Ngày 14 Tháng 5, 2016 | 02:32 PM

Mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2016

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Sáng nay, 14/5, Bộ Y tế phối hợp với UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2016 với chủ đề “Chung tay cùng Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng”.

Tham dự lễ mít tinh có GS.TS Nguyễn Thanh Long - Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS Đặng Đức Anh - Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương; ông Sergey Diorditsa - Đại diện Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương, lãnh đạo lãnh đạo UBND, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cùng đông đảo thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh.


GS.TS Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2016. Ảnh N.Mai

GS.TS Nguyễn Thanh Long phát biểu khai mạc Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2016. Ảnh N.Mai

Phát biểu tại Lễ mít tinh, GS.TS Nguyễn Thanh Long cho biết: "Vaccine là một trong những công cụ rất hiệu quả trong dự phòng các bệnh nhiễm trùng, được sử dụng rộng rãi ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Hàng năm có khoảng 115 triệu trẻ em sinh ra được tiêm chủng. Nhờ vậy, nhiều bệnh truyền nhiễm nguy hiểm đã được thanh toán, loại trừ hoặc khống chế. Ước tính Chương trình Tiêm chủng mở rộng trên toàn cầu phòng được 2-3 triệu ca tử vong mỗi năm"

Theo GS.TS Nguyễn Thanh Long, Chương trình tiêm chủng mở rộng được triển khai tại Việt Nam từ năm 1985. Qua 30 năm triển khai, hàng triệu liều vaccine đã được tiêm miễn phí cho phụ nữ và trẻ em để phòng các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, bạch hầu, ho gà, uốn ván, sởi, bại liệt...


Diễu hành hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2016. Ảnh: Dương Ngọc

Diễu hành hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2016. Ảnh: Dương Ngọc

Việt Nam đã thanh toán bệnh bại liệt vào năm 2000, loại trừ bệnh uốn ván sơ sinh năm 2005, tỷ lệ mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm ở trẻ em đã giảm hàng năm. Việt Nam đang hướng tới mục tiêu loại trừ bệnh sởi bằng việc triển khai thành công chiến dịch tiên vaccine sởi – rubella cho 20 triệu trẻ em trong thời gian qua và đưa vaccine này vào tiêm chủng thường xuyên.

GS.TS Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Để đạt được những thành quả trên, Bộ Y tế đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt, đồng bộ. Nhiều quy định về tiêm chủng đã được pháp lý hóa nhằm nâng cao trách nhiệm của người làm công tác tiêm chủng cũng như việc quản lý, triển khai. Việc giám sát, đánh giá phản ứng sau tiêm được các địa phương thực hiện đầy đủ, nghiêm túc và minh bạch. Công tác truyền thông cũng được đẩy mạnh để người dân hiểu rõ được lợi ích và đưa con em đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch.


GS.TS Nguyễn Thanh Long thăm buổi tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Ảnh: Dương Ngọc

GS.TS Nguyễn Thanh Long thăm buổi tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Quảng Bình, huyện Quảng Xương, Thanh Hóa. Ảnh: Dương Ngọc

Tuy nhiên, bên cạnh những thành quả đã đạt được, hàng năm vẫn còn từ 3-5% số trẻ em dưới 1 tuổi chưa được tiêm chủng đầy đủ; 5-10% số huyện, chủ yếu là các huyện miền núi, vùng sâu, vùng xa chưa đạt tỷ lệ tiêm chủng theo kế hoạch.

Do vậy, Lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ tiêm chủng năm 2016 với chủ đề "Chung tay cùng Tiêm chủng bảo vệ cộng đồng" là sự kiện quan trọng nhằm nâng cao nhận thức về tầm quan trọng của tiêm chủng vaccine; duy trì thành quả của tiêm chủng mở rộng; huy động sự tham gia, hưởng ứng, đầu tư của chính quyền các cấp, các cơ quan, tổ chức trong và ngoài nước cho hoạt động tiêm chủng vaccine phòng bệnh, đặc biệt tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó khăn, miền núi, hải đảo; nêu cao trách nhiệm của người dân trong việc chủ động, tự giác thực hiện tiêm chủng đầy đủ và đúng lịch nhằm đảm bảo mỗi trẻ em đều được tiếp cận kịp thời với tiêm chủng phòng bệnh.


Cán bộ, nhân viên y tế Trạm Y tế xã Quảng Bình tư vấn cho các bà mẹ các kiến thức về lịch trình tiêm chủng cho trẻ nhỏ. Ảnh N.Mai

Cán bộ, nhân viên y tế Trạm Y tế xã Quảng Bình tư vấn cho các bà mẹ các kiến thức về lịch trình tiêm chủng cho trẻ nhỏ. Ảnh N.Mai

Sau Lễ mít tinh, lãnh đạo Bộ Y tế, UBND, Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa, đại diện Tổ chức Y tế thế giới khu vực Tây Thái Bình Dương cũng toàn thể thanh thiếu niên tại Thanh Hóa đã có buổi diễu hành cổ động Tuần lễ tiêm chủng năm 2016 đồng thời có chuyến thăm buổi tiêm chủng tại Trạm Y tế xã Quảng Bình (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa).

Việt Nam chuyển đổi sử dụng vaccine bại liệt liệt uống 2 tuýp thay thế vaccine bại liệt 3 tuýp

Tháng 9/2015, Tổ chức Y tế thế giới đã công bố thanh toán bệnh bại liệt do virus bại liệt tuýp 2. Trong tháng 5/2016, 155 quốc gia đang cùng chung tay trong nỗ lực đưa vaccine bại liệt uống 2 tuýp (bOPV) thay thế cho vaccine 3 tuýp (tOPV). Đây là sự kiện hướng tới mục tiêu thanh toán bệnh bại liệt trên toàn cầu. Thực hiện chiến lược chung này, Bộ Y tế đã quyết định ngừng sử dụng vaccine bại liệt 3 tuýp từ ngày 01/5/2016 và chuyển sang sử dụng vaccine bại liệt 2 tuýp từ tháng 6/2016. Việc tiếp tục sử dụng vaccine bại liệt 2 tuýp là biện pháp hữu hiệu để bảo vệ thành quả thanh toán bệnh bại liệt tại Việt Nam.

Mai Thùy/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC