạch vành, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được Quốc hội thông qua và có hiệu lực từ ngày 1/5/2013, với mục tiêu giảm tỷ lệ sử dụng, giảm tỷ lệ mắc và tử vong do các căn bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Theo thống kê chưa đầy đủ, mỗi ngày Việt Nam có trên 100 ca tử vong vì các bệnh có liên quan đến sử dụng thuốc lá, gấp đến 4 lần số ca tai nạn giao thông đường bộ. Việt Nam có khoảng 15 triệu người hút thuốc lá hàng ngày. Con số đáng báo động này đang có xu hướng tăng và có nguy cơ trẻ hóa ngày một cao. Tổ chức Y tế Thế giới cho biết, nếu không có biện pháp ngăn chặn, đến năm 2030, có gần 10% dân số Việt Nam tử vong vì các bệnh liên quan đến sử dụng thuốc lá.

Cũng theo điều tra gần đây nhất của Khảo sát toàn cầu về hút thuốc lá ở người trưởng thành (GATS) cho thấy, tỉ lệ hút thuốc thụ động tại Việt Nam rất cao với 67,6% số người không hút thuốc bị phơi nhiễm với khói thuốc lá tại nhà và 49% phơi nhiễm tại nơi làm việc.

Thông tin từ Bộ Y tế cũng cho biết, mỗi năm, người dân Việt Nam tiêu tốn khoảng 22.000 tỷ đồng cho thuốc lá. Điều này có nghĩa là mỗi năm phải chi thêm 23.000 tỷ đồng để chữa bệnh liên quan đến thuốc lá (chỉ tính 5/25 bệnh có liên quan). Hút thuốc lá là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Ước tính mỗi năm Việt Nam có 40.000 trường hợp tử vong do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

    B.Anh/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC