Ngày 27 Tháng 10, 2019 | 05:19 PM

Gặp tai biến sản khoa nguy hiểm kèm rối loạn đông máu nặng, sản phụ "vượt cạn" bình an

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Một sản phụ 33 tuổi bị tai biến sản khoa cực kỳ nguy hiểm: nhau tiền đạo, kèm rối loạn đông máu nặng... đã sinh con an toàn nhờ sự hợp lực của bác sĩ 4 khoa và 2 bệnh viện.

"Đàn bà đi biển mồ côi một mình" là câu nói ví von để chỉ nhiều nguy cơ ảnh hưởng sức khỏe, tính mạng của người phụ nữ khi trải qua cơn "vượt cạn". Sản phụ có thể đối mặt với các bệnh lý tiền sản giật, nhau tiền đạo, nhau cài răng lược, rau bong non, băng huyết, tắc mạch ối... - những tai biến sản khoa có thể nhanh chóng cướp mất sinh mạng của sản phụ và thai nhi... mà không cách nào lường trước và xử lý được.

Vừa qua, các bác sĩ tại Bệnh viện Phụ sản TP. Cần Thơ đã cấp cứu và giữ trọn niềm vui "mẹ tròn con vuông" cho sản phụ Đỗ Huỳnh N (33 tuổi, ngụ tại huyện Phong Điền, TP. Cần Thơ) bị nhau tiền đạo trung tâm kèm rối loạn đông máu không đặc hiệu.

Chị N nhập viện với chẩn đoán con lần 2, thai 38 tuần, ngôi mông (ngôi ngược), vết mổ cũ, nhau tiền đạo trung tâm. Các bác sĩ phát hiện sản phụ có chỉ số rối loạn đông máu nguy hiểm và nhau tiền đạo trung tâm, đe dọa tính mạng bệnh nhân.

Gặp tai biến sản khoa nguy hiểm kèm rối loạn đông máu nặng, sản phụ vượt cạn bình an  - Ảnh 1.

Chị N và con trai chào đời an toàn, trọn vẹn

4 chuyên khoa trong bệnh viện cùng các bác sĩ Bệnh viện Truyền máu Huyết học TP. Cần Thơ đã hội chẩn.

Do có rối loạn đông máu, sản phụ N đã được truyền 4 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh và dự trù 2 đơn vị máu trước ca phẫu thuật để ổn định tình trạng huyết động học.

May mắn, chị N đã "vượt cạn" an toàn, mẹ tròn con vuông sau 1 giờ tập trung phẫu thuật, đón bé trai nặng 3,8kg chào đời. Hơn thế, sản phụ còn được bảo toàn tử cung, không phải cắt bỏ bán phần hay hoàn toàn. Hiện tại, tình hình sức khỏe của mẹ và bé ổn định. Mẹ có các chỉ số sinh hiệu tốt, có thể vận động xoay trở nhẹ, tập bú cho con.

BSCKII Nguyễn Hà Ngọc Uyên – Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện Phụ sản TP Cần Thơ cho biết, nhau tiền đạo là tình trạng nhau không bám ở vùng đáy tử cung như thông thường, mà một phần hay toàn bộ bánh nhau bám vào ở đoạn eo tử cung.

Đây là một trong những nguyên nhân gây chảy máu trong 3 tháng cuối của thai kỳ và là nguyên nhân gây băng huyết nặng sau sinh.

Tình trạng này có thể gây ra nhiều yếu tố nguy cơ cao khiến mẹ và con xuất huyết nhiều lúc sinh, có thể gây choáng mất máu, cắt tử cung, rối loạn đông máu, thậm chí là tử vong ở mẹ. Đặc biệt nguy hiểm hơn ở những thai phụ có bệnh lý huyết học kèm theo.

Việc chẩn đoán và xử trí cần phải thận trọng, phẫu thuật chỉ nên thực hiện ở các bệnh viện chuyên khoa có đủ điều kiện, cùng với sự phối hợp của nhiều chuyên khoa và cần có các phẫu thuật viên nhiều kinh nghiệm. Bên cạnh đó, thai phụ nên đi khám sớm tại các Bệnh viện chuyên khoa Sản uy tín để kịp thời phát hiện và có phương án điều trị thích hợp.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC