Ngày 2 Tháng 2, 2015 | 09:02 AM

Hai bé gái nguy kịch vì bị lây thủy đậu từ mẹ

  MỚI NHẤT

Sốt cao, toàn thân nổi nốt rạ rồi mê man, hai bé gái chưa đến một tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Nhi Đồng 1 (TP HCM) xác định mắc thủy đậu do lây từ mẹ.

Bệnh nhi thứ nhất - bé Yến Lê (3 tháng tuổi), được đưa đến khoa Nhiễm - Thần kinh, Bệnh viện Nhi Đồng 1 trong tình trạng suy hô hấp, khắp người nổi nốt rạ. Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bé bị thủy đậu dẫn đến biến chứng viêm phổi.

thuy-dau-JPG-2081-1422781528.jpg

Bé gái mắc bệnh thủy đậu do bị lây từ mẹ. Ảnh: Thiên Chương.

Phải mất hơn 72 giờ đồng hồ liên tục theo dõi điều trị, các bác sĩ mới giúp bé Lê qua được cơn nguy kịch. Đây là một trong những ca biến chứng thủy đậu nhỏ tuổi nhất do mẹ lây bệnh sang.

Nuôi con tại khoa, người vẫn còn chi chít vết sẹo do thủy đậu để lại, người mẹ cũng thừa nhận bản thân bị thủy đậu nhưng thường xuyên tiếp xúc với con nên khoảng 10 ngày sau thì bé phát bệnh.

Trường hợp thứ hai, bé Xuân, 6 tháng tuổi cũng nhập viện trong tình trạng mê man, thở kém, mạch chậm, do thủy đậu gây nên. Từ phòng cấp cứu, bệnh nhi lập tức được đưa đến khoa Nhiễm - Thần kinh để điều trị và phải mất 4 ngày sau, sức khỏe của bé mới dần ổn định.

Mẹ của Xuân cho biết, chị mắc thủy đậu trước con khoảng một tuần. "Tôi chỉ dám tiếp xúc với con khi thấy trong người khỏe hẳn và các nốt rạ đã lặn gần hết. Vậy mà chỉ vài ngày sau thì bé sốt và trổ nốt rạ toàn thân", phụ huynh nói.

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh, trưởng khoa Nhiễm - Thần kinh, cả hai trường hợp bị lây từ mẹ đều nhập viện trong tình trạng bệnh nặng và cả hai bé đều chưa đến tuổi tiêm ngừa. "Chúng tôi vẫn thường gặp những ca mẹ lây sang con nhưng đây là hai trường hợp bệnh khá nặng".

Thủy đậu lây từ người sang người theo đường dịch tiết và chất tiết từ các nốt rạ. "Nhiều mẹ mắc thủy đậu, khi thấy mình đã khỏi, cứ nghĩ không còn lây cho con nhưng thực tế thời gian lây bệnh có khi kéo dài đến 3 tuần sau khi người bệnh không còn nổi bóng nước", bác sĩ Khanh nói.

Thủy đậu là bệnh nguy hiểm, biểu hiện thường thấy là sốt cao, nặng hơn có thể khiến nốt rạ tấy đỏ có mủ lan xung quanh. Một số dấu hiệu nghiêm trọng hơn có thể khiến trẻ thở nhanh, li bì, co giật. Điều trị càng muộn thì càng dễ để lại sẹo, hoặc một số biến chứng có thể gây tử vong.

"Để tránh lây từ mẹ sang con, các tốt nhất là người mẹ tiêm văcxin trước khi chuẩn bị mang thai. Tiêm ngừa cho trẻ nếu trẻ đã đủ tuổi tiêm. Khi bệnh phải cách ly con tuyệt đối", bác sĩ Khanh nói.

Từ số ca bệnh liên tục nhập viện từ đầu năm, bác sĩ Khanh cho rằng đây là những dấu hiệu dự báo lượng bệnh sẽ tăng cao khi thủy đậu chính thức vào mùa trong tháng 3.

Theo Ngôi sao

*Tên bệnh nhi đã được đổi

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC