Ngày 3 Tháng 3, 2016 | 07:32 PM

Hệ thống cơ sở khám, chữa bệnh đạt tỷ lệ 30,2 giường bệnh/vạn dân

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đây là số giường bệnh thực kê tại ba tuyến trung ương, tỉnh, huyện và gồm cả cơ sở y tế tư nhân tính đến hết năm 2015. So với năm 2012 (24,7 giường bệnh/vạn dân), tỷ lệ này đã tăng được 6,5 giường bệnh/vạn dân.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Xuyên phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Thứ trưởng Y tế Nguyễn Thị Xuyên phát biểu chỉ đạo hội nghị.

Số liệu phản ảnh sự phát triển của hệ thống cơ sở y tế trên cả nước vừa được đưa ra tại Hội nghị giao ban công tác khám, chữa bệnh năm 2016 (khu vực phía Nam) diễn ra chiều này (3/3) tại TP.HCM, do Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên chủ trì.

Cùng với hàng loạt đề án đổi mới công tác khám, chữa bệnh được Bộ Y tế triển khai bước đầu mang lại hiệu quả, trong năm 2015 tình trạng quá tải khu vực khám bệnh đã được cải thiện đáng kể, giảm trung bình gần 50 phút/lượt khám.

Đối với tình trạng quá tải khu vực điều trị nội trú, có 35/39 BV tuyến trung ương và 29/31 BV tuyến cuối ở TP.HCM cam kết không còn tình trạng nằm ghép. Thực tế giám sát cho thấy sự cam kết này đạt tỷ lệ 80%.

Về công tác chuyên môn, trong năm 2015 toàn bộ cơ sở y tế cả công lẫn tư đã đám và điều trị ngoại trú hơn 146 triệu lượt. Riêng số lượt nhập viện điều trị nội trú là 13,5 triệu. So với cùng kỳ 2014, số lượt khám, điều trị ngoại trú lẫn nội trú đều tăng.

Chất lượng khám, chữa bệnh, thái độ phục vụ của y - bác sĩ tại các cơ sở y tế công trên phạm vi cả nước đã có nhiều thay đổi tích cực trong năm 2015.
Chất lượng khám, chữa bệnh, thái độ phục vụ của y - bác sĩ tại các cơ sở y tế công trên phạm vi cả nước đã có nhiều thay đổi tích cực trong năm 2015.

Theo Bộ Y tế, dù trong năm 2015 “đạt nhiều kết quả cơ bản” song vẫn còn nhiều vấn đề cần phải tiếp tục thực hiện trong năm 2016 và những năm tới: Hệ thống – chất lượng khám, chữa bệnh cần tiếp tục gia tăng, đổi mới; đầu tư cơ sở vật chất còn hạn chế; cơ chế tài chính cần cải tiến cho linh hoạt, phù hợp tình hình mới…

Liên quan đến mô hình phòng khám bác sĩ gia đình, vốn được xem là giải pháp dự phòng y tế đậm tính chiến lược trong thời gian tới, sẽ được Bộ Y tế triển khai nhân rộng theo lộ trình cụ thể từ nay đến năm 2020. Hiện cả nước đã có 240 phòng khám bác sĩ gia đình đi vào hoạt động.

Tại hội nghị, nhiều tham luận liên quan đến các sáng tạo trong phương thức quản lý giúp cơ sở y tế thay đổi diện mạo, gần gũi thân thiện hơn với bệnh nhân, cũng được lãnh đạo các BV tuyến trung ương, tuyến cuối, tuyến huyện lẫn khu vực tư nhân chia sẻ, đã nhận được sự đánh giá cao từ Bộ Y tế.

Thanh Giang/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC