Ngày 25 Tháng 5, 2019 | 09:32 AM

Loại vaccine mới Bộ Y tế vừa cấp phép được miễn phí như ComBE Five là loại nào?

Loại vaccine mới Bộ Y tế vừa cấp phép được miễn phí như ComBE Five là loại nào?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bộ Y tế nhấn mạnh, đây là vaccine có thành phần ho gà toàn tế bào, phản ứng sau tiêm vaccine sẽ tương tự như đối với ComBe Five hay Quinvaxem.

Từ hôm nay, 25/5, 4 tỉnh là Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Bến Tre sẽ bắt đầu triển khai vaccine DPT-VGB-Hib (SII) và trong tháng 6/2019 sẽ triển khai tại tỉnh Kon Tum.

Trước đó, từ giữa tháng 5/2019, Huế là tỉnh đầu tiên cả nước tiêm thí điểm vaccine mới DPT-VGB-Hib cho 1.280 trẻ ở 59/152 xã, không ghi nhận bất kỳ trường hợp tai biến nặng nào.

Đây là thông tin được Bộ Y tế đưa ra sáng 25/5, liên quan đến việc cơ quan này sẽ đưa thêm 1 loại vaccine 5 trong 1 vào chương trình Tiêm chủng mở rộng, song song với việc vẫn sử dụng ComBE Five.


Tiêm vaccine mới cho trẻ em ở xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam, sáng 25/5.

Tiêm vaccine mới cho trẻ em ở xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng, Hà Nam, sáng 25/5.

Vaccine DPT-VGB-Hib do Viện huyết thanh Ấn Độ (SII) sản xuất với thành phần, lịch tiêm chủng và hiệu quả phòng bệnh tương đương vaccine ComBE Five, đã được cấp giấy phép lưu hành tại Việt Nam từ tháng 9/2018.

Loại vaccine mới này được cấp phép lưu hành và sử dụng tại Ấn Độ từ năm 2010, đạt tiêu chuẩn tiền thẩm định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Đến nay, vaccine đã được sử dụng trên 600 triệu liều tại 79 quốc gia, trong đó có Ấn Độ.

Bộ Y tế cho hay, việc sử dụng đồng thời hai vaccine 5 trong 1 có thành phần tương tự trong Tiêm chủng mở rộng để đảm bảo đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng vaccine, đặc biệt là đối với những vaccine nhập khẩu. Bởi những loại vaccine này cần nhiều thời gian để tiến hành các thủ tục mua vaccine và tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kiểm định chất lượng vaccine.

Cuối tháng 4/2019, Bộ Y tế đã phê duyệt "Kế hoạch sử dụng vaccine DPT-VGB-Hib do SII sản xuất" tại 6 tỉnh là Hà Nam, Hưng Yên, Nam Định, Thừa Thiên Huế, Bến Tre, Kon Tum, trong thời từ tháng 5 -7/2019.

Tại 6 tỉnh này, vaccine DPT-VGB-Hib (SII) sẽ được sử dụng trong tiêm chủng thường xuyên cho trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên (tiêm mũi 1, mũi 2, mũi 3). Trẻ đã tiêm mũi 1, mũi 2 ComBE Five hoặc vaccine có thành phần tương tự sẽ được tiêm chủng các liều tiếp theo với vaccine DPT-VGB-Hib (SII). Trong trường hợp tại tỉnh vẫn còn vaccine ComBe Five thì tiếp tục triển khai tiêm theo chương trình.

Việc sử dụng đồng thời 2 loại vaccine 5 trong 1 này sẽ được thực hiện tương tự ở các địa phương khác trong thời gian tới, dự kiến vào cuối năm 2019.

Bộ Y tế nhấn mạnh, đây là vaccine có thành phần ho gà toàn tế bào, do vậy phản ứng sau tiêm vaccine sẽ tương tự như đối với ComBe Five hay Quinvaxem trước đây.

Để đảm bảo an toàn tiêm chủng các địa phương cần tuân thủ đầy đủ quy trình tiêm chủng an toàn, thực hiện khám sàng lọc trước tiêm chủng, tư vấn bà mẹ theo dõi phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng, khi phát hiện dấu hiệu bất thường về sức khỏe cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.

Các bậc cha mẹ cần phối hợp với cán bộ y tế trong quá trình đưa con đi tiêm chủng và theo dõi chăm sóc trẻ sau tiêm chủng.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC