Ngày 14 Tháng 3, 2020 | 02:03 PM

Kiểm tra khai báo y tế tại cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc; chung tay xây dựng dữ liệu chống dịch COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng nay (14/3,), theo thông tin từ Bộ Y tế, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã ký văn bản số 4263 BYT-CNTT gửi tới Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị chỉ đạo việc kiểm tra khai báo y tế du lịch tại cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc.


Kiểm tra khai báo y tế tại cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc; chung tay xây dựng dữ liệu chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Chủ động nắm thông tin, kiểm soát tình hình dịch bệnh tốt hơn

Việc kiểm tra khai báo y tế du lịch tại cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc sẽ hỗ trợ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia trong việc chủ động nắm được lịch trình của hành khách quốc tế khi du lịch tại Việt Nam, qua đó kiểm soát dịch bệnh được tốt hơn. 

Kiểm tra khai báo y tế tại cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc; chung tay xây dựng dữ liệu chống dịch COVID-19 - Ảnh 3.

Đội Quản lý hành chính và Trật tự xã hội, Công an quận Hoàn Kiếm phối hợp tổng kiểm tra các khách sạn, cơ sở lưu trú có người nước ngoài trên địa bàn quận. Trong ảnh: Kiểm tra tại khách sạn Apricot (136 Hàng Trống). Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Theo đó, Bộ Y tế đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chỉ đạo các cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc kiểm tra việc khai báo y tế đối với khách nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam từ 6 giờ ngày 7/3/2020 khi làm thủ tục check-in theo quy trình như sau:

Bước 1: Nhân viên cơ sở lưu trú sử dụng điện thoại hoặc máy tính bảng tải ứng dụng "Khai báo sức khóe du lịch" (tìm kiếm theo từ khóa chính xác như sau: "Vietnam Health Declaration"") từ CH play (đối với hệ diều hành Android) hoặc App store (đối với hệ điều hành iOS).

Bước 2: Khi khách làm thủ tục check-in, nhân viên cơ sở lưu trú sử dụng ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch," thực hiện quét "QR code" khách được cấp khi nhập cảnh hoặc tìm theo mã khai báo y tế (5 chữ số) của khách trên thiết bị di động (do ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" tự sinh ra) hoặc tìm theo số hộ chiếu đối với những khách đã khai báo thông tin tại cửa khẩu.

Kiểm tra khai báo y tế tại cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc; chung tay xây dựng dữ liệu chống dịch COVID-19 - Ảnh 4.

Khách du lịch được phát khẩu trang và được hướng dẫn vệ sinh bằng dung dịch khử khuẩn tại khách sạn Amorita Boutique (số 7 Hàng Dầu, Hoàn Kiếm, Hà Nội). Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Trong trường hợp khách chưa khai báo tại cửa khẩu thì cơ sở lưu trú cần hướng dẫn và hỗ trợ khách khai báo trên website: https://tokhaiyte.vn hoặc tải ứng dụng "Khai báo sức khỏe du lịch" (Vietnam Health Declaration) về thiết bị di động thông minh rồi thực hiện các bước như trên.

Để phục vụ việc phòng chống dịch COVID-19 , Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia có thể cung cấp thông tin cho các cơ sở lưu trú trong trường hợp có ca nghi nhiễm đến lưu trú, Bộ Y tế cũng đề nghị cơ sở lưu trú cung cấp một số thông tin cơ bản (tên cơ sở lưu trú du lịch, địa chỉ, điện thoại, email) bằng hình thức khai báo trực tuyến tại địa chỉ: http://ncov.moh.gov.vn/thongtin.

Kiểm tra khai báo y tế tại cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc; chung tay xây dựng dữ liệu chống dịch COVID-19 - Ảnh 5.

Kiểm tra tại khách sạn Grand Cititel (138 Tông Đản, Hà Nội). Ảnh: Doãn Tấn/TTXVN

Chung tay xây dựng dữ liệu chống COVID-19

Có thể thấy việc nắm được thông tin về khai báo y tế của các khách du lịch tại các cơ sở lưu trú là một giải pháp rất cần thiết và quan trọng trong công tác phòng chống dịch COVID-19 như hiện nay. 

Chính vì vậy, trang ncov.moh.gov.vn ra đời và đưa vào sử dụng là một giải pháp công nghệ ưu việt nhất tính đến thời điểm này.

Ông Nguyễn Thế Trung, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Công nghệ DTT, đơn vị tham gia xây dựng giải pháp dữ liệu chống dịch COVID-19 cho biết: Các doanh nghiệp công nghệ thông tin (CNTT) Việt Nam dưới ngọn cờ của Bộ Thông tin và Truyền thông đã hợp lực để triển khai các giải pháp CNTT chống dịch.

Là đơn vị được tham gia nhóm điều phối các giải pháp CNTT này, ông Nguyễn Thế Trung chia sẻ: Đã có hàng chục giải pháp được các đơn vị phát triển và triển khai tính theo thời gian ngày, việc mà bình thường phải tính theo thời gian là tháng, năm. Có tới 500 kỹ sư đã và đang làm việc ngày đêm. Và đây là hệ thống sử dụng lượng hạ tầng vào dạng lớn nhất trong các hệ thống CNTT Việt Nam từng có.

Kiểm tra khai báo y tế tại cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc; chung tay xây dựng dữ liệu chống dịch COVID-19 - Ảnh 6.

Trang ncov.moh.gov.vn ra đời và đưa vào sử dụng là một giải pháp công nghệ ưu việt nhất tính đến thời điểm này.

Tuy nhiên, ông Trung cũng cho biết, có một vấn đề tưởng chừng đơn giản nhưng lại rất quan trọng, đó là dữ liệu mở. "Bình thường ra thì việc thu thập các dữ liệu công khai như tên, địa chỉ, số liên lạc của các điểm công cộng (nhà hàng, khách sạn, nhà trọ) có thể dễ dàng làm được qua hệ thống hành chính, nhưng... có thể mất hàng tháng, trong khi lúc này chúng tôi chỉ có đơn vị giờ mà thôi", ông Trung nói.

Vị Tổng Giám đốc này đưa ra ví dụ cụ thể: "Để bảo đảm phòng chống dịch tốt nhất, chúng tôi cần các điểm công cộng báo cáo ngay về khi người nghi nhiễm xuất hiện (ví dụ những người trên chuyến bay VN00504) để có thể đưa họ đi cách ly. Ngược lại để các cơ sở lưu trú tiếp tục nhận du khách, chúng tôi cần liên tục thông báo các ca nghi nhiễm tới họ để họ không kì thị những du khách không có trong danh sách nghi nhiễm.

Việc tưởng chừng như đơn giản, nhưng tiếc thay chúng tôi không có được số điện thoại hay email (email đặc biệt quan trọng) của tất cả các cơ sở lưu trú mà theo phân cấp quản lý chúng tôi chỉ có của các khách sạn 3,4,5 sao, còn các nhà nghỉ, phòng trọ thì không có mà đây mới là số nhiều (ước tính gần 30.000), để thu thập dữ liệu này thì cơ quan nhà nước có thể mất cả tháng, Bộ Y tế và Bộ VHTTDL đã gửi công văn về việc này nhưng tôi biết không thể nhanh được".

Chính vì thế, ông Trung cho hay, chỉ còn một giải pháp đó là nhờ Cộng đồng chung tay giúp nhập dữ liệu này theo cách hết sức là đơn giản như sau.

1. Vào trang ncov.moh.gov.vn/thongtin

Kiểm tra khai báo y tế tại cơ sở lưu trú du lịch trên toàn quốc; chung tay xây dựng dữ liệu chống dịch COVID-19 - Ảnh 7.

Đăng nhập vào trang ncov.moh.gov.vn/thongtin rồi thực hiện các bước 2, 3 dưới đây

2. Điền vào các thông tin của các cơ sở lưu trú mà bạn biết trong bán kính 1km hoặc 10 cơ sở lưu trú gần nơi bạn ở nhất, để thông tin được chính xác rất mong các bạn gọi điện để kiểm tra xem số điện thoại của cơ sở lưu trú có đúng không.

3. Bấm gửi

"Các bạn yên tâm là việc điền trùng không sao cả, hệ thống sẽ xử lý sau. Quan trọng nhất là nhờ các bạn điền thông tin càng chính xác càng tốt, đặc biệt là số điện thoại và email. Rất mong chờ sự chung tay của cộng đồng để Ban chống dịch sớm có số liên lạc của 30.000 cơ sở lưu trú trên toàn quốc, xin nhấn mạnh là đặc biệt quan trọng là các nhà nghỉ, phòng trọ..." - ông Nguyễn Thế Trung nhấn mạnh.

Mai Anh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC