Ngày 14 Tháng 8, 2019 | 10:39 AM

Hải Dương: Tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở trong tình hình mới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ y, bác sĩ y tế cơ sở là một trong những yêu cầu cấp thiết, nhằm giảm tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Với mục tiêu tăng cường năng lực cho hệ thống y tế cơ sở, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn cho người dân, Việt Nam có một kế hoạch hành động tham vọng và cam kết chính trị vững chắc nhằm nâng cao năng lực cho hơn 11.000 trạm y tế xã. Hầu hết các trạm y tế xã đều có bác sĩ, y tá, nữ hộ sinh, y sĩ y học cổ truyền theo nguyên lý y học gia đình, tập trung vào tăng cường sức khỏe, phòng bệnh, phát hiện sớm, điều trị, quản lý các bệnh không lây nhiễm.

Cải cách cơ chế tài chính, đầu tư cơ sở hạ tầng, đào tạo con người, y tế cơ sở hoạt động dựa trên nguyên lý y học gia đình là những nội dung chính của cải cách chăm sóc sức khỏe ban đầu, hướng đến bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân.

Trong quá trình thực hiện củng cố hoàn thiện mạng lưới y tế cơ sở theo bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã như một trong những nhiệm vụ trọng tâm được ngành y tế cũng như các cấp chính quyền của tỉnh Hải Dương đặc biệt quan tâm.

Đến hết năm 2018 toàn tỉnh có 243 xã, phường, thị trấn đạt bộ tiêu chí quốc gia (TCQG), tỷ lệ 91,69 %, vượt 8,29% so với kế hoạch theo Đề án của tỉnh năm 2018 là 83,4% (cùng kỳ năm 2017 là 230 địa phương (86,79%). Trong đó riêng năm 2018 có 13 xã, phường, thị trấn được UBND tỉnh công nhận đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã, đã có 06 huyện, thành phố, thị xã có 100% các xã, phường, thị trấn đạt tiêu chí quốc gia về y tế.

Các cơ sở khám, chữa bệnh không ngừng tiếp nhận, đào tạo thực hành các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu cho đội ngũ y, bác sĩ nhằm nâng cao chất lượng điều trị. Nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật cao của tuyến trung ương được triển khai áp dụng tại các bệnh viện tuyến tỉnh; nhiều kỹ thuật tuyến tỉnh được triển khai áp dụng tại tuyến huyện. Tỷ lệ cán bộ y tế đạt 50/10.000 dân; bình quân có 9,5 bác sỹ/ 10.000 dân. Tất cả các trạm y tế đã đủ nhân lực theo cơ cấu tối thiểu 5 người, trong đó 85% số trạm có bác sỹ thường xuyên công tác.

Hải Dương: Tăng cường đầu tư cho y tế cơ sở trong tình hình mới - Ảnh 1.

Phẫu thuật nội soi ruột thừa tại Trung tâm y tế huyện Thanh Hà. Ảnh: Sở y tế Hải Dương

Tuy nhiên, qua khảo sát những xã đang phấn đấu xây dựng đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế giai đoạn này đều hết sức khó khăn về cơ sở vật chất. Trạm y tế xã Văn Tố là một trong những đơn vị làm khá tốt về công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho người dân. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại xã Văn Tố vẫn chưa đạt bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã do cơ sở vật chất của trạm y tế hiện đã quá xuống cấp. Tại huyện Thanh Hà còn 4 địa phương đó là : Liên Mạc, Thanh Hồng, Trường Thành và Quyết Thắng cán bộ trạm y tế hiện đang phải làm việc ở cơ sở xuống cấp đã xây dựng cách đây vài chục năm. Tại các địa phương khác như Bình Giang, Thanh Miện cũng còn những trạm y tế rất xuống cấp nên không thể đạt được bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn 2011-2020.

Thiết nghĩ, để tăng cường năng lực cho y tế cơ sở, hướng tới việc thực hiện quản lý, giám sát các bệnh không lây nhiễm tại hộ gia đình và trạm y tế cần có sự quan tâm của chính quyền các cấp, các ban ngành đặc biệt là chính quyền địa phương đầu tư về cơ sở vật chất cùng sự vào cuộc của ngành Y tế.

Trong thời gian tới, ngành Y tế Hải Dương sẽ tiếp tục củng cố mạng lưới y tế cơ sở, phát triển các kỹ thuật cao tại y tế tuyến dưới để người dân thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật chất lượng ngay tại địa phương tránh quá tải cho y tế tuyến trên; đẩy mạnh ứng dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh. Bên cạnh đó chú trọng kết hợp tốt y học hiện đại với y học cổ truyền dân tộc, đổi mới phong cách phục vụ, nâng cao y đức, tăng cường quản lý, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính để đáp ứng nhu cầu phát triển y tế cơ sở trong tình hình mới.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC