Ngày 9 Tháng 5, 2019 | 06:48 PM

Khẩn trương xác định nguyên nhân 3 người tử vong ở Hà Tĩnh khi đều tưởng là cúm virus thông thường

GiadinhNet - Sau khi Báo Gia đình & Xã hội đăng bài “Báo động căn bệnh khiến 3 người tử vong ở Hà Tĩnh đều tưởng là cúm virus”, ngành Y tế tỉnh Hà Tĩnh đã khẩn trương vào cuộc xác định nguyên nhân.

Trước những lo ngại của người dân trước 3 ca tử vong do nhiễm trùng huyết trong thời gian gần nhau, đều tưởng là cúm virus, ngành Y tế Hà Tĩnh đã vào cuộc kịp thời.

Sáng 9/5, ông Nguyễn Lương Tâm, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (KSBT) Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang tiến hành thu thập các thông tin về bệnh án, các xét nghiệm của bệnh nhân, xác định nguyên nhân ban đầu và sẽ có báo cáo chính thức cho Sở Y tế và các cơ quan chức năng để tránh hoang mang không cần thiết cho nhân dân.


Lấy vật phẩm từ vật nuôi tại gia đình ông Nguyễn Đăng Ái có vợ là bà Nguyễn Thị X tử vong cách đây gần 1 tháng (nghi nguyên nhân ban đầu do sốt mò). Ảnh: Quốc Hiệp

Lấy vật phẩm từ vật nuôi tại gia đình ông Nguyễn Đăng Ái có vợ là bà Nguyễn Thị X tử vong cách đây gần 1 tháng (nghi nguyên nhân ban đầu do sốt mò). Ảnh: Quốc Hiệp

Chiều 9/5, đoàn công tác Trung tâm KSBT Hà Tĩnh đến nhà ông Nguyễn Đăng Ái ở thôn Yên Lạc, xã Quang Lộc, huyện Can Lộc (Hà Tĩnh) có vợ là bà Nguyễn Thị X. tử vong cách đây gần 1 tháng. Đoàn đã tiến hành rất tỉ mỉ lấy mẫu mò, bọ trên thân thể các con vật nuôi của gia đình, phun dung dịch khử trùng…

Một cán bộ trong Đoàn cho biết, hiện tại đang trong quá trình thu thập thông tin. Các mẫu dịch tễ tại gia đình sẽ được gửi về Bộ Y tế nghiên cứu để tìm ra nguyên nhân và có kết luận. Theo cán bộ trong Đoàn, do trong thời gian đang tìm nguyên nhân, rất mong người dân không quá hoang mang, lo lắng. Phía ngành Y tế sẽ sớm có báo cáo ban đầu đăng tải rộng rãi cho người dân biết.


Tiến hành phun dung dịch khử trùng. Ảnh: Quốc Hiệp

Tiến hành phun dung dịch khử trùng. Ảnh: Quốc Hiệp

Ngày 8/5, Báo Gia đình & Xã hội đã thông tin về 3 trường hợp tử vong có những biểu hiện bệnh lý ban đầu khá giống nhau, đặc biệt là cái chết bất ngờ của BS Đặng Công Duẩn, Trạm trưởng Trạm y tế xã Quang Lộc.

Trước đó khoảng 1 tuần, BS Duẩn sốt, ớn lạnh tưởng là cúm virus nên tự điều trị ở nhà. Khi rối loạn vận động và không làm chủ được vệ sinh cá nhân, gia đình đưa vào Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cấp cứu thì BS Duẩn tử vong sau đó vài giờ.

Do cả 3 bệnh nhân trên địa bàn cùng xã, tử vong với những triệu chứng giống nhau nên người dân nơi đây rất lo lắng.

Dư luận cũng đặc biệt quan tâm và bài báo được hàng vạn lượt bạn đọc chia sẻ trên các diễn đàn và trang mạng xã hội, bày tỏ sự lo ngại. Bởi rất nhiều người cho rằng, biểu hiện bệnh ban đầu là rất thông thường và khá dễ nhầm lẫn với bệnh cảm cúm hoặc sốt do nhiễm virus.

Quốc Hiệp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC