Ngày 31 Tháng 3, 2020 | 09:34 AM

Hà Nội lập hơn 10 lều xét nghiệm nhanh COVID-19, kết quả có sau 10 phút

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - 10 lều xét nghiệm dã chiến ở quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và một điểm xét nghiệm tại khu đô thị Thanh Hà đã được dựng để lấy mẫu xét nghiệm nhanh.

Hà Nội lập hơn 10 lều xét nghiệm nhanh COVID-19, kết quả có sau 10 phút - Ảnh 1.

Ngay trong sáng nay, 31/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội tiến hành lấy mẫu xét nghiệm diện rộng bằng bộ test nhanh của Hàn Quốc. Trước mắt là xét nghiệm cho các trường hợp liên quan đến Bệnh viện Bạch Mai và khu đô thị Thanh Hà. Giải pháp này được kỳ vọng sẽ giúp phát hiện sớm nguồn lây nhiễm trong cộng đồng.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo ngày 30/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu chuẩn bị sẵn sàng 10 tổ công tác, có sự tham gia của Công an thành phố Hà Nội và Bộ Tư lệnh Thủ đô để tổ chức lấy mẫu xét nghiệm nhanh tại một số quận, huyện, các khu tập trung đông người.

Hà Nội lập hơn 10 lều xét nghiệm nhanh COVID-19, kết quả có sau 10 phút - Ảnh 3.

Có 10 lều xét nghiệm nhanh đặt ở quận Đống Đa, Hai Bà Trưng và một điểm tại khu đô thị Thanh Hà (Thanh Oai). Ảnh: HNMO

Theo Chủ tịch UBND thành phố, Hà Nội đã đề nghị một nhóm chuyên gia thiết kế để cung cấp cho thành phố 10 trạm xét nghiệm nhanh theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Mỗi trạm có diện tích là 3x3m, có điện, wifi, làm việc được 24/24. Kết quả xét nghiệm sẽ có trong 10 phút, thông qua việc lấy mẫu máu. Biện pháp này được Hàn Quốc thực hiện, cho kết quả chính xác.

Hà Nội lập hơn 10 lều xét nghiệm nhanh COVID-19, kết quả có sau 10 phút - Ảnh 4.

Người dân được lấy mẫu xét nghiệm tại điểm trường Trung học cơ sở Đống Đa, Hà Nội. Ảnh: HNMO

Trong đêm 30/3, các đơn vị đã nhanh chóng triển khai để các trạm xét nghiệm dã chiến này có thể đi vào hoạt động ngay.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho biết: Trung tâm đã phối hợp với các quận Đống Đa, Hai Bà Trưng dựng 10 lều xét nghiệm dã chiến.

Năm lều được đặt tại phố Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng và 5 lều đặt tại Trường THCS Kim Liên (phố Lương Định Của, quận Đống Đa).

Ngoài ra, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội còn đặt một địa điểm xét nghiệm tại khu đô thị Thanh Hà, huyện Thanh Oai.

Đến sáng 31/3, Việt Nam ghi nhận 204 ca mắc COVID-19, trong đó 55 người đã được công bố khỏi bệnh, số còn lại đang được điều trị tại 22 cơ sở y tế, đa số sức khỏe ổn định. Hà Nội đang ghi nhận số người mắc COVID-19 đứng đầu cả nước với 85 ca.

Hiện công ty Trường Sinh đặt tại căng tin Bệnh viện Bạch Mai đang được coi là nguồn lây chính COVID-19 ở đây, với 22 nhân viên công ty này mắc, nâng tổng số ca nhiễm COVID-19 liên quan bệnh viện Bạch Mai lên 33 người.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC