Ngày 12 Tháng 3, 2019 | 09:33 AM

Giải cứu "người gấu" ở Hải Phòng khỏi khối u khổng lồ vì bệnh cực hiếm gặp

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Từ hơn 20 năm nay, trên cơ thể ông T (55 tuổi, Hải Phòng) xuất hiện những khối u khổng lồ gây biến dạng vùng cổ, gáy, vai. Nhìn ông như một con gấu với vùng cổ gáy biến dạng.

Không chỉ vùng cổ gáy biến dạng, phình to ở cả hai chiều trước - sau và phải - trái mà khối u chèn ép tại chỗ, gây khó khăn rất nhiều trong ăn uống, sinh hoạt, lao động. Đồng thời bệnh nhân mặc cảm, tự ti về hình dạng của mình.

Trước khi đến Bệnh viện 108 tháng 5/2018, người đàn ông này đã đi khám ở một số bệnh viện nhưng không được nhận điều trị vì khối u quá lớn, phẫu thuật khó khăn.

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau 3 lần phẫu thuật để thoát khỏi hình ảnh người gấu

Hình ảnh bệnh nhân trước và sau 3 lần phẫu thuật để thoát khỏi hình ảnh "người gấu"

Tại Bệnh viện 108, các bác sỹ đã tiến hành hội chẩn và kết luận, ông T mắc bệnh Madelung - đau mỡ đối xứng, là một bệnh hiếm gặp, thường xuất hiện ở những bệnh nhân từ 30-50 tuổi.

Biểu hiện của bệnh là sự phát triển quá mức tổ chức xơ mỡ dưới da gây tình trạng biến dạng tại chỗ. Nguyên nhân chưa được xác định rõ, tuy nhiên người ta nhận thấy có sự rối loạn chuyển hóa mỡ, các mô mỡ phát triển không kiểm soát và có liên quan mật thiết đến những người uống nhiều rượu.

Do khối u quá lớn, nhiều thùy bao bọc toàn bộ vùng cổ, mặt, gáy bệnh nhân, không thể tiến hành cắt hết trong 1 lần mổ vì sẽ gây tình trạng chảy máu nhiều kết hợp với phù nề chèn ép xung quanh khí quản.

Các bác sỹ của Khoa Phẫu thuật Hàm mặt và Tạo hình đã quyết định phẫu thuật cắt bỏ lần lượt khối u ở từng khu vực để đảm bảo an toàn, giảm thiểu tai biến, biến chứng.

TS Nguyễn Quang Đức cho biết, phẫu thuật lần đầu tiên được thực hiện vào ngày 31/5/2018. Bệnh nhân được cắt bỏ phần khối u ở sau gáy và vùng cổ bên. Ca mổ kéo dài gần 4 tiếng, do khối u lớn, diện phẫu thuật rộng nên chảy máu rất nhiều, phẫu thuật viên đã rất vất vả khi kiểm soát tình trạng chảy máu trên diện rộng.

Khi kết thúc, phần khối u được cắt bỏ có kích thước 30x25cm với trọng lượng 3,5kg. Sau mổ bệnh nhân ổn định, ra viện.

Hơn 6 tháng sau, bệnh nhân quay lại viện và được phẫu thuật lần thứ 2 vào ngày 12/12/2018, được cắt bỏ phần khối u phía cổ trước và hõm ức. Phần u cắt được có trọng lượng 1,2 kg.

Gần đây nhất, lần phẫu thuật thứ 3 được thực hiện vào ngày 5/3, phần khối u ở má 2 bên với trọng lượng khoảng 200g đã được cắt bỏ.

Sau 3 lần phẫu thuật các bác sĩ đã cắt bỏ được toàn bộ khối u vùng cổ, mặt, gáy khổng lồ với khối lượng gần 5kg. Bệnh nhân đã trở về với hình dáng của người bình thường, không còn là “người Gấu” như trước đây 10 tháng nữa.

Được biết bệnh nhân T là thương binh trong cuộc chiến tranh bảo vệ Tổ quốc năm 1979, bị mất 1 tay, gia đình làm nông rất nghèo, hoàn cảnh khó khăn. Bệnh viện 108 đã kêu gọi cán bộ, nhân viên trong viện cùng các nhà hảo tâm quyên góp ủng hộ bệnh nhân với số tiền trên 25 triệu đồng.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC