Ngày 14 Tháng 4, 2018 | 11:01 PM

Khám, điều trị mắt miễn phí cho người dân địa phương "vô địch" cả nước về hiến giác mạc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tại 4 xã Cồn Thoi, Văn Hải, Kim Tân, Kim Mỹ (Kim Sơn, Ninh Bình), có không ít gia đình cả nhà cùng đăng ký hiến giác mạc. Đặc biệt, tại xã Văn Hải đã có 1 trường hợp hoàn tất thủ tục hiến xác với Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người.

Ông Vũ Cao Phi (SN 1961, xóm Đông Thổ, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn, Ninh Bình) cho biết, cách đây 4 năm, mẹ đẻ và cô ruột của ông đã hiến giác mạc sau khi qua đời, đem lại ánh sáng cho 4 người khác. Noi gương mẹ, cả 5 anh em trong gia đình ông (gồm vợ chồng ông và 3 anh em khác) đã tình nguyện đăng ký hiến giác mạc.

Trò chuyện cùng chúng tôi trong dịp khám, điều trị mắt miễn phí do Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 tổ chức ngày 14/4 tại xã Văn Hải (huyện Kim Sơn, Ninh Bình), ông Phi rất phấn khởi. Ông nói bản thân ông và mọi người trong gia đình hiểu rất rõ ý nghĩa của việc hiến giác mạc cũng như hiến tạng, cứu sống nhiều người khác.


BS Đặng Xuân Nguyên - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 - khám mắt cho một bệnh nhi tại xã Kim Mỹ (Kim Sơn, Ninh Bình).

BS Đặng Xuân Nguyên - Giám đốc chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 - khám mắt cho một bệnh nhi tại xã Kim Mỹ (Kim Sơn, Ninh Bình).

Cũng có mặt tại buổi khám mắt miễn phí sáng 14/4 còn có gia đình chị Phan Thị Châu (44 tuổi, xã Văn Hải, huyện Kim Sơn). Chị Châu cho biết, cách đây 8 năm, trước khi bố chồng chị biết mình bệnh nặng, đã gửi lại con cháu di nguyện muốn được hiến giác mạc sau khi qua đời. 2 năm sau, người mẹ của ông cùng một người thân nữa cũng hiến giác mạc đem lại ánh sáng cho người khác.

"Các cụ xưa bảo "Có đau mắt mới thương người mù", chúng tôi hiểu rất rõ ý nghĩa của việc hiến giác mạc nên rất ủng hộ bố mẹ, người thân hiến giác mạc" - chị Châu nói.


Một cụ bà ở xã Văn Hải được đo thị lực trong buổi khám miễn phí.

Một cụ bà ở xã Văn Hải được đo thị lực trong buổi khám miễn phí.

Ông Phi, chị Châu là hai trong số hơn 400 người dân 4 xã gồm: Cồn Thoi, Văn Hải, Kim Tân, Kim Mỹ (huyện Kim Sơn, Ninh Bình) đã được đoàn y bác sĩ của Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 khám, điều trị mắt miễn phí vào ngày 14/4.

Họ là người đã đăng ký hoặc thân nhân của người đã đăng ký hiến giác mạc, người có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người có công với cách mạng, mắc các bệnh lý về mắt.

Tại chương trình này, Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cũng cam kết tiếp nhận mổ miễn phí cho gần 100 trường hợp bị đục thể thủy tinh bằng phương pháp Pharco, mổ quặm mi (lộn mí mắt) và bệnh mộng mắt cho những người bệnh có chỉ định mổ tại 4 xã trên.


Theo các bác sĩ, không ít người dân đã được phát hiện mắc các bệnh lý về mắt như glôcôm (thiên đầu thống), mộng mắt, đục thuỷ tinh thể... qua buổi khám ngày 14/4.

Theo các bác sĩ, không ít người dân đã được phát hiện mắc các bệnh lý về mắt như glôcôm (thiên đầu thống), mộng mắt, đục thuỷ tinh thể... qua buổi khám ngày 14/4.

Đây là hoạt động thiện nguyện nhằm tôn vinh và tri ân với người dân tại 4 xã huyện Kim Sơn – địa phương có người đầu tiên hiến giác mạc tại Việt Nam (một cụ bà 83 tuổi ở xã Cồn Thoi) và hiện cũng là địa phương có số người hiến giác mạc sau khi qua đời cao nhất cả nước.

Tại 4 xã này, hiện có không ít gia đình cả nhà cùng đăng ký hiến giác mạc. Đặc biệt, tại xã Văn Hải đã có 1 trường hợp hoàn tất thủ tục hiến xác với Trung tâm điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người. Tính trên toàn tỉnh Ninh Bình, hiện có tới hơn 20.000 người đăng ký hiến giác mạc sau khi qua đời, chiếm gần 1/3 tổng số người đăng ký trên cả nước (khoảng 70.000 người).

Theo ước tính, ở nước ta hiện có khoảng 2 triệu người mù loà và có thị lực kém nhưng khoảng 1/3 số này là những người nghèo không đủ tiền chữa trị. Trong khi đó, 80% trường hợp mù lòa có thể phòng chữa được nếu chúng ta có được các biện pháp phòng chống hiệu quả.

TS. BS Đặng Xuân Nguyên, Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Mắt Hà Nội 2 cho biết, các bệnh về mắt phổ biến nhất ở Việt Nam là đục thuỷ tinh thể, quặm mi, mộng mắt, glocom… Đáng chú ý, rất nhiều người dân có tâm lý chủ quan, tự ý điều trị bằng các bài thuốc theo truyền miệng hoặc tự mua thuốc không theo chỉ định của bác sĩ, tiềm ẩn rất nhiều nguy hiểm.

BS Nguyên lấy ví dụ: Với bệnh quặm mắt nếu không được chữa trị kịp thời sẽ dẫn đến sẹo giác mạc, làm tăng nguy cơ bị viêm loét giác mạc, nguy hiểm hơn là giảm sút thị lực và mù lòa hoàn toàn. Bệnh mộng thịt không thể điều trị khỏi bằng thuốc.

"Trước đây nhiều người tự chữa bằng cách dùng búp tre, lông ngỗng hoặc thuốc bột của thầy lang “đánh” mộng. Bệnh không khỏi mà còn gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như: viêm loét giác mạc, thậm chí thủng củng mạc…” – BS Nguyên dẫn chứng.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC