Ngày 19 Tháng 4, 2019 | 09:43 AM

Mảnh xương gà kích thước lớn cắm sâu vào thực quản người đàn ông

  MỚI NHẤT

Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh vừa tiến hành nội soi gắp thành công dị vật xương gà có kích thước lớn trong thực quản bệnh nhân 55 tuổi ở Kỳ Anh...

Trong lúc ăn cơm cùng thịt gà, bệnh nhân bị sặc, sau đó xuất hiện nghẹn và đau vùng cổ. Ngay lập tức, bệnh nhân được người nhà đưa đến khám tại Bệnh viện Thị xã Kỳ Anh. Tuy nhiên, khi nội soi Tai mũi họng lại không phát hiện điều gì bất thường. Đến tối, bệnh nhân vẫn cảm thấy đau vùng cổ, đau tăng lên khi nuốt.

Đến khám tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hà Tĩnh, bệnh nhân được chẩn đoán: theo dõi hóc xương gà và được chỉ định nội soi thực quản kiểm tra. Khi tiến hành nội soi, các bác sĩ phát hiện cách cung răng trên khoảng 15cm có dị vật lớn cắm sâu vào thành thực quản, nghi xương gà.

Nội soi gắp dị vật cho bệnh nhân.

Sau khi thông báo với người nhà, bác sĩ Hoàng Văn Thành, Phó Trưởng Khoa Nội tổng hợp tiến hành gắp ra một mảnh xương gà hình tam giác, có ba đầu nhọn kích thước mỗi cạnh khoảng 5x4x3 cm. Kiểm tra dọc thực quản xuống dạ dày không phát hiện thêm dị vật. Sau gắp, bệnh nhân thấy thoải mái hơn, còn đau nhẹ vùng cổ.

Theo bác sĩ Hoàng Văn Thành, hiện tượng hóc xương khá phổ biến và thủ thuật soi gắp dị vật được tiến hành thường xuyên. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, bệnh viện soi và gắp một dị vật lớn như thế này trong lòng thực quản bệnh nhân. Đối với những dị vật này, nếu không được gắp sớm, dị vật có thể đâm thủng thực quản, gây chảy máu, dẫn đến viêm, áp xe... có trường hợp gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thông thường, khi bị hóc dị vật như các loại xương, que tăm... người dân thường cố gắng khạc, dùng tay móc lấy xương hoặc ăn miếng cơm lớn để nuốt xuống dạ dày… Nhưng thực tế, những việc làm này sẽ làm cho viêm mạc họng bị trầy xước, nhiễm trùng, viêm nhiễm đường họng. Khi nuốt thêm còn làm cho xương xuống sâu, hoặc cắm sâu vào tổ chức hơn khiến cho việc lấy xương gặp nhiều khó khăn.

Bác sĩ Thành khuyến cáo: người dân không nên vừa ăn vừa đùa giỡn, khi ăn nên nhai kỹ, ngồi ăn và không nên vừa nằm vừa ăn để tránh bị dị vật đường ăn, đường thở. Trong trường hợp nghi bị hóc xương, nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí đúng cách, tránh xảy ra các biến chứng không đáng có.

Theo VTV

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC