Ngày 17 Tháng 10, 2020 | 08:00 AM

Hành trình trở về yêu thương của Trúc Nhi, Diệu Nhi

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trên fanpage của Bệnh viện Nhi Đồng thành phố (TPHCM) tối 12/10 đăng tải hình ảnh mới nhất của cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi xuất viện. Hai bé rất xinh xắn, tươi vui, tự ngồi vững và đứng lên được khi có cha mẹ hỗ trợ. Hình ảnh này đã thu hút hàng vạn lượt yêu thích và hàng trăm lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Hành trình trở về yêu thương của Trúc Nhi, Diệu Nhi - Ảnh 1.

Cuộc đại phẫu tách cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi tại Bệnh viện Nhi Đồng thành phố kéo dài suốt 12 giờ với ê-kíp 93 y, bác sĩ và nhân viên y tế đã nhận Bằng kỷ lục Guiness Việt Nam (ảnh bệnh viện cung cấp).

Với vợ chồng anh Hoàng Anh, có lẽ đây là khoảnh khắc thứ hai đáng ghi nhớ trong đời, sau lần nghe tin hai con Trúc Nhi - Diệu Nhi được tách rời hoàn toàn cách đó gần 90 ngày. Trên sân khấu hội trường của Bệnh viện Nhi Đồng thành phố, anh Hoàng Anh rưng rưng, gia đình không ngờ rằng hai bé lại hồi phục nhanh như vậy.

"Gia đình tôi rất vui khi hai con xuất viện. Bằng tất cả tấm lòng, chúng tôi chân thành cảm ơn ê-kíp mổ cho hai con. Đó là TS.BS Trương Quang Định, GS Trần Đông A và các y, bác sĩ đã cho hai con một hình hài mới, một tương lai mới. Cảm ơn các bác sĩ, điều dưỡng đã chăm sóc con tôi quên ngày quên đêm", bố Song Nhi nói.

Hành trình trở về yêu thương của Trúc Nhi, Diệu Nhi - Ảnh 2.

Hình ảnh mới nhất của Trúc Nhi - Diệu Nhi sau khi xuất viện về nhà (ảnh bệnh viện cung cấp).

Chia sẻ về kết quả ca phẫu thuật và hậu phẫu tách dính cặp song sinh, TS.BS Trương Quang Định, Giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng thành phố cho biết, sau hơn 15 tháng nhập viện, nằm viện và gần 3 tháng sau cuộc đại phẫu tách dính lịch sử, chị em Trúc Nhi - Diệu Nhi đã được xuất viện. Tuy nhiên, để đi đến thành công này, các bác sĩ đã phải đi qua chục lần hội chẩn. Lúc nhìn hai bé trên sân khấu, ông thật sự rất hạnh phúc.

Hành trình trở về yêu thương của Trúc Nhi, Diệu Nhi - Ảnh 3.

Gia đình Trúc Nhi và Diệu Nhi trò chuyện cùng với GS.BS Trần Đông A (ngoài cùng bên phải) và TS.BS Trương Quang Định (ngoài cùng bên trái). Ảnh: Kim Vân

Có mặt tại buổi lễ ra viện của hai bé Trúc Nhi - Diệu Nhi, GS.BS Trần Đông A - chuyên gia cố vấn cho cuộc đại phẫu bày tỏ niềm vui khi các bé đã phục hồi rất tốt từng ngày. Ông đánh giá, đây là ca thứ hai mổ tách dính đúng chuẩn quốc tế, đi đến một kết quả như dự kiến là một sự nỗ lực của cả ê-kíp, là niềm tự hào về thế hệ y, bác sĩ trẻ Việt Nam.

Hành trình trở về yêu thương của Trúc Nhi, Diệu Nhi - Ảnh 4.

Trúc Nhi và Diệu Nhi có thể tự ngồi vững và đứng lên được khi có cha mẹ hỗ trợ.

"Các bé xuất viện trong sự hân hoan của gia đình, mọi người. Nhưng chúng tôi vẫn tiếp tục đồng hành cùng gia đình. Vấn đề quan trọng đối với Trúc Nhi - Diệu Nhi hiện giờ là vật lý trị liệu, làm sao cho hai bé đi được thẳng người, tập sức cơ co duỗi... Hy vọng đến cuối năm, hai bé có thể tự đi được", TS.BS Trương Quang Định cho hay. Cũng theo TS.BS Trương Quang Định, thời gian tới, Trúc Nhi - Diệu Nhi sẽ tiếp tục 4 cuộc đại phẫu để tạo hình khung chậu, tiết niệu, tiêu hóa và tầng sinh môn. Bệnh viện sẽ đồng hành tới khi hai bé 18 tuổi, hoàn toàn khỏe mạnh và độc lập.

Đánh giá về ca mổ lịch sử, GS Nguyễn Tấn Bỉnh, Giám đốc Sở Y tế TPHCM nhấn mạnh, ca mổ thành công là niềm vui, niềm tự hào của ngành Y tế TPHCM. Ca phẫu thuật này đã khẳng định đội ngũ y, bác sĩ của Việt Nam nói chung và tại TPHCM nói riêng đã có thể thực hiện được những ca phẫu thuật rất khó.

Hành trình trở về yêu thương của Trúc Nhi, Diệu Nhi - Ảnh 5.
Hành trình trở về yêu thương của Trúc Nhi, Diệu Nhi - Ảnh 6.

Trúc Nhi và Diệu Nhi trong vòng tay yêu thương của các y, bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng thành phố.

Nhân dịp này, Sở Y tế TPHCM cũng đã trao tặng Giấy khen cho các cá nhân trong ê-kíp phẫu thuật. Bên cạnh đó, ê-kíp phẫu thuật cũng nhận bằng Kỷ lục Guiness Việt Nam về "Ca đại phẫu thuật phức tạp với đội ngũ y bác sĩ tham gia nhiều nhất Việt Nam để mổ tách dính vùng bụng chậu thành công cho cặp song sinh".

Diệu Nhi và Trúc Nhi là con của vợ chồng anh Hoàng Anh và chị Hồng Thúy (ngụ quận 9, TPHCM). Hai bé được mổ sinh tại Bệnh viện Hùng Vương vào tháng 6/2019 và được đưa về Bệnh viện Nhi Đồng thành phố để chăm sóc và theo dõi sức khỏe đến khi được 13 tháng tuổi.

Ngày 15/7/2020 diễn ra ca phẫu thuật tách rời hai bé với sự tham gia của 93 y, bác sĩ, nhân viên y tế TPHCM. Ca mổ kéo dài gần 12 tiếng đồng hồ đã đi vào lịch sử ngành Y Việt Nam.

Đây là ca mổ tích hợp rất nhiều cái nhất: Ca mổ tách cặp song sinh phức tạp nhất từ trước đến nay Việt Nam mới thực hiện (song sinh dính nhau vùng chậu với 4 chân tách rời cực kỳ hiếm gặp); có thời gian dài nhất (hơn 12 giờ liên tục); số lượng y, bác sĩ tham gia đông nhất và giành được sự quan tâm của giới truyền thông, gây được tiếng vang trong xã hội.

 Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC