Ngày 9 Tháng 7, 2019 | 05:19 PM

Giải phẫu tử thi truy nguyên nhân chính xác vụ bé 5 tuổi tử vong khi phẫu thuật gãy chân tại Bệnh viện 108

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Bệnh viện 108 cho biết, nhiều khả năng, bé 5 tuổi tử vong do sốc phản vệ không hồi phục khi tiêm thuốc tê và/hoặc ngộ độc thuốc tê. Để kết luận được chính xác, cần có thêm kết quả giải phẫu thi thể.

Ngày 9/7, Bệnh viện 108 đã chính thức lên tiếng vụ việc cháu bé L.Đ.K (5 tuổi) ở Ứng Hòa, Hà Nội tử vong trong quá trình phẫu thuật tại bệnh viện này.

Theo đó, bé K bị tai nạn giao thông được cấp cứu từ Ứng Hòa, Hà Nội lên Bệnh viện 108 cuối giờ chiều ngày 7/7. Kết quả chẩn đoán, bệnh nhi gãy 1/3 xương chày chân phải. Bệnh nhi nhỏ tuổi nên không hợp tác với bác sĩ khi làm thủ thuật nên bác sĩ Bệnh viện 108 tiến hành gây tê.


Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Khoảng 21h ngày 7/7, các bác sĩ tiến hành gây tê tuỷ sống với liều lượng 0,15mg/kg cân nặng. Sau khi gây tê tủy sống, bệnh nhi có dấu hiệu oxy tụt thấp nên các bác sĩ tập trung cấp cứu. Tuy nhiên, 2 phổi của bệnh nhi nở kém, oxy tiếp tục tụt thấp.

Bệnh nhân được cấp cứu với các biện pháp tích cực nhưng tình trạng không cải thiện, đồng tử giãn. Đến 01h15 ngày 8/7, bệnh nhi tử vong.

Sau khi sự việc xảy ra, sáng 8/7, ban giám đốc bệnh viện đã chỉ đạo thành lập hội đồng chuyên môn liên viện, trưng cầu giám định pháp y để làm rõ nguyên nhân tử vong một cách khách quan.

Chiều 8/7, hội đồng chuyên môn liên viện gồm các chuyên gia đầu ngành của các Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Xô, Học viện Quân Y, Đại học Y Hà Nội,… đã họp để xem xét, đánh giá cẩn trọng từng vấn đề. Bệnh viện đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng và đề nghị giải phẫu bệnh lý tìm nguyên nhân dẫn đến sự việc đáng tiếc.

Hội đồng chuyên môn liên viện đã kết luận như sau: Đây là một sự cố y khoa ngoài mong muốn, nhiều khả năng do sốc phản vệ không hồi phục khi tiêm thuốc tê và/hoặc ngộ độc thuốc tê.

"Để kết luận được chính xác, cần có thêm kết quả giải phẫu thi thể" - Bệnh viện 108 nói.

Bệnh viện này cũng cho biết, quá trình nhập viện, việc chẩn đoán, chỉ định can thiệp và phương pháp vô cảm của bệnh nhân tại Bệnh viện 108 là phù hợp với tình trạng bệnh lý. Khi tai biến xảy ra, quá trình phát hiện và cấp cứu, xử trí là hợp lý nhưng do diễn biến quá nhanh và nặng nên bệnh nhân không qua khỏi.

"Quan điểm của Bệnh viện là làm rõ, cầu thị, xử lý đúng với thực tế và có trách nhiệm" - đại diện Bệnh viện 108 cho hay.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC