Ngày 23 Tháng 3, 2018 | 01:47 PM

Lập hội đồng kết luận nguyên nhân sản phụ tử vong khi nhờ bà "lang vườn" phá thai

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sở Y tế Nghệ An sẽ lập hội đồng khoa học để có kết luận cụ thể về nguyên nhân dẫn cái chết của sản phụ sau khi nhờ một bà lang phá thai.

Sáng 23/3, ông Luyện Văn Trịnh – Phòng nghiệp vụ Y (Sở Y tế Nghệ An) thông tin, Sở sẽ lập Hội đồng khoa học để có kết luận cụ thể về nguyên nhân dẫn cái chết của sản phụ Vi Thị Khuyên (30 tuổi, trú xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu, Nghệ An) sau khi nhờ bà một bà lang gần nhà phá thai bằng phương pháp thủ công.

Ông Trịnh cho biết thêm: "Việc bà lang phá thai cho sản phụ Khuyên bằng phương pháp thủ công là rất nguy hiểm khiến sản phụ Khuyên tử vong sau 1 ngày điều trị tại cơ sở y tế. Khi nhận thông tin, chúng tôi đã thành lập đoàn kiểm tra đến tìm hiểu kỹ sự việc. Còn kết luận cụ thể về nguyên nhân dẫn đến tử vong thì phải lập Hội đồng khoa học với nhiều bác sĩ chuyên khoa tham gia".


Người thân đau buồn làm lễ mai táng cho nạn nhân.

Người thân đau buồn làm lễ mai táng cho nạn nhân.

Như đã đưa tin, bà lang trực tiếp tiến hành phá thai cho sản phụ Khuyên là Đinh Thị Thanh (52 tuổi, trú xã Châu Phong, huyện Quỳ Châu) có trình độ văn hóa 7/10, không có bất kỳ một bằng cấp hoặc chứng chỉ chuyên môn y khoa nào. Không có giấy phép hoạt động hoặc chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh.

Lúc 8h ngày 12/3 bà Thanh đã tiến hành phá thai cho chị Khuyên bằng cách đặt vào tử cung 2/3 chiều dài của 1 cái sonde folay (không bơm nước, không bơm hơi). Đây là dụng cụ thường dùng để thông tiểu. Sau khi đặt xong cho chị Khuyên, bà Thanh còn cho chị uống nước là rau ngót và thu 1,7 triệu đồng. Sau đó, chị Khuyên về nghỉ tại nhà bà Trương Thị Liên (mẹ chị Khuyên).

Đến ngày 14/3, chị Khuyên kêu mệt mỏi, tê liệt một bên người, chân tay không nhấc lên được và hôn mê. Lúc 11h ngày 15/3, chị Khuyên được đưa đến Trung tâm Y tế huyện Quỳ Châu trong tình trạng hôn mê, trụy mạch. Sau hơn một giờ cấp cứu, chị Khuyên được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Tây Bắc Nghệ An để cứu chữa nhưng đã tử vong.

Tại buổi làm việc với đoàn kiểm tra, bà Thanh cho biết, đã tự phá thai cho bản thân và khoảng vài người nhưng không biết có ai xảy ra tai biến hay không. Bà cũng khẳng định việc phá thai là vi phạm pháp luật.

Sau sự việc, đoàn kiểm tra của UBND huyện Quỳ Châu đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Thanh trong lĩnh vực y tế và đề nghị các cơ quan có thẩm quyền xử lý bà Thanh theo quy định của pháp luật.

V. Đồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC