Ngày 16 Tháng 8, 2019 | 02:10 PM

Hải Phòng đã có hơn 400 người bị sốt xuất huyết

GiadinhNet - Tính đến thời điểm này, Hải Phòng có 419 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại 14/15 quận, huyện. UBND thành phố đã ban hành chỉ thị hỏa tốc về việc tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch.

Hiện nay, dịch bệnh sốt xuất huyết đang có xu hướng gia tăng. Đến ngày 14/8, toàn TP Hải Phòng ghi nhận 419 bệnh nhân mắc sốt xuất huyết tại 14/15 quận, huyện, trong đó 308 trường hợp dương tính (bằng xét nghiệm Mac – Elisa và NS1), không có trường hợp nào tử vong.

Hải Phòng đã có hơn 400 người bị sốt xuất huyết - Ảnh 1.

Trung tâm y tế dự phòng Thành phố triển khai biện pháp phòng chống dịch sốt xuất huyết

Số người mắc bệnh tăng cao so với cùng kỳ năm 2018 và có xu hướng gia tăng nhanh trong những tuần gần đây. Nhiều nhất trên địa bàn quận Ngô Quyền, từ 14/1- 15/8, đã có 194 ca mắc sốt xuất huyết tập trung ở phường Máy Tơ (85 ca ), Gia Viên (26 ca ), Lê Lợi (21 ca)…..

Ông Đỗ Văn Đìa ở số 3/33 phố Lương Khánh Thiện (quận Ngô Quyền) cho biết, con trai ông là Đỗ Tiến Đức, 38 tuổi bị sốt cao liên tục, điều trị tại nhà 3 ngày không khỏi. Sau khi đi khám, xét nghiệm, anh Đức được chẩn đoán mắc bệnh sốt xuất huyết và phải nhập viện điều trị.

Đặc biệt, tại khu chợ Lương Văn Can, phường Máy Tơ, quận Ngô Quyền đã ghi nhận 1 ổ dịch lớn với 27 ca mắc. Đây là ổ dịch sốt xuất huyết với số ca mắc lớn nhất từ trước tới nay ở Hải Phòng. Nguyên nhân, do sự xuất hiện dày đặc véc-tơ muỗi Aedes Aegupti, là véc-tơ chính để truyền bệnh sốt xuất huyết. Tại đây, có nhiều người trong gia đình cùng mắc bệnh và dịch bệnh kéo dài suốt 4 tháng nay.

Hải Phòng đã có hơn 400 người bị sốt xuất huyết - Ảnh 2.

Trung tâm y tế dự phòng Thành phố giám sát, phát hiện và diệt các ổ bọ gậy tại hộ gia đình

Bác sĩ Nguyễn Thu Hạnh, Phó trưởng Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Thư ký chương trình phòng, chống sốt xuất huyết (Trung tâm Y tế dự phòng thành phố) cho biết:

Số ca mắc sốt xuất huyết trên toàn quốc năm nay ghi nhận cao hơn so với năm 2018. Cách xử lý các ca bệnh hay ổ dịch giống nhau. Khi phát hiện các ca bệnh, cần đưa người bệnh đến cơ sở y tế để khám, chẩn đoán và điều trị bệnh. Đồng thời, tăng cường giám sát, phòng, chống và kiểm soát dịch bệnh ngay tại nhà người bệnh và hàng xóm chung quanh.

Trong quá trình giám sát, phải gắn với tuyên truyền phòng, chống dịch tới người dân. Sau đó tiến hành tìm, phun hóa chất diệt loăng quăng, bọ gậy và diệt muỗi từ 1 đến 3 lần nếu chỉ số véc-tơ truyền bệnh còn cao. Giám sát, kịp thời phát hiện các ca mắc mới để xử lý, tránh lây lan sang gia đình khác. Cuối cùng là triển khai chiến dịch tổng vệ sinh môi trường trong khu dân cư.

Để chủ động phòng, chống dịch sốt xuất huyết trên địa bàn thành phố, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã yêu cầu các Sở, ban, ngành, đoàn thể, UBND các quận, huyện tiếp tục triển khai quyết liệt các biện pháp phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Minh Thư

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC