Ngày 13 Tháng 6, 2016 | 09:27 AM

Kiểm tra kỹ lại nồng độ phenol trong cá nục tại Quảng Trị

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Liên quan đến thông tin mẫu cá nục tại Quảng Trị có hàm lượng phenol 0,037mg/kg – một loại chất cực độc, tuyệt đối cấm, không được phép có trong thực phẩm, TS Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (ATTP), Bộ Y tế cho biết, ngay sau khi biết thông tin, Cục đã yêu cầu Chi cục ATVSTP tỉnh Quảng Trị gửi gấp mẫu ra Hà Nội để kiểm tra lại nhưng đến hôm qua (12/6) vẫn chưa nhận được. TS Nguyễn Thanh Phong cũng cho biết, Cục cũng đã yêu cầu gửi kèm cả quy trình xét nghiệm chi tiết các mẫu nói trên.

Theo TS Nguyễn Thanh Phong, lực lượng liên ngành Quảng Trị cung cấp thông tin cá nục nhiễm phenol sau khi nhận được kết quả xét nghiệm từ một trung tâm kiểm nghiệm tại Huế. Tuy nhiên, cũng theo ông Phong, ông đã có trao đổi với Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia thì được biết, việc xác định chính xác hàm lượng phenol rất khó, phải cất đi chưng lại nhiều lần. Do đó, việc mẫu cá nục ở Quảng Trị có chứa hàm lượng phenol cần phải kiểm nghiệm kĩ.

Cục trưởng Cục ATTP cũng cho biết, ngay khi nhận được mẫu cá nục từ Quảng Trị gửi ra sẽ giao cho Viện Kiểm nghiệm ATVSTP Quốc gia kiểm nghiệm lại. Khi có kết quả sẽ công bố rộng rãi. Theo quan điểm của ông Phong, khi có nghi ngờ, việc bảo vệ sức khỏe người dân luôn là ưu tiên số 1. Tuy nhiên, khi thông tin chưa được đối chiếu thì phải làm đi làm lại thận trọng, có khi phải làm nhiều nơi để kiểm tra chéo. Bộ Y tế cũng có chỉ đạo trong giai đoạn này phải xét nghiệm liên tục để phát hiện kim loại nặng, độc tố trong hải sản nếu có. Nếu không đảm bảo chất lượng, phải xử lý ngay tại địa phương nhưng mẫu nào không làm được phải gửi ra Trung ương.

T.Nguyên/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC