Ngày 20 Tháng 6, 2016 | 03:54 PM

Hoảng hồn với chàng trai có hàm răng thừa gần… 20 chiếc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Từ năm 15 tuổi đến nay, mỗi năm, S. lại phát hiện hàm răng mình mọc thêm 1 chiếc. Đến nay, số răng thừa trong hàm của S lên tới gần… 20 chiếc.

Bệnh nhân là anh Đỗ Văn S (SN 1988, ở Quốc Oai, Hà Nội). Trò chuyện với PV Báo Gia đình & Xã hội sáng 20/6 tại Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba, S. cho biết, từ năm 15 tuổi (cách đây 13 năm), anh phát hiện mình mọc thêm… răng nhỏ nhỏ. Rồi dần dần, mỗi năm, hai hàm răng lại “ghi nhận” thêm một chiếc.

“Ban đầu, tôi nghĩ nó là răng lẫy nên kệ, không để ý. Nhưng sau răng cứ chen chúc, mọc nhiều quá, tôi cũng thấy lạ. Nhưng vì không bị đau nên tôi nghĩ không có vấn đề gì lớn lắm, cứ để nguyên vậy” – S chia sẻ.

S đã đi điều trị sâu răng 1 lần năm 18 tuổi, lúc đó, anh đã phát hiện có 4 mầm răng mọc nhưng không để ý và không thông báo điều này cho bác sĩ, nên tình trạng này cứ thế tiếp diễn..

S cũng cho biết, phòng khám nơi anh điều trị hàn răng sâu lúc đó không có chụp phim toàn răng nên bác sĩ không phát hiện ra được.


Hình ảnh cho thấy S có tới 3,4 hàm răng, với 13 chiếc răng mầm mọc chen chúc. Ảnh: BVCC

Hình ảnh cho thấy S có tới 3,4 hàm răng, với 13 chiếc răng mầm mọc chen chúc. Ảnh: BVCC

Dù không đau, nhưng theo S, vệ sinh răng miệng là nỗi khổ sở của anh, nhất là sau khi ăn xong, dù chỉ ăn uống nhẹ thôi, thức ăn cũng dắt vướng tứ tung vì nhiều kẽ hở trong răng.

Cũng vì vệ sinh khó khăn, nên răng S rất nhiều mảng bám, gây sâu răng, viêm tủy. Cách đây 10 ngày, cơn đau răng hàm trái trên khiến S phải vào Bệnh viện Việt Nam – Cu Ba thăm khám.

Lúc này, các bác sĩ mới tá hỏa phát hiện hàm răng của S. thừa tới 13 cái, đều ở vị trí số 4, 5 (răng hàm nhỏ), chưa kể 4 cái răng mầm đang dạng “tiềm ẩn”, chực chờ mọc lên. Vậy nên, tổng thể “răng thừa” trên hình ảnh phim cho thấy, anh đang thừa tới 17 chiếc.

BS Nguyễn Thành Thái, Trưởng Khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt (Bệnh viện Việt Nam - Cu Ba) cho hay, thăm khám ban đầu cho thấy hàm răng trên của S “chen chúc” nhau khiến cho việc vệ sinh răng miệng vô cùng khó khăn.

"Tạm thời, các bác sĩ sẽ điều trị tủy giúp bệnh nhân dứt cơn đau. Trong tuần tới, bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ 13 chiếc răng thừa ở hàm trên. Sau phẫu thuật, những răng này sẽ không mọc lên nữa. Nhưng với 4 răng mầm đang tiềm ẩn mọc, các bác sĩ sẽ phải theo dõi thêm" - BS Thái nói.

Đặc biệt, theo BS Nguyễn Thị Thanh Châm, bác sĩ khoa Phẫu thuật Tạo hình - Hàm mặt, hiện vẫn không xác định được nguyên nhân vì sao bệnh nhân trên lại mọc thừa nhiều răng đến vậy.

Theo các bác sĩ, đây là trường hợp mọc thừa nhiều răng nhất mà bệnh viện tiếp nhận từ trước đến giờ. Bệnh viện đã từng điều trị cho bệnh nhân mọc 8 răng mầm, cùng ở vị trí số 4, 5.

Theo BS Thái, dây rễ mầm răng bình thường chỉ có 32 cái răng với mỗi người. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, mầm răng cứ phát triển lên mọc lên thêm như trường hợp của bệnh nhân trên rất khó lý giải. Việc có nhiều răng để lâu, thức ăn rắt vào các kẽ răng dễ gây viêm nhiễm răng, lợi và tủy.

Các bác sĩ biết nếu thấy 2,3 răng mầm mọc chung một chỗ phải đi khám ngay. Việc phát hiện răng mầm không hề khó, nếu chú ý khám định kỳ răng miện 6 tháng/lần, và bệnh nhân cần thông báo tất cả vấn đề răng miệng của mình để cùng bác sĩ tìm nguyên nhân, cách điều trị.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC