Ngày 27 Tháng 9, 2018 | 03:00 PM

Long An: Giảm bớt áp lực, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ thực hiện Đề án 1816, lần đầu tiên vào tháng 5/2016, Bệnh viện Đa khoa khu vực (BVĐKKV) Đồng Tháp Mười thông báo đến người bệnh lọc thận nhân tạo tại đơn vị.

Mang trong mình căn bệnh quái ác này từ nhiều năm nay, mỗi tuần 3 lần, bà Nguyễn Thị Hạnh, ngụ thị trấn Vĩnh Hưng, huyện Vĩnh Hưng, đều đến BV Chợ Rẫy chạy thận nhân tạo. Từ khi BVĐKKV Đồng Tháp Mười có máy chạy thận nhân tạo, giúp bà và nhiều bệnh nhân mắc phải căn bệnh này đỡ vất vả hơn.

Là một trong những người đi học tập tại BV Chợ Rẫy, về tiếp nhận bệnh nhân chạy thận, Trưởng khoa Nội tổng quát, BS Chuyên khoa I, BVĐKKV Đồng Tháp Mười - Tăng Thị Tường Vân thông tin, hầu hết bệnh nhân đến điều trị tại BV là những người ở quê, cuộc sống khó khăn, trong đó có cả người dân biên giới Campuchia. Việc đưa vào lọc thận nhân tạo tại BV đáp ứng nguyện vọng và tạo thuận lợi cho rất nhiều bệnh nhân. Bệnh nhân không cần chuyển viện, BV còn thu hút khá đông lượng bệnh nhân đến khám và điều trị, giúp giảm tải cho tuyến trên.

BS Huỳnh Minh Phúc, Phó Giám đốc phụ trách Sở Y tế Long An cho biết, thực hiện đề án, ngành Y tế Long An cử cán bộ chuyên môn luân phiên từ BV tuyến trên về hỗ trợ tuyến dưới cũng như tiếp nhận nhiều lượt đội ngũ y, bác sĩ từ các BV Trung ương về hỗ trợ. Từ đó, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh (KCB) với chi phí điều trị thấp, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân tiếp cận dịch vụ y tế ngay tại cơ sở KCB ban đầu (trạm y tế xã). Thu hẹp khoảng cách thụ hưởng dịch vụ y tế giữa thành thị và nông thôn.

Theo ông Phúc, tại Long An, Đề án 1816 phát huy hiệu quả cao. Các ca phẫu thuật, chẩn đoán khó đều được thực hiện thành công, tạo sự tin tưởng cho người dân, giúp hàng ngàn lượt gia đình giảm chi phí chữa bệnh khi không phải đưa bệnh nhân lên các BV tuyến trên tại TP HCM. Nhờ đó, các BV tuyến trên cũng giảm bớt áp lực do quá tải.

Thanh Nga

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC