Ngày 14 Tháng 6, 2019 | 05:30 PM

GSK cùng các hiệp hội y khoa tổ chức diễn đàn y tế đa chiều

  MỚI NHẤT

Diễn đàn được phối hợp tổ chức giữa Hội Y học TP Hồ Chí Minh, Hội Hô hấp Việt Nam, Hội Nhi Việt Nam, Hội Y học dự phòng Việt Nam, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, Hội Hô hấp TP Hồ Chí Minh, Hội Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh, Hội Hen-Dị ứng-Miễn dịch lâm sàng TP Hồ Chí Minh và Văn phòng đại diện GSK tại Việt Nam. Đây cũng là sự kiện đánh dấu kỷ niệm 25 năm GSK đồng hành cùng sự phát triển của ngành y tế Việt Nam, nỗ lực mang đến các giải pháp từ phòng ngừa đến điều trị cho nhân viên y tế trên 3 lĩnh vực Dược phẩm, Vắc Xin và các sản phẩm Chăm sóc sức khỏe.

Theo đó, ngày 8-9/6/2019 vừa qua, diễn đàn y tế đa chiều đã được tổ chức tại Thành phố Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, được truyền trực tuyến đến hơn 20 tỉnh thành trên cả nước. Đây là dịp các chuyên gia y tế đầu ngành cùng tham gia diễn đàn y tế đa chiều bàn về chiến lược "Chăm sóc sức khỏe Hô hấp toàn diện từ phòng ngừa đến điều trị".


Toàn cảnh Diễn đàn y tế đa chiều tại TP.HCM

Toàn cảnh Diễn đàn y tế đa chiều tại TP.HCM

GSK là một trong những công ty dược phẩm và chăm sóc sức khỏe dựa trên nghiên cứu và phát triển hàng đầu thế giới. Phát biểu tại diễn đàn, PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục Trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết: “Trong thời đại công nghiệp 4.0, ngành y tế có những bước dịch chuyển để phù hợp với xu hướng hiện tại nhằm đáp ứng mong đợi của mọi người về chăm sóc sức khỏe. Chúng ta đã có những phát triển đáng kể trong việc xây dựng nhận thức chăm sóc sức khỏe từ sớm của người dân, dù vậy phần lớn người Việt vẫn có thói quen tự chẩn đoán và điều trị với bác sĩ “google”, tự mua thuốc về uống, không tuân thủ điều trị của bác sĩ. Chúng ta cần phối hợp nhịp nhàng và chặt chẽ hơn giữa khối phòng bệnh và khối điều trị để giúp việc chăm sóc và bảo vệ sức khỏe cộng đồng ngày một hiệu quả hơn.”


PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y Tế phát biểu tại sự kiện

PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y Tế phát biểu tại sự kiện

Diễn đàn y tế đa chiều với sự dẫn dắt thảo luận của các chuyên gia hàng đầu trong các chuyên khoa, tại đầu cầu TP HCM có sự góp mặt của BS Trương Thị Xuân Liễu, Chủ tịch Hội Y học TP HCM; Thầy thuốc nhân dân BS Bạch Văn Cam, Chủ tịch Hội Hồi sức cấp cứu TP. Hồ Chí Minh; Giảng viên chính BS Huỳnh Khắc Cường, Chủ tịch Hội Tai Mũi Họng TP. HCM; PGS.TS. BS Lê Thị Tuyết Lan, Chủ tịch Hội Hen - Dị Ứng - Miễn Dịch lâm sàng TP. HCM; PGS. TS. BS Nguyễn Thị Ngọc Dung, Phó Chủ tịch Tổng Hội Y học Việt Nam; TS. BS Phạm Hùng Vân, Chủ Tịch Hội Vi Sinh Lâm Sàng TP. HCM; PGS. TS. BS Trần Văn Ngọc, Chủ tịch Hội Hô hấp TP HCM; PGS. TS. BS Cao Hữu Nghĩa, Trưởng khoa Xét nghiệm Sinh học Lâm sàng, Viện Pasteur TP HCM. Tại Hà Nội có sự góp mặt của GS. TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ TW, Chủ tịch Hội Y học dự phòng Việt Nam; GS. TS. BS Ngô Quý Châu, Chủ tịch Hội Hô hấp Việt Nam; PGS. TS. BS Khu Thị Khánh Dung, Phó Chủ tịch Hội Nhi khoa Việt Nam; PGS. TS. DS Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Trung tâm theo dõi Phản ứng có hại và Thông tin thuốc.


Ông Dan Millard, Trưởng Đại diện GSK tại Việt Nam cùng Ông Gareth Ward, Đại sứ của Anh tại Việt Nam và PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế tại sự kiện

Ông Dan Millard, Trưởng Đại diện GSK tại Việt Nam cùng Ông Gareth Ward, Đại sứ của Anh tại Việt Nam và PGS. TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế tại sự kiện

Tại diễn đàn, các chuyên gia tập trung trao đổi và phân tích các chủ đề: Thách thức trong quản lý dự phòng và điều trị các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp trong cộng đồng, xu hướng điều trị nhiễm khuẩn hô hấp cộng đồng dựa trên vi sinh và dược lâm sàng cũng như kêu gọi sử dụng kháng sinh hợp lý nhằm ngăn ngừa đề kháng kháng sinh, xu hướng điều trị dựa trên chứng cứ y khoa đối với các bệnh nhiễm khuẩn Tai mũi họng trong cộng đồng nhằm giảm thiểu đề kháng kháng sinh, quản lý và kiểm soát các bệnh mạn tính như Hen và Bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, gánh nặng bệnh tật ở trẻ nhỏ và định hướng từ phòng ngừa đến điều trị các bệnh hô hấp ở trẻ và tầm quan trọng của chương trình chủng ngừa trong dự phòng các bệnh lý nhiễm khuẩn hô hấp ngày nay.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, tình trạng ô nhiễm môi trường, chế độ ăn uống, sinh hoạt kém lành mạnh và lối sống ít vận động là những nguyên nhân chính khiến người Việt mắc bệnh, trong đó đáng kể là các bệnh liên quan đến hô hấp.


Diễn đàn y tế đa chiều với sự dẫn dắt thảo luận của các chuyên gia y tế đầu ngành trong các lĩnh vực

Diễn đàn y tế đa chiều với sự dẫn dắt thảo luận của các chuyên gia y tế đầu ngành trong các lĩnh vực

Để giải quyết những thách thức nói trên, các chuyên gia đã đưa ra các giải pháp là: Sự đồng lòng của khối nhân viên y tế trong tất cả các lĩnh vực về việc kê đơn và sử dụng kháng sinh hợp lý dựa trên cơ sở vi sinh – lâm sàng – dược lâm sàng để giảm thiểu đề kháng kháng sinh; hướng dẫn và giáo dục bệnh nhân về tầm quan trọng của việc tuân thủ điều trị với kháng sinh cho các bệnh nhiễm trùng hô hấp mắc phải trong cộng đồng; tuân thủ với điều trị dự phòng các bệnh mạn tính như Hen và COPD để quản lý hiệu quả triệu chứng và tránh các đợt cấp phải nhập viện và ưu tiên chủng ngừa sớm nếu đã có vắc xin để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh lý hô hấp phổ biến và nguy hiểm như ho gà hay viêm phổi do phế cầu và cả những bệnh truyền nhiễm khác.

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC