Ngày 8 Tháng 6, 2016 | 08:05 AM

Hà Tĩnh: Cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình động mạch hiếm gặp

GiadinhNet - BS Nguyễn Viết Đồng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh cho biết, Bệnh viện vừa cứu sống bệnh nhân bị vỡ phình động mạch hiếm gặp.

Trước đó, chiều 2/6, bệnh nhân Đặng Thị Hà (56 tuổi, ở Đức Thọ, Hà Tĩnh) được chuyển từ Bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ vào Khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh trong tình trạng đau bụng, nôn, đi ngoài phân loãng nhiều lần. Bệnh nhân được chỉ định truyền dịch và dùng thuốc kháng sinh nên đã ổn định. Tuy nhiên, đến 1h sáng 3/6, bệnh nhân xuất hiện đau bụng, mệt, vã mồ hôi, mạch nhanh, huyết áp 80/50mmHg và đã được hội chẩn cấp cứu toàn viện. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân có chảy máu trong ổ bụng, sốc mất máu nặng và đã được chuyển thẳng Khoa Gây mê hồi sức để phẫu thuật cấp cứu với sự phối hợp của 2 khoa Ngoại tổng hợp và Ngoại tiêu hóa.

BS Trần Đức Dũng, Trưởng khoa Ngoại tổng hợp cho biết: Sau khi mở ổ bụng thấy trong ổ bụng bệnh nhân có gần 2 lít máu và nhiều máu cục tập trung dưới gan, các bác sĩ đã tiến hành hút làm sạch, đồng thời khâu cầm máu và đặt dẫn lưu, trong quá trình mổ bệnh nhân được truyền bù máu 8 đơn vị. BS Trần Đức Dũng cho biết thêm, đây là trường hợp hiếm gặp, vị trí chảy máu khó bộc lộ, trong quá trình tìm vị trí chảy máu các bác sĩ phải phẫu tích tỉ mỉ, đồng thời chèn gạc để cầm máu tạm thời. Nếu không phát hiện, xử lý kịp thời sẽ rất nguy hiểm đến tính mạng. Hiện tại bệnh nhân đã ổn định, đang được theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp.

Theo các bác sĩ, thông thường, phình động mạch chủ ít có triệu chứng hoặc chỉ được phát hiện tình cờ khi khám sức khỏe định kỳ hay khi chụp X-quang ngực thường quy. Ngoài ra, một số bệnh nhân có triệu chứng không điển hình như thường đau mơ hồ, có thể đau ở cổ và hàm dưới hoặc đau giữa hai xương bả vai, hay đau lưng, đau vai trái. Khi có phình tách động mạch chủ thì xuất hiện đau đột ngột như xé vùng trước ngực hoặc sau lưng.

Khi phình lớn có thể gây chèn ép các cấu trúc xung quanh hay tạng lân cận gây khàn tiếng (chèn ép thần kinh thanh quản) hoặc khó thở, khó nuốt do chèn vào khí quản, thực quản hoặc phù do chèn ép vào tĩnh mạch.

Một biến chứng nặng và nguy hiểm của phình động mạch chủ là vỡ phình động mạch chủ, bệnh nhân thường tử vong trước khi nhập viện. Một số trường hợp may mắn vỡ chưa hoàn toàn cần phẫu thuật cấp cứu tối khẩn cấp. Khi chưa sốc và trụy tim mạch thì các triệu chứng thường gặp là: Đau ở ngực hoặc bụng, lưng, cơn đau thường đột ngột và đau nhiều; Mạch nhanh và huyết áp không đo được hoặc rất thấp, mất máu nhiều… Với trường hợp này, cần khẩn trương tiến hành phẫu thuật. Tuy nhiên, tiên lượng cũng rất khó khăn.

Tuấn Dũng/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC