Ngày 6 Tháng 9, 2019 | 09:32 AM

Lở loét, hoại tử một bên 'đào tiên' vì tin sái cổ người đàn ông tự xưng chữa khỏi ung thư vú

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Nghe "thầy lang" bảo u phải vỡ, chảy mủ mới khỏi được, cả nhà người phụ nữ bị ung thư vú đã tin "sái cổ".

Kết quả, người phụ nữ 49 tuổi quê Phú Thọ nhập viện Bệnh viện đa khoa tỉnh trong tình trạng suy kiệt toàn thân, thiếu máu, nhiễm trùng, nhiễm độc do khối u vú phải vỡ loét hoại tử.

Bệnh nhân phát hiện bị mắc ung thư vú phải giai đoạn III từ năm 2017 sau một thời gian bị lên hạch ở nách. Khi đó bác sĩ khuyên chị nên mổ, hóa trị, xạ trị, nhưng vì nhiều điều kiện, chị này quyết định không điều trị tại bệnh viện.

Lở loét, hoại tử một bên đào tiên vì tin sái cổ người đàn ông tự xưng chữa khỏi ung thư vú - Ảnh 1.

Mắc ung thư vú không điều trị, người phụ nữ này tìm thầy lang điều trị, kết quả suy kiệt, hoại tử một bên vú.

Chia sẻ với bác sĩ, người nhà người phụ nữ làm nghề may mặc này cho hay, bệnh nhân nghe ngóng thông tin "ung thư mổ rồi vẫn di căn chỗ khác lại mổ tiếp", do đó, chị này sợ không điều trị nữa, về nhà uống thuốc nam. Cả gia đình chị này cũng tin lời thầy lang nói "cái u phải vỡ, chảy mủ mới khỏi được" nên càng không đi bệnh viện.

ThS.BS. Trần Xuân Vĩnh, Trưởng đơn vị Hóa trị & Chăm sóc giảm nhẹ, Trung tâm Ung bướu, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, cho hay, ung thư vú là một bệnh hoàn toàn có thể điều trị khỏi khi được phát hiện sớm. Với người bệnh này, chẩn đoán ung thư vú giai đoạn III cách đây 2 năm, nếu được tiếp cận với phương pháp điều trị khoa học, bài bản thì cơ hội chữa khỏi bệnh vẫn rất cao.

"Rất tiếc là người bệnh này đã bỏ qua cơ hội điều trị bệnh của mình, tìm đến phương pháp điều trị không chính thống làm cho bệnh tiến triển xấu đi" - BS Vĩnh nói.

Hiện tại người bệnh đến viện ở giai đoạn muộn, với thể trạng rất suy kiệt, thiếu máu nặng, nhiễm trùng từ khối u vú phải hoại tử, vỡ loét. Các xét nghiệm lúc mới vào thể hiện một tình trạng bệnh rất nguy kịch: huyết sắc tố chỉ còn 3g/dl (người bình thường 12-13g/dl), albumin huyết 22g/l (người bình thường >35g/l,), bạch cầu tăng rất cao > 50.000G/l.

Sau 10 ngày điều trị tích cực tình trạng người bệnh cải thiện khá tốt, khối u bớt hoại tử, tình trạng nhiễm trùng được kiểm soát. Các bác sĩ tiếp tục hội chẩn để tìm hướng điều trị tiếp theo cho người bệnh, tuy nhiên khả năng điều trị rất hạn chế.

Đây không phải lần đầu Trung tâm Ung bướu tiếp nhận những bệnh nhân ung thư vú từ chối phương pháp hiện đại mà tìm tới các cách chưa được kiểm chứng (uống thuốc lá, đắp thuốc lá, đắp cao...), tự đánh mất cơ hội chữa trị bệnh.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC