Ngày 12 Tháng 9, 2015 | 10:08 PM

Hai bệnh nhân trong ca ghép tim, gan xuyên Việt giờ ra sao?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Hai bệnh nhân trong ca ghép tim, gan xuyên Việt tại Bệnh viện Việt Đức đã có tiến triển diệu kỳ...

Hai bệnh nhân trong ca ghép tim, gan "xuyên Việt" tiến triển tốt

Đón đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng đoàn vừa vào thăm, tặng quà tận giường bệnh anh Nguyễn Văn H (40 tuổi, ở Hà Nội) – người vừa được ghép tim từ người cho chết não ở TP HCM. Bệnh nhân cười tươi rạng rỡ, đã có thể chủ động ngồi dậy tiếp đoàn.

ghep-tim-gan-xuyen-viet1

Bệnh nhân trong ca ghép tạng xuyên Việt - Nguyễn Văn H. đã hồi phục rất tốt sau cuộc phẫu thuật đặc biệt

Trả lời rành rọt từng câu hỏi của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến, Thứ trưởng Nguyễn Thị Xuyên và các bác sĩ, anh H cho hay anh đã tự ăn uống được, cảm nhận sức khỏe tốt lên từng ngày.

Cũng có sự tiến triển tốt trong tình trạng sức khỏe, bệnh nhân Trần Ngọc H. (59 tuổi, Hà Nội), người được ghép gan cũng liên tục bày tỏ tấm lòng biết ơn đối với các bác sĩ. Anh gọi đó là những người đã cứu mạng mình, cho mình cuộc đời mới.

ghep-tim-gan-xuyen-viet2

Bệnh nhân thứ 2: Trần Ngọc H. liên tục nói lời cảm ơn tới đội ngũ y bác sĩ đã giúp mình tái sinh.

Nhận món quà từ tay Bộ trưởng Bộ Y tế, hai bệnh nhân Trần Ngọc H. và Nguyễn Văn H. đều xúc động. Hai anh cho rằng bản thân đã quá may mắn.

Trước đó, sáng 5/9, hai bệnh nhân Trần Ngọc H. và Nguyễn Văn H. là hai trong số hàng nghìn bệnh nhân chờ ghép tạng may mắn, nhận được gan, tim từ người cho chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM), có các chỉ số phù hợp.

Điều đặc biệt là khối tim, gan này được di chuyển hơn 1.700 km từ TP HCM ra Hà Nội bằng đường hàng không trong tối ngày 4/9 để thực hiện 2 ca ghép tạng này. Đây được coi là ca ghép tim, gan "xuyên Việt" đầu tiên được tiến hành xuyên đêm.

Bệnh nhân ghép gan có tiền sử viêm gan B , xơ gan, ung thư gan có chỉ định ghép gan để kéo dài sự sống. Còn bệnh nhân ghép tim nhiều năm nay phải sống chung với bệnh lý giãn cơ tim giai đoạn nặng phải điều trị hồi sức.

Trước đó, sáng 4/9 sau khi nhận được thông tin từ Trung tâm điều phối quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người thông báo BV Chợ Rẫy có người chết não hiến tạng, BV Việt Đức đã rà soát các những bệnh nhân chờ ghép gan, tim có chỉ số ghép tạng phù hợp.

Ngay sau khi lựa chọn được bệnh nhân phù hợp với nhóm máu của người hiến, 14 giờ 30 phút ngày 4/9, kíp phẫu thuật của Bệnh viện Việt Đức đã lên máy bay vào TPHCM tiến hành phẫu thuật lấy tạng từ người cho chết não. Lúc 17 giờ 30 phút, ngay sau khi khối tim, gan được bảo quản trong một dung dịch chuyên dụng, kíp bác sĩ tiếp tục lên máy bay và có mặt tại Bệnh viện Việt Đức lúc 23 giờ 30 phút.

Lúc này, 2 kíp phẫu thuật tại đây đã hoàn tất việc bóc tách khối gan bị xơ và quả tim hỏng để ghép nối phần tạng mới vào cơ thể.

Tính từ lúc lấy tạng ra khỏi bệnh nhân chết não tại Bệnh viện Chợ Rẫy đến khi mang về Bệnh viện Việt Đức ghép cho bệnh nhân thì thời gian ghép tim là 6,5 giờ và gan là 7,5 giờ. Khoảng thời gian này cho thấy cường độ làm việc của các y, bác sĩ là vô cùng khẩn trương, nhịp nhàng để đảm bảo tối đa việc phần tạng ghép cho bệnh được mang về và thực hiện các ca ghép trong thời gian ngắn nhất.

Đây là ca ghép gan thứ 25 và ca ghép tim thứ 11 của Bệnh viện Việt Đức nên các y bác sĩ đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật. Có hơn 100 y, bác sĩ tham gia vào ca ghép đặc biệt này.

Đến gần 5 giờ sáng ngày 5/9, cả 2 ca ghép tim và gan đều đã hoàn tất. Sức khỏe 2 bệnh nhân được ghép tim và gan tiến triển tốt, ngày 6/9, được rút nội khí quản.

Theo GS.TS Nguyễn Hữu Ước – Trưởng khoa Tim mạch – Lồng ngực (Bệnh viện Việt Đức), đến nay, hai bệnh nhân đã ổn định sức khỏe, có thể ăn uống bình thường, vận động trong không gian phòng bệnh riêng. Nếu không có gì thay đổi, bệnh nhân có thể xuất viện trong 7-10 ngày tới.

ghep-tim-gan-xuyen-viet3

Đại diện Bệnh viện Việt Đức, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người nhận quà từ Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Việt Nam tiến tới kỹ thuật ghép phổi, tụy

Trước khi tới thăm hai bệnh nhân may mắn trong ca ghép tim, gan xuyên Việt này, đoàn công tác của Bộ Y tế đã thăm, làm việc và tặng quà cho Lãnh đạo Bệnh viện Việt Đức, Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, tập thể các y, bác sĩ trong kíp ghép tim, gan xuyên Việt, xuyên đêm đặc biệt.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã nhiệt liệt biểu dương những thành tích mà Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đã thực hiện trong thời gian qua. Đặc biệt là thành tích ghép tim, gan cho hai bệnh nhân, vận chuyển tạng bằng đường hàng không cách xa 1.700 km.

“Kỹ thuật ghép tạng, ghép tế bào gốc của Việt Nam ta không thua kém gì các nước trên thế giới” – Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Bộ trưởng cho biết các bệnh viện như Việt Đức, Chợ Rẫy, Trung ương Huế, 103… ghép thành công tim, thận, gan, giác mạc. Tới đây khoảng 5,6 bệnh viện đầu ngành về ghép tạng sẽ phối hợp để ghép phổi và tụy. Hiện Bệnh viện Phổi Trung ương đã nhận chủ trì dự án ghép phổi tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Tiến Quyết, nguyên Gíam đốc Bệnh viện Việt Đức, hiện công tác tại Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, chuyên gia đầu ngành về ghép tạng, việc ghép phổi sẽ mở ra cơ hội điều trị cho bệnh nhân bị phổi tắc nghẽn mãn tính, chứng bệnh đang ngày càng trở nên phổ biến, nhất là nhóm bệnh nhân có tiền sử hút thuốc lá hoặc bị tác động từ khói bụi môi trường, hoặc một số nhóm ung thư phổi ở giai đoạn sớm.

Được biết, Trung tâm Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người đang xây dựng mạng lưới để cập nhật thông tin về người hiến tặng- người chờ ghép, trong đó có thể có cả người hiến và chờ ghép ở khắp Việt Nam, Lào và Campuchia, kết nối ngay nếu có người hiến tặng tạng và người chờ ghép phù hợp các chỉ số sức khỏe.

Võ Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC