Ngày 20 Tháng 3, 2018 | 08:50 AM

Hà Nội phòng chống dịch bệnh ngay từ đầu mùa

GiadinhNet - Mặc dù số ca mắc sốt xuất huyết tại Hà Nội hiện nay thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2017 nhưng hiện tại vẫn có nhiều nguy cơ phát sinh, phát triển thành dịch.


Hà Nội chủ động phòng chống dịch bệnh từ đầu mùa.     Ảnh: H.P

Hà Nội chủ động phòng chống dịch bệnh từ đầu mùa. Ảnh: H.P

Nguy cơ dịch bệnh tiềm ẩn

Theo thông tin từ Sở Y tế Hà Nội, trong tuần vừa qua, Hà Nội đã ghi nhận 3 trường hợp mắc sốt xuất huyết; 11 trường hợp sốt phát ban dạng sởi, 4 trường hợp mắc tay chân miệng... Tính từ đầu năm 2018 tới nay, Thủ đô đã có 59 trường hợp sốt phát ban dạng sởi; 56 trường hợp mắc sốt xuất huyết, 17 trường hợp mắc tay chân miệng. So sánh con số thông kế trên với cùng kỳ năm 2017 thì số mắc giảm nhiều (cùng kỳ năm 2017 ghi nhận 382 ca). Tuy nhiên, nền nhiệt tăng cộng với mưa phùn trở lại khiến ao tù, nước đọng khiến nguy cơ để sốt xuất huyết phát sinh, phát triển thành dịch lại hiện hữu.

Ghi nhận cho thấy tình trạng ô nhiễm môi trường với nhiều phế thải, phế liệu tồn đọng là nơi muỗi đẻ trứng. Mặc dù trong thời gian qua ngành Y tế Hà Nội đã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể và vận động người dân tích cực tham gia vào các hoạt động vệ sinh môi trường, diệt bọ gậy phòng chống sốt xuất huyết với mục tiêu không để dịch bùng phát, lan rộng. Năm 2017, Hà Nội đã huy động được cả hệ thống chính quyền, người dân để dập dịch với hơn 20.000 cộng tác viên ở xã phường.

Sau Tết Mậu Tuất, một lực lượng lao động lớn và sinh viên ở các tỉnh trở lại Thủ đô làm việc, học tập đã khiến mật độ dân cư tăng cao khiến nhiều khu trọ quá tải gây ô nhiễm. Hơn nữa, hiện nay đang là mùa lễ hội, nhu cầu đi lại của người dân và du khách tăng cao đến các điểm du lịch, lễ hội lớn của Thủ đô như chùa Hương, chùa Đậu, chùa Tây Phương, Phủ Tây Hồ… sẽ càng làm tăng nguy cơ mắc dịch bệnh.

Trở lại ngách 59, ngõ Linh Quang (quận Đống Đa) nơi từng là ổ dịch- lối đi duy nhất thông ra mặt hồ Linh Quang. Những mái nhà hai bên ngách 59 được phủ dưới bóng những rặng tre là những phòng trọ tạm bợ của người lao động ngoại tỉnh. Sâu vào ngách 59 vốn là cụm dân cư không số nhà, sống trong những mái nhà lợp nilon, bạt hoặc tấm fibro xi măng. Thùng chứa nước sinh hoạt cho cả khu vẫn là cái lu hình tròn, làm bằng xi măng đã cũ, xung quanh rêu xanh bám tua tủa, dung tích khoảng chừng 1m3. Bà Thu, quê ở Đông Anh (Hà Nội) trọ ở khu này để bán rau, chỉ vào thùng nước cả khu dùng nói: “Nước sạch đấy, cả trăm người dùng nhiều năm nay”.

Con đường nhỏ hai bên là rác thải chất ngang ngực người chạy sâu vào trong ngõ, nơi mép hồ Linh Quang. Càng ra phía hồ, mùi hôi thối càng nặng, ruồi muỗi càng nhiều. Hàng chục hộ gia đình sống trong môi trường ô nhiễm. Nhà vệ sinh lộ thiên được che bằng những tấm bì rách rưới, trống huếch trống hoác của nhà này lại kề với lu nước sinh hoạt dự trữ của gia đình khác. Họ lấy nước nấu cơm, rửa rau, đi vệ sinh, thậm chí trẻ con mình trần tắm giặt vãi nước chảy ra cả con đường đất ẩm thấp, nhầy nhụa. Một số gia đình làm nghề đậu phụ, nước thải màu trắng đục, mùi chua chảy quanh quẩn rồi xả xuống kênh. Ở một nơi gần đó, thùng chứa nước bằng nhựa cáu bẩn do để lâu ngày, người dân dùng nước trong đó để rửa rau.

Phòng chống từ đầu mùa

Vừa qua Sở Y tế Hà Nội phối hợp UBND quận Cầu Giấy tổ chức lễ phát động chiến dịch vệ sinh môi trường phòng chống sốt xuất huyết và dịch bệnh mùa hè năm 2018. Sở Y tế Hà Nội nhận định: Trong năm 2018, các bệnh truyền nhiễm tại Hà Nội sẽ vẫn có diễn biến phức tạp. Các dịch bệnh truyền nhiễm mới nổi, tái nổi trên thế giới và trong nước có thể xâm nhập vào bất cứ lúc nào. Để phòng chống dịch bệnh trên địa bàn thành phố trong năm nay, Trung tâm y tế Dự phòng thành phố phối hợp với các Trung tâm y tế quận, huyện, thị xã, các bệnh viện trong và ngoài công lập trên địa bàn triển khai hệ thống giám sát trọng điểm bệnh truyền nhiễm. Theo đó, 5 loại bệnh được giám sát trọng điểm gồm: sốt xuất huyết Dengue, Zika, sởi, rubella, viêm phổi nặng do vi rút; giám sát trọng điểm côn trùng truyền bệnh sốt xuất huyết Dengue, Zika.

Sau khi phát động chiến dịch vệ sinh môi trường, thành phố Hà Nội đã tổ chức cho đại diện lãnh đạo các quận, huyện, thị xã ký cam kết không để bùng phát dịch bệnh, nhất là sốt xuất huyết. Đồng thời tổ chức các nhóm ra quân vệ sinh môi trường tại một số nơi trên địa bàn quận Cầu Giấy phát hiện một số ổ bọ gậy tại công trình xây dựng và ở một số hộ dân thuộc phường Dịch Vọng.

Tiến sĩ Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội đã yêu cầu Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy hướng dẫn người dân thả hoá chất vào nước để diệt bọ gậy. Để bảo đảm công tác phun thuốc diệt muỗi có hiệu quả, cộng đồng dân cư nên đồng thời thực hiện công tác vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bộ gậy cùng một lúc để tiêu diệt triệt để ổ muỗi tại khu dân cư.

Năm 2017, dịch sốt xuất huyết đã đạt một “kỷ lục” ở Việt Nam khi có tới 181.054 trường hợp mắc, trong đó 152.659 trường hợp phải nhập viện và khiến 30 người tử vong. Tại Hà Nội, có 12 quận/huyện báo động đỏ về dịch bệnh sốt xuất huyết. Các bệnh viện tại Thủ đô liên tục quá tải, bệnh nhân tăng gấp 4 lần năm trước.

Hà Phương

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC