Ngày 3 Tháng 8, 2015 | 02:22 PM

Mỗi ngày có 350 tấn rác thải y tế!

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đây là con số được đưa ra tại cuộc hội thảo về xử lý rác thải y tế vừa diễn ra sáng nay tại Hà Nội.

Tại đây, các chuyên gia cũng đã đánh giá về tác động của cách xử lý rác thải hiện nay tại nhiều địa phương đến môi trường sống và giới thiệu về công nghệ xử lý mới bắt đầu được tiến hành.

Theo báo cáo thống kê, tổng lượng chất thải rắn y tế phát sinh từ các bệnh viện trong cả nước khoảng 350 tấn/ngày. Trong khi đó, chỉ một số bệnh viện tuyến tỉnh và Trung ương được đầu tư các lò đốt và xử lý. Các đơn vị tuyến huyện, đặc biệt là tuyến xã thì hầu như đều xử lý bằng cách chôn xuống đất; một số nơi xử lý bằng các lò đốt nhưng công nghệ cũ nên khá ảnh hưởng đến môi trường sống xung quanh.

Đứng trước thực trạng trên, tổ chức Lux Dev đã phối hợp với, Bộ Y tế, Dự án VIE/027- hỗi trợ chính sách khám chữa bệnh cho người nghèo tại Cao Bằng và Bắc Kạn cùng chính quyền địa phương 2 tỉnh tiến hành lắp đặt và đào tạo sử dụng tại chỗ các lò hấp rác thải công nghệ mới cho 6 bệnh viện huyện và trung tâm y tế huyện, 17 trạm y tế xã.

Rác thải y tế là vấn đề quan tâm của nhiều địa phương
Rác thải y tế là vấn đề quan tâm của nhiều địa phương

Theo đánh giá ban đầu, các lò hấp công nghệ mới đã không còn gây ra tình trạng khói bụi ảnh hưởng đến môi trường xung quanh. Các nhân viên y tế trực tiếp tham gia vào việc xử lý chất thải đánh giá rất cao sự “thân thiện với môi trường” của công nghệ mới này.

Thông qua các đánh giá ban đầu, các chuyên gia mong muốn được mở rộng mô hình áp dụng công nghệ mới trong xử lý chất thải y tế ra nhiều địa phương để hạn chế các ảnh hưởng độc hại từ rác thải y tế hiện nay đối với cuộc sống con người.

Theo chương trình triển khai Dự án, từ tháng 5/2015, Dự án hỗ trợ lắp đặt 23 máy hấp xử lý chất thải y tế tại 6 bệnh viện đa khoa tuyến huyện và 17 trung tâm y tế của 2 tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn. Trong đó, Cao Bằng có 3 huyện được hưởng lợi là: Trùng Khánh, Hà Quảng, Nguyên Bình.

HP/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC