Ngày 8 Tháng 7, 2017 | 07:43 AM

Lập đội xuyên ngày đêm tình nguyện cứu người bị TNGT

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đó là nghĩa cử của 20 thành viên tại điểm sơ cấp cứu Hội Chữ thập đỏ đầu tiên của Nghệ An. Điểm sơ cấp cứu này có "trụ sở" tại xóm 16, xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu. Các thành viên là những người làm nhiều nghề khác nhau như lái xe ôm, taxi, bán hàng rong, công an viên… cứu giúp người bị nạn không kể ngày đêm, mưa nắng hoàn toàn tự nguyện.

Ông Hoàng Văn Dự đang sắp xếp lại các vật dụng y tế. ẢNH: V.ĐỒNG
Ông Hoàng Văn Dự đang sắp xếp lại các vật dụng y tế. ẢNH: V.ĐỒNG

Cho mượn nhà làm “Điểm cấp cứu”

Nói là "trụ sở" nhưng thực chất là một căn phòng nhỏ của ngôi nhà hai tầng được ông Hoàng Văn Dự (58 tuổi, trú tại xóm 16, xã Diễn Yên) - một thành viên của điểm sơ cấp cứu, tình nguyện cho Hội Chữ thập đỏ huyện mượn. Đây là nơi nghỉ chân của các thành viên cũng là nơi luôn có người túc trực 24/24 giờ để tiếp nhận thông tin của những người bị nạn.

Không khó để tìm đến điểm sơ cấp cứu bởi ai sinh sống dọc đường Quốc lộ 1A từ xã Diễn Hồng qua Diễn Yên đến Diễn Trường đều biết đến "trụ sở" này. Đặc biệt, những người bán hàng rong, tài xế taxi, xe ôm đều không lạ gì.

Khi chúng tôi đến "trụ sở" thì ông Dự đang khom người sắp xếp lại các băng cáng, nẹp… Ông nói: “Ngày nào cũng phải kiểm tra, sắp xếp gọn gàng các dụng cụ này bởi khi nào cần đến thì các thành viên sẽ nhanh chóng đến lấy để đi cứu nạn. Chậm phút nào là người bị nạn đau đớn thêm phút đó”.

Ngoài các dụng cụ trên, tại "trụ sở" còn được trang bị một tủ kính với thuốc men, bông băng và nhiều túi nhỏ tiện lợi có đầy đủ các dụng cụ y tế cần thiết để sơ cứu người bị nạn.

Ông Dự làm nghề lái taxi hơn 3 năm nay. Phần lớn thời gian ông ở ngoài đường và chứng kiến rất nhiều vụ tai nạn. "Hầu hết các nạn nhân đều là người ở huyện, tỉnh khác nên khi bị nạn, họ có rất ít sự hỗ trợ cũng như không biết các cơ sở y tế gần nhất để cấp cứu. Đáng ngại hơn, không ít các đối tượng xấu đã tiếp cận người bị nạn để giả vờ giúp đỡ nhưng đã lén lấy tư trang của các nạn nhân", ông Dự kể.

Chứng kiến những việc này, ông bàn với các đồng nghiệp là sẽ giúp đỡ những người bị nạn dọc Quốc lộ 1 A thuộc địa bàn xã Diễn Yên bằng cách lập điểm sơ cứu và được các đồng nghiệp ủng hộ. Thấy việc làm ý nghĩa này, những người hành nghề xe ôm, các chị hàng rong cũng chung tay giúp đỡ. Cứ thế các thành viên dần đông lên. Thế là điểm sơ cứu giúp người bị nạn được ra đời vào ngày 20/10/2016.

Nói về “trụ sở” của điểm sơ cấp cứu này, ông Dự cho hay, sau một thời gian hoạt động, thấy chúng tôi giúp được nhiều nạn nhân nên một số người dọc tuyến quốc lộ này xin số điện thoại để khi có vụ việc gì liền gọi đến giúp đỡ.

Đến khi Hội Chữ thập đỏ xã Diễn Yên và huyện ngỏ ý muốn thành lập một điểm sơ cấp cứu, tôi tình nguyện cho họ mượn ngôi nhà này để làm điểm sơ cấp cứu nạn nhân tai nạn giao thông. Lúc đầu, việc làm này của ông Dự khiến gia đình phản đối vì họ cho rằng "đang yên đang lành lại rước những người bị nạn vào nhà là không hay". Nhưng thấy ông Dự quyết tâm nên gia đình cũng dần đổi ý và ủng hộ ông.

Công việc của tình người

Sau ngày thành lập, điểm sơ cấp cứu này làm một biển hiệu dựng ngay Quốc lộ 1A và công khai tên tuổi, số điện thoại của 5 người luôn túc trực tại đó để có sự cố gì thì mọi người biết mà gọi.

“Mỗi thành viên được phát một chiếc áo của Hội chữ thập đỏ và luôn mang theo bên người. Khi đi làm thì chúng tôi mặc áo bình thường, nhưng khi gặp các trường hợp bị nạn, chúng tôi phải khoác áo này vào để mọi người biết và luôn tin tưởng”, ông Nguyễn Văn Năm là người lái xe ôm và là thành viên của điểm sơ cấp cứu cho biết thêm.

Không chỉ tiếp nhận thông tin người bị tai nạn giao thông mà khi có hỏa hoạn, dịch bệnh, ngộ độc thì ông Lê Văn Sơn (Công an thường trực của xã Diễn Yên) kiêm Đội trưởng của điểm sẽ điều động các thành viên để đến ứng cứu kịp thời bất kể ngày hay đêm.

"Vì phải trực 24/24 giờ nên chúng tôi luôn cắt cử mỗi ngày 2 người túc trực để tiếp nhận thông tin. Dù là đêm khuya hay mưa nắng, nếu nhận được thông tin chúng tôi xuất phát ngay", ông Sơn nói.

Có hôm người bị nạn tử vong ngay trên cầu vượt của ngã ba Yên Lý (thuộc địa phận xã Diễn Yên) ông Sơn phải thức trắng giữa đêm mưa để canh thi thể. "Đêm đó mưa rất to, các cơ quan chức năng chưa đến kịp để xử lý, tôi phải thắp đèn và lấy hai xe máy chặn hai đầu cầu để giữ nguyên hiện trường", ông Sơn kể.

Giở cuốn sổ ghi chép hoạt động của điểm sơ cấp cứu, ông Sơn liệt kê: Tháng 12/2016, có cụ ông 70 tuổi, trú tại xóm 13 bị nạn được ông Vũ Xuân Đào, ông Dự đến sơ cấp cứu và đưa vào viện; trường hợp cụ Quát 75 tuổi, bị đa chấn thương được ông Nguyễn Văn Năm sơ cứu và đưa đi viện; trường hợp của anh Hoàng Thanh Hải (ở Nghĩa Đàn) được ông Dự xử lý (sau vụ tai nạn, anh Hải nhận ông Dự là anh kết nghĩa)…

Ông Sơn cười vui nhớ lại: "Chúng tôi làm việc này không hề có thêm một đồng xăng xe. Cách đây mấy hôm, chúng tôi có tổ chức cho các thành viên ngồi với nhau một buổi để vừa tâm tình, vừa rút ra bài học bổ ích. Có ít tiền ngày trước anh em góp lại để hoạt động, chúng tôi bàn mua một con lợn để chia cho mỗi thành viên vài ba lạng thịt về nịnh vợ, nịnh con vì những ngày phải trực đêm mà phải vắng nhà".

Còn ông Dự thủ thỉ: "Có nhiều người sau khi bình phục khỏe mạnh, họ tìm đến chúng tôi cảm ơn, ngồi uống với nhau cốc nước chè để hàn huyên chuyện may rủi. Nhưng cũng nhiều người không biết mình thoát khỏi thần chết là ai đã cứu”.

Mô hình nhân đạo cần nhân rộng

Ngày 17/5/2017, điểm sơ cấp cứu này đã được Sở Y tế Nghệ An cấp giấy phép hoạt động. Sau khi được công nhận, các thành viên hoạt động tại điểm sơ cứu này đều được tập huấn sơ cứu và được trang bị các thiết bị y tế từ dự án Koica do Hàn Quốc tài trợ.

Bà Nguyễn Thị Thu Hiền - Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Nghệ An cho biết: “Đây là điểm sơ cấp cứu đầu tiên ở Nghệ An được cấp phép hoạt động và trang bị dụng cụ y tế, học hành bài bản. Điểm sơ cấp cứu này hoạt động rất hiệu quả và cứu giúp được nhiều người gặp nạn. Việc ông Hoàng Văn Dự cho mượn ngôi nhà làm nơi sơ cấp cứu là một việc làm đáng được khen ngợi, biểu dương và cần nhân rộng".

Vũ Đồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC