Ngày 31 Tháng 10, 2019 | 11:31 AM

Lần đầu tiên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa can thiệp bít lỗ thông thành công cho bé 13 tháng tuổi bệnh tim bẩm sinh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ngày 31/10, thông tin từ Bệnh viện Nhi Thanh Hóa cho biết, 1 bệnh nhân 13 tháng tuổi mắc bệnh tim bẩm sinh cửa sổ chủ phế - một bệnh tim rất hiếm gặp nhưng gây suy tim và tử vong rất sớm ở trẻ, đã được các bác sỹ khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhi Thanh Hóa can thiệp bít lỗ thông thành công.

Theo thông tin từ bệnh viện, bệnh nhân là cháu Nguyễn Thị Bình An (13 tháng tuổi) xã Quảng Nham, huyện Quảng Xương nặng 7kg, mắc bệnh tim bẩm sinh cửa sổ chủ phế - đây là căn bệnh hiếm gặp (chiếm 0,2% các bệnh tim bẩm sinh) và chưa từng được can thiệp, điều trị tại Thanh Hóa.

Lần đầu tiên Bệnh viện Nhi Thanh Hóa can thiệp bít lỗ thông thành công cho  bé 13 tháng tuổi bệnh tim bẩm sinh - Ảnh 1.

Hiện sức khỏe bé Bình An đã hồi phục tốt, có thể xuất viện trong vài ngày tới

Bệnh nhân được đưa đến khoa ngày 14/10 với tình trạng suy tim độ 3-4, kèm theo viêm phổi. Với một cháu bé 13 tháng tuổi, nặng 7 kg việc mổ hở là rất khó khăn, để tránh cho bệnh nhân phải trải qua một cuộc phẫu thuật hở, sau nhiều ngày cân nhắc, xin ý kiến từ Bệnh viện Nhi Trung ương và Bệnh viện Tim Hà Nội, sáng ngày 30/10, ê kíp y bác sỹ Khoa Tim mạch đã quyết định sử dụng phương pháp bít lỗ thông bằng cách đưa các dụng cụ từ đùi lên tim, qua mạch máu.

Sau 50 phút thực hiện, ca can thiệp đầu tiên rất khó khăn nhưng đã thành công tốt đẹp. Lỗ thông được bít hoàn toàn bằng dụng cụ đóng ống động mạch 8/6 Cocoon.

Được biết, bệnh nhân An suy tim nặng, có nguy cơ tử vong cao nên không thể đợi được đến lúc 3-4 tuổi mới can thiệp. Nếu mổ hở, bệnh nhân phải nằm điều trị lại viện từ 15-20 ngày, còn can thiệp bằng phương pháp này, cháu bé có thể xuất viện trong vài ngày tới và không để lại dấu vết gì trên cơ thể bệnh nhân.

Ngọc Hưng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC