Ngày 3 Tháng 7, 2020 | 06:52 PM

VIDEO: Bệnh nhân 91 nói "cảm ơn" bằng tiếng Việt, thử lực chân cùng bác sĩ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, hiện bệnh nhân 91 vẫn đang hồi phục và đủ tiêu chuẩn chuyển viện về nước bằng máy bay thương mại vào ngày 12/7 tới, không cần cách ly do bệnh nhân hoàn toàn âm tính với COVID–19.

VIDEO: Bệnh nhân 91 nói cảm ơn bằng tiếng Việt, thử lực chân cùng bác sĩ - Ảnh 1.

Bệnh nhân phi công bắt tay GS Nguyễn Gia Bình - Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam. Ảnh: BVCC

Ngày hôm nay (3/7), theo sự chỉ đạo của PGS TS Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng tiểu ban điều trị, Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch COVID -19, tại TP.HCM đã tổ chức buổi hội chẩn chuyên môn lần thứ 6 đánh giá tình hình sức khỏe BN 91.

Chủ trì buổi hội chẩn là PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh, Phó tiểu ban điều trị cùng các hội đồng thành viên tại các điểm cầu. 

Qua ý kiến của các thành viên trong hội đồng, PGS TS Lương Ngọc Khuê kết luận: Sau hội chẩn lần thứ 5, Bệnh viện Chợ Rẫy đã triển khai các biện pháp phục hồi cho BN 91. 

Đến thời điểm này, sức khỏe bệnh nhân đã phục hồi về trương lực cơ, chức năng hô hấp và các cơ quan về tim, thận, tiêu hóa. Tuy nhiên, bệnh nhân cần phải phục hồi thêm chức năng của vận động, đặc biệt luyện tập thở. 

Bệnh nhân 91 nói "cảm ơn" bằng tiếng Việt, thử lực chân cùng bác sĩ

Bệnh nhân phi công đã được Bệnh viện Chợ Rẫy áp dụng tập vật lý trị phục hồi chức năng 2 lần 1 ngày. 

Vấn đề dinh dưỡng cho bệnh nhân cũng được bệnh viện chú trọng và theo dõi thường xuyên. Ngoài ra, về vấn đề tâm lý cho bệnh nhân cũng được hội đồng quan tâm do trước đây bệnh nhân có những biểu hiện cảm xúc lẫn lộn khi bệnh nhân phải điều trị lâu ngày và ở một đất nước không phải quê hương của mình .

Sau đánh giá của hội đồng chuyên môn, PGS TS Lương Ngọc Khuê kết luận hiện bệnh nhân vẫn đang hồi phục và đủ tiêu chuẩn chuyển viện về nước bằng máy bay thương mại, không cần cách ly do bệnh nhân hoàn toàn âm tính với COVID–19. 

VIDEO: Bệnh nhân 91 nói cảm ơn bằng tiếng Việt, thử lực chân cùng bác sĩ - Ảnh 3.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê trò chuyện với BN 91. Ảnh: BVCC

Bệnh viện Chợ Rẫy đã liên hệ với Bộ ngoại giao và Đại sứ quán Anh cũng có công hàm thực hiện hoàn tất thủ tục chuẩn bị cho bệnh nhân về nước. 

Đánh giá tình trạng sức khỏe và khả năng phục hồi, bệnh nhân 91 hoàn toàn có thể chuyển viện về Anh vào ngày 12/7. 

Ngoài công tác đảm bảo sức khỏe tối đa cho bệnh nhân khi xuất viện, sau khi thống nhất hội đồng chuyên môn, PGS TS Lương Ngọc Khuê đã yêu cầu Bệnh viện  Chợ Rẫy thực hiện đầy đủ các thủ tục và đảm bảo về mặt pháp lý và ngoại giao, có tóm tắt hồ sơ bệnh nhân tiếng Việt, Tiếng Anh.

Bên cạnh các vấn đề thủ tục cho bệnh nhân ra viện, Bệnh viện Chợ Rẫy cũng cần đưa ra các vấn đề chuyên môn để làm việc với bên đơn vị vận chuyển nhằm đảm bảo an toàn cho bệnh nhân trong quá trình di chuyển trên máy bay về nước.

VIDEO: Bệnh nhân 91 nói cảm ơn bằng tiếng Việt, thử lực chân cùng bác sĩ - Ảnh 4.

Phi công thử lực chân cùng bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó trưởng khoa Hồi sức cấp cứu, Bệnh viện Chợ Rẫy. Ảnh: BVCC

Dự kiến trước khi chuyển viện, BN 91 sẽ được xét nghiệm thêm một lần và cấp giấy chứng nhận âm tính COVID -19  trước khi về nước.

Được biết, sau hơn 100 ngày điều trị, bệnh nhân đã giảm được gần 20kg, từ hơn 100kg xuống còn 81kg.

Tính đến hôm nay, bệnh nhân phi công 43 tuổi đã trải qua 105 ngày điều trị. Trong quá trình điều trị, đã có những lúc sức khỏe của anh rơi vào tình trạng nguy kịch khi phổi đông đặc gần 90%.

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC