Ngày 12 Tháng 10, 2015 | 02:48 PM

Kỳ tích khó tin: 7 năm chạy thận nhân tạo vẫn đẻ con khỏe mạnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Người phụ nữ may mắn này năm nay 31 tuổi, đã chạy thận nhân tạo 7 năm liên tục. Đây là kỳ tích 40 năm mới có 1 lần trong y khoa, khi bệnh nhân bị suy thận, phải lọc máu chu kỳ mà vẫn “mẹ tròn con vuông”.

7 năm trước, khi mang thai được 4 tuần thì chị Như biết mình bị suy thận. Khi đó, chị đã phải định kỳ lọc máu tại khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai. Tuy nhiên, chỉ vài ngày lọc máu, chị bị sảy thai.

Niềm vui bất ngờ đến khi chị biết tin mình có thai ở tuần thứ 15. Lần này, kết quả siêu âm cho thấy thai nhi phát triển bình thường. Các bác sĩ khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai đã hội chẩn và cho phép bệnh nhân giữ thai.

Để đảm an toàn cho cả thai phụ và thai nhi, các bác sĩ tại đây đã thay đổi phác đồ điều trị. Cụ thể, thay vì lọc máu chu kỳ 3 lần/tuần, bệnh nhân được lọc máu 6 lần/tuần; thuốc điều trị cũng được điều chỉnh liều cho phù hợp. Suốt thời gian mang thai, chị Như được theo dõi sức khỏe sát sao.

Chị Như tiếp tục chạy thận nhân tạo sau khi sinh con. Ảnh: N.D

Chị Như sinh con khi thai được 30 tuần, khi chị có biểu hiện chuyển dạ sớm, bác sĩ đã phẫu thuật bắt con vào ngày 7/9. Bé trai ra đời nặng 1,5kg. Ngay lập tức, bé được chuyển xuống khoa Nhi của Bệnh viện.

Sau hơn 1 tháng được nuôi dưỡng, chăm sóc đặc biệt hiện, con trai chị Như nặng khoảng 2kg. Dự kiến sẽ được xuất viện trong tuần này.

Trước đó, trẻ vừa trải qua gần 1 tuần điều trị vì bị sốt, viêm phổi. Sản phụ Như hiện sức khỏe ổn định, tiếp tục chạy thận nhân tạo.

Trường hợp của chị Như được nhiều gọi là kỳ tích 40 năm có 1 lần. Trong 40 năm qua, khoa Thận nhân tạo có 5 trường hợp bệnh nhân thận nhân tạo có thai nhưng chỉ 2 trường hợp thành công, có người bị thai lưu, sảy thai hoặc buộc phải đình chỉ thai nghén.

Trường hợp của chị Như là bệnh nhân duy nhất lọc máu thai kỳ tại Bệnh viện, được theo dõi và chăm sóc thai nghén từ lúc mang thai đến khi sinh nở.

TS Nguyễn Hữu Dũng, Trưởng khoa Thận nhân tạo, Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Chương trình nghiên cứu Đa trung tâm của châu Âu trong hơn 10 năm tại một số quốc gia như Bỉ, Đan Mạch, Pháp, Anh,.... ghi nhận 23 trường hợp có thai trong khi chạy thận nhân tạo đăng ký theo dõi, chăm sóc sinh con.

Trong số này, chỉ có 52% trẻ được sinh và sống bình thường. Ở Việt Nam chưa có báo cáo nào bệnh nhân có thai trong khi chạy thận nhân tạo chu kỳ sinh con.

* Tên bệnh nhân đã được thay đổi theo đề nghị

Quỳnh An/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC