Ngày 25 Tháng 10, 2019 | 02:05 PM

Hãi hùng hình ảnh sán "làm tổ" trong não người đàn ông ở Lào Cai

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một tháng nay, ông D bị suy giảm trí nhớ nhanh đến lạ kỳ đồng thời giảm tri giác, giảm vận động tứ chi.

Nam bệnh nhân là ông Hoàng Văn D (50 tuổi, Lào Cai), được chuyển tuyến từ Bệnh viện tỉnh Lào Cai xuống Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ ngày 4/10 trong tình trạng giảm trí nhớ, giảm tri giác.

Khai thác tiền sử từ gia đình người bệnh cho thấy, khoảng một tháng nay ông D xuất hiện những biểu hiện giảm trí nhớ nhanh đến lạ kỳ, tứ chi có biểu hiện giảm vận động.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ, người bệnh được chỉ định chụp CT sọ não, kết quả cho thấy ổ sán não khổng lồ ở cả hai bán cầu trái và phù não diện rộng. Bệnh nhân được chỉ định can thiệp ngoại khoa.

Truy tìm thủ phạm khiến người đàn ông giảm trí nhớ nhanh lạ kỳ - Ảnh 1.

Hình ảnh chụp CT sọ não cho thấy ổ sán khổng lồ ở hai bán cầu não bệnh nhân

Cuộc phẫu thuật kéo dài khoảng 2 giờ, ổ sán trong não đã được kíp phẫu thuật sử dụng các trang thiết bị hiện đại như kính hiển vi phẫu thuật, máy hút siêu âm cùng với kinh nghiệm chuyên môn đã lấy được trọn vẹn cả ổ nang sán.

Truy tìm thủ phạm khiến người đàn ông giảm trí nhớ nhanh lạ kỳ - Ảnh 2.

Ổ sán trong não nam bệnh nhân được lấy ra.

BSCKII. Hà Xuân Tài - Phó trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ chia sẻ: Kén sán não là bệnh nhiễm trùng hệ thần kinh do ấu trùng sán dây lợn sống ký sinh ở người gây ra. Bệnh gặp chủ yếu nơi có mức sống thấp, điều kiện vệ sinh môi trường kém, đặc biệt là ở những vùng có tập quán nuôi lợn thả rông hoặc ăn thịt lợn chưa được nấu chín. Bệnh kén sán não nếu không được phát hiện và xử trí sớm sẽ dẫn tới nhiều biến chứng cực kỳ nguy hiểm.

Các bác sĩ khuyến cáo, để phòng bệnh, người dân nên ăn chín, uống sôi, tuyệt đối không ăn tiết canh, gỏi sống,… Đặc biệt khi thấy xuất hiện các cơn đau đầu, co giật, người dân cần phải chú ý xét nghiệm các bệnh liên quan đến ký sinh trùng.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC