Ngày 25 Tháng 3, 2020 | 08:41 PM

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương

GiadinhNet- Lập chốt ngay 6 cửa ngõ, mọi trường hợp đi từ tỉnh thành khác về Hải Phòng sẽ phải thực hiện kiểm soát y tế tại chỗ nhằm hạn chế nguy cơ xâm nhập dịch trong cộng đồng.

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương - Ảnh 1.

Ghi nhận của PV Báo Gia đình & Xã hội trong ngày đầu ra quân cho thấy, từ 6 giờ ngày 25/03, đồng loạt 6 chốt ở 6 cửa ngõ của Hải Phòng đã thực hiện nhiệm vụ. Tại các trạm đều được trang bị dung dịch sát khuẩn, khẩu trang y tế và thuốc phun khử khuẩn xe. Các phương tiện chở khách đều có danh sách kê khai thông tin hành khách trên xe, số điện thoại, địa chỉ. Hầu hết mọi người đều đeo khẩu trang, vui vẻ hợp tác kiểm tra y tế tại các chốt.

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương - Ảnh 2.

Lực lượng làm nhiệm vụ kiểm soát y tế tại 6 cửa ngõ từ sáng sớm

Tại chốt kiểm dịch y tế, phòng chống dịch COVID-19 số 2 đặt sau trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, nhánh xuống Quốc lộ 10, mọi xe qua trạm thu phí (trừ xe chở hàng, xe container) được hướng dẫn khai báo thông tin hành trình; nhân viên y tế đo thân nhiệt tất cả hành khách trên xe.

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương - Ảnh 3.

Nhân viên y tế chốt số 2 kiểm tra thân nhiệt cho phụ xe và khách vào địa bàn

Những xe hoặc hành khách có biểu hiện nghi ngờ mắc bệnh sẽ được di chuyển sang khu vực kiểm soát y tế, cách ly tạm thời rồi chuyển về Khoa Lây, Bệnh viện huyện An Lão thực hiện các biện pháp phòng dịch và cách ly.

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương - Ảnh 4.

Từ sáng sớm, 6 chốt kiểm soát y tế Hải Phòng kiểm tra sức khỏe khách vào địa bàn

Trong sáng 25/03, trạm chốt số 02 ghi nhận một số người Trung Quốc qua trạm không mang đủ giấy tờ xác nhận việc hoàn tất cách ly nên được yêu cầu khai báo dịch tễ tại chỗ.

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương - Ảnh 5.

Một số khách Trung Quốc phải kê khai dịch tễ tại chỗ do thiếu giấy tờ

Tại chốt số 3 trạm thu phí cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (lối vào thành phố và đi Đồ Sơn) 28 thành viên gồm lực lượng CSGT, bộ đội, y tế, thanh tra giao thông đã triển khai các công việc của mình như ra hiệu lệnh dừng xe, hướng dẫn vào trạm, đo thân nhiệt, kiểm tra hành trình nơi đi...

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương - Ảnh 6.

Chốt số 3 dựng biển báo ngay khu vực sau trạm thu phí

Tuy nhiên, việc kiểm soát y tế tại trạm này chỉ mới dừng ở người đi xe khách từ 7 chỗ trở lên. Trong 3 tiếng buổi sáng, trạm chốt số 3 đã kiểm soát y tế được 22 lượt xe.

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương - Ảnh 7.

Chốt số 3 hiện mới kiểm tra thân nhiệt cho xe chở khách từ 7 chỗ trở lên

Tại chốt số 6, chân cầu Đá Bạc, huyện Thủy Nguyên, việc dựng chốt được bắt đầu từ tối 24/3. Các lực lượng lập 02 lán trại; 02 phòng cách ly tạm thời. Nhân lực của trạm được bố trí 36 người gồm các lực lượng công an, quân đội, y tế, thanh tra giao thông chia làm 4 ca túc trực. Ngoài ra, còn có 4 cán bộ tuyên truyền làm nhiệm vụ ở vòng ngoài.

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương - Ảnh 8.

Lực lượng kiểm tra nơi đi của đoàn khách trên xe

Ông Nguyễn Ngọc Hương - Phó Chủ tịch UBND huyện Thủy Nguyên có mặt tại chốt cho biết: " Tất cả các xe ô tô từ Quảng Ninh vào Hải Phòng qua địa bàn huyện đều được yêu cầu kiểm soát y tế nhằm kịp thời phát hiện người có nguy cơ nhiễm dịch hoặc người nước ngoài, người Việt Nam vừa đi từ nước ngoài về chưa thực hiện cách ly y tế. Các điểm còn lại có đường kết nối với các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương như phà Lại Xuân, phà Rừng, đò Dinh, huyện đang xem xét lưu lượng người lưu thông, mức độ cần thiết để tính toán, thực hiện".

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương - Ảnh 9.

Phun khử khuẩn xe khách khi phát hiện có trường hợp sốt 37,5 độ

Trực tiếp dẫn đoàn kiểm tra ngày đầu ra quân tại chốt số 6, số 5 (chân cầu Nghìn, huyện Vĩnh Bảo), ông Nguyễn Đình Chuyến, Phó CT UBND TP. Hải Phòng đề nghị 2 địa phương kiểm tra ngay các tuyến đường nào kết nối với các tỉnh, thành khác có lưu lượng người vào địa phương lớn báo cáo lên thành phố để lập thêm chốt, còn tuyến đường nào lưu lượng ít thì huyện tự lập chốt kiểm soát. Ngoài ra cần lưu ý vấn đề bảo hộ cho cán bộ tham gia trực chốt cũng như phương pháp phối hợp tránh để xảy ra ùn tắc giao thông.

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương - Ảnh 10.

PCT thành phố Nguyễn Đình Chuyến thị sát 6 chốt kiểm tra y tế sáng 25/3

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương - Ảnh 11.

Chốt số 5 yêu cầu khách Trung Quốc khai báo dịch tễ

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương - Ảnh 12.

Lực lượng kiểm tra tại chốt số 5

Anh Dương Minh Sơn, 45 tuổi, lái xe ở Quảng Ninh đi qua chốt này cho biết: "Việc Hải Phòng lập chốt kiểm soát dịch COVID-19 chúng tôi hoàn toàn ủng hộ và chấp hành, không cảm thấy phiền hà gì, đó là trách nhiệm chung của mỗi người để phòng, chống dịch bệnh."

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương - Ảnh 13.

Mọi trường hợp ngoại tỉnh vào Hải Phòng đều kiểm tra y tế không riêng gì đi từ Hà Nội

Về thông tin cho rằng mọi trường hợp đi từ Hà Nội vào Hải Phòng bị liên tra ngặt nghèo, thậm chí cách ly y tế, ông Lê Khắc Nam –PCT thành phố Hải Phòng khẳng định không có chuyện đó. Việc các chốt trạm kiểm soát y tế là áp dụng cho mọi trường hợp đi từ tỉnh thành khác vào địa bàn, không riêng gì Hà Nội. "Đây là việc làm cần thiết trong bối cảnh này" , ông Nam nói.

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương - Ảnh 14.

Hầu hết hành khách trên xe đều ý thức đeo khẩu trang

Liên quan việc kiểm soát dịch bệnh COVID-19, chiều cùng ngày, Hải Phòng có văn bản số 2133/UBND-NC về tăng cường giám sát y tế đối với người đến thành phố bằng đường sắt để phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian thực hiện bắt đầu từ 25/3/2020 (bao gồm các ngày cuối tuần, ngày lễ và ngày nghỉ) cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Hải Phòng kiểm soát y tế mọi trường hợp ngoại tỉnh vào địa phương - Ảnh 15.

Đồ họa: Hoàng Việt

Minh Lý - Đinh Huyền

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC