Ngày 27 Tháng 7, 2019 | 06:18 PM

Giọt máu nghĩa tình cứu hàng chục nghìn người bệnh nhờ Hành trình Đỏ

GiadinhNet - Hành trình 265 ngày hiến máu với lượng máu kỷ lục - hơn 85.000 đơn vị máu - đã cứu sống hàng chục nghìn người bệnh.

Trong hai ngày 26 - 27/7, Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2019 phối hợp với Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện Thành phố Hà Nội và Hội Thanh niên Vận động hiến máu Hà Nội tổ chức ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ânHội quân Hành trình Đỏ lần thứ VII – năm 2019.

TS.BS Bạch Quốc Khánh, Viện trưởng Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương, Trưởng Ban tổ chức Hành trình Đỏ 2019 cho biết, đây là năm đầu tiên chương trình được tổ chức trong thời gian dài nhất (50 ngày, từ ngày 11/6 - 31/7), với sự tham gia của 39 tỉnh, thành phố, với lượn máu gom được kỉ lục hơn 85.000 đơn vị máu trong 265 ngày tổ chức hiến máu.

Giọt máu nghĩa tình cứu hàng chục nghìn người bệnh nhờ Hành trình Đỏ - Ảnh 1.

39 tỉnh, thành phố đã tham gia Hành trình Đỏ 2019 với lượng máu gom được kỉ lục hơn 85.000 đơn vị máu trong 265 ngày tổ chức.

Theo TS Khánh, Hành trình Đỏ ra đời trong sự cấp thiết về việc đảm bảo được nguồn máu cho cấp cứu và điều trị vào dịp hè khan hiếm máu, nên ngày càng có nhiều địa phương tham gia và hưởng ứng chương trình.

"Trong 7 năm qua, 50 tỉnh, thành phố đã cùng chung sức, đóng góp hơn 255.000 đơn vị máu; điều này chứng tỏ sự bền vững, tính hiệu quả của một hoạt động xã hội mang tính nhân văn; trở thành chương trình vận động hiến máu có quy mô lớn nhất cả nước", TS Khánh chia sẻ.

Giọt máu nghĩa tình cứu hàng chục nghìn người bệnh nhờ Hành trình Đỏ - Ảnh 2.

Hành trình Đỏ 2019 là sự kiện có quy mô, thời gian lớn nhất từ trước tới nay.

Nhiều địa phương đã đưa ngày hội hiến máu về với các huyện vùng sâu, vùng xa, biên giới hoặc đã tổ chức Hành trình Đỏ "mini" với đoàn tình nguyện viên tham gia chuỗi hoạt động tuyên truyền, vận động hiến máu từ thành phố đến các huyện xa trung tâm. Nhờ đó, không chỉ đảm bảo nguồn máu cho cấp cứu và điều trị, điều phối máu giữa các khu vực, Hành trình Đỏ còn góp phần thúc đẩy mạnh mẽ phong trào hiến máu tình nguyện trên phạm vi toàn quốc.

Giọt máu nghĩa tình cứu hàng chục nghìn người bệnh nhờ Hành trình Đỏ - Ảnh 3.

Hàng chục nghìn người tham gia hiến máu trong chương trình Hành trình Đỏ. Ảnh: Võ Thu

Hầu hết các tỉnh, thành phố đã tôn vinh các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện trong khuôn khổ sự kiện Hành trình Đỏ tại tỉnh, qua đó vừa tạo hiệu ứng truyền thông tốt, vừa lan toả được những tấm gương tích cực về hiến máu tình nguyện trên cả nước.

Trong suốt gần 2 tháng, tại 39 tỉnh, thành phố, chương trình vận động hiến máu Hành trình Đỏ - Kết nối dòng máu Việt đã thực hiện thành công sứ mệnh tuyên truyền, tổ chức hiến máu, khắc phục tình trạng thiếu máu hè.

Giọt máu nghĩa tình cứu hàng chục nghìn người bệnh nhờ Hành trình Đỏ - Ảnh 4.

Truyền máu cho bệnh nhân thalassemia - tan máu bẩm sinh - tại BVĐK tỉnh Phú Thọ - một trong những tỉnh Hành trình Đỏ đi qua. Ảnh: Võ Thu

Chương trình cũng nâng cao nhận thức của người dân về phòng tránh bệnh tan máu bẩm sinh – căn bệnh đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến giống nòi, đến chất lượng dân số với khoảng 13% người dân nước ta mang gene bệnh này và 20.000 bệnh nhân được phát hiện và điều trị thường xuyên.

Riêng tại Hà Nội, Hành trình Đỏ 2019 được tổ chức với chuỗi các hoạt động liên tục trong 2 ngày 26 – 27/7 với trọng tâm là ngày hội hiến máu Giọt hồng tri ân với lượng máu tiếp nhận lên đến 3.000 đơn vị máu.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC