Ngày 18 Tháng 7, 2017 | 06:51 PM

Khai giảng lớp bác sĩ CK1 thuộc dự án bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

Khai giảng lớp bác sĩ CK1 thuộc dự án bác sĩ trẻ tình nguyện về vùng khó khăn

GiadinhNet - 24 bác sĩ trẻ được lựa chọn theo các tiêu chuẩn khắt khe đầu vào sẽ theo học khóa đào tạo BSCK1 được khai giảng chiều 18/7 tại trường ĐH Y Hà Nội.

Chương trình đào tạo dành riêng cho các bác sĩ này do trường ĐH Y Hà Nội làm đầu mối, chú trọng thực hành tay nghề (chiếm 70% đơn vị học trình); các bác sĩ được đào tạo “cầm tay chỉ việc”; mỗi học viên được một giảng viên trực tiếp hướng dẫn; kiểm soát chặt chẽ đầu ra đảm bảo khi ra trường có thể thực hiện tốt các kỹ thuật khám, chữa bệnh tại cơ sở tuyến huyện. Trong thời gian đào tạo các học viên được hỗ trợ học phí và hưởng lương.

24 bác sĩ trẻ tại khóa học này được đào tạo CK1 thuộc 8 chuyên ngành: Nội, Ngoại, sản, Nhi, Hồi sức cấp cứu, Gây mê hồi sức, Chấn đoán hình ảnh và Y học cổ truyền tại trường ĐH Y Hà Nội trong 24 tháng trước khi về công tác tại vùng khó khăn.


Khám cho bà con ở huyện Bắc Hà, Lào Cai

Khám cho bà con ở huyện Bắc Hà, Lào Cai

Trước khóa học này, các bác sĩ trẻ đã được tuyển dụng làm viên chức tại các BV tuyến trung ương như: BV E và một số BV đa khoa/Trung tâm y tế tại huyện khó khăn của các tỉnh: Sơn La (BV huyện Phù Yên, BV huyện Quỳnh Nhai, BV huyện Sốp Cộp); Nghệ An ( TTYT huyện Kỳ Sơn,TTYT huyện Tương Dương); Bắc Kạn (TTYT huyện Pắc Nặm); Yên Bái (TTYT huyện Trạm Tấu); Lạng Sơn (TTYT huyện Bình Gia); Phú Thọ (TTYT huyện Tân Sơn); Hà Giang (BV huyện Xín Mần, BV huyện Đồng Văn); Lai Châu (TTYT huyện Tân Uyên); Bắc Giang (TTYT huyện Sơn Động) và Lào Cai (BV huyện Mường Khương).

Sau khi hoàn thành thời gian đào tạo, các bác sỹ trẻ sẽ về công tác tại các huyện nghèo tối thiểu 3 năm (với bác sĩ nam) và 2 năm (với bác sĩ nữ). Riêng các bác sĩ được các huyện nghèo cử đi đào tạo sẽ công tác lâu dài tại địa phương.

Ông Phạm Văn Tác, Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ (Bộ Y tế) cho biết, Dự án thí điểm bác sĩ trẻ tình nguyện của Bộ Y tế là một trong những giải pháp của ngành y tế tiến tới đảm bảo nhân lực chuyên môn, kỹ thuật cao đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của người dân tại các địa phương còn khó khăn, qua đó tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân vùng sâu, vùng xa , vùng có khó khăn được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày càng tốt hơn; hạn chế chuyển tuyến điều trị góp phần giảm tải các bệnh viện tuyến trên.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC