Ngày 15 Tháng 5, 2020 | 09:25 AM

Gần 40 người xin hiến một phần phổi cứu phi công rất nguy kịch vì COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Thông tin từ Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia sáng 15/5 cho thấy có gần 40 người xin được hiến một phần phổi để giành sự sống bệnh nhân 91.

Gần 40 người xin hiến một phần phổi cứu phi công rất nguy kịch vì COVID-19 - Ảnh 1.

Liên tiếp những ngày qua, Hội đồng chuyên môn và các chuyên gia đến từ các bệnh viện lớn ở 3 miền Bắc- Trung- Nam đã nhiều lần hội chẩn trực tuyến để đánh giá, tìm hướng điều trị cho bệnh nhân 9. Trong cuộc hội chẩn mới nhất, các chuyên gia thống nhất chỉ định ghép phổi cho bệnh nhân. Đây là biện pháp duy nhất có thể cứu mạng sống của người đàn ông 43 tuổi quốc tịch Anh này.

Tiểu ban Điều trị đã có sự phân công phân nhiệm cụ thể cho các đơn vị. Theo đó, Bệnh viện Việt Đức và Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia được giao khởi động chương trình tìm nguồn cho tạng đủ điều kiện ghép phổi.

Ngay khi thông tin về việc các chuyên gia bàn phương án ghép phổi cho nam bệnh nhân này, đã có 2 người đầu tiên đăng ký hiến một phần lá phổi cho bệnh nhân (đó là một người phụ nữ khoảng 40 tuổi và một cụ ông ngoài 70 tuổi ở Đắk Nông).

Tình yêu thương lan toả, đến sáng 15/5 đã có gần 40 người mong muốn được hiến tặng một thùy phổi để dảnh lại sự sống cho nam phi công Vietnam Airlines quốc tịch Anh.

Gần 40 người xin hiến một phần phổi cứu phi công rất nguy kịch vì COVID-19 - Ảnh 3.

Một ca ghép phổi ở Bệnh viện Việt Đức. Ảnh minh hoạ

Trong đó, người trẻ nhất mới 35 tuổi. Có người gọi điện thoại, tin nhắn, có người liên lạc qua fanpage của Trung tâm Điều phối ghép tạng Quốc gia, có người lại gửi email. Điểm chung của họ là gần 40 người ấy đều không quen biết bệnh nhân 91 nhưng đều có tâm nguyện được san sẻ một phần cơ thể mình để cứu bệnh nhân. Rất nhiều người đã cung cấp đầy đủ thông tin về nhóm máu, chiều cao, cân nặng và nhắn nhủ "dốc sức cứu sống bệnh nhân" dù họ là người nước ngoài hay người Việt Nam.

Rất xúc động trước những nghĩa cử đáng trân trọng này, ông Nguyễn Hoàng Phúc, Phó giám đốc Trung tâm chia sẻ, ưu tiên hàng đầu cho nguồn tạng tìm kiếm để ghép phổi cho bệnh nhân 91 là từ người cho chết não. Những trường hợp đăng ký hiến sống sẽ được chọn là phương án 2 khi không thể tìm được nguồn từ người cho chết não.

Bệnh nhân 91 là ca bệnh đầu tiên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 tại ổ dịch bar Buddha (TP.HCM), kết quả được thông báo hôm 18/3. Bệnh nhân sốt cao liên tục từ khi nhập viện, suy hô hấp tăng dần, diễn tiến ngày càng xấu dù còn trẻ (43 tuổi).

Đây là bệnh nhân COVID-19 nặng nhất hiện nay, quá trình điều trị từ ngày nhập viện rất phức tạp, thất thường. Sáng 6/4, bệnh nhân được ê-kíp đặc nhiệm của Bệnh viện Chợ Rẫy hỗ trợ can thiệp ECMO (tim phổi nhân tạo) ngay tại phòng cách ly áp lực âm Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân này đã nhiều lần có kết quả xét nghiệm âm tính với virus SARS-CoV-2, tuy nhiên xen lẫn trong đó là những lần dương tính yếu.

Bệnh nhân này có yếu tố béo phì (cao 1m83, nặng 100kg, chỉ số khối cơ thể là 30,1). Bệnh nhân bị rối loạn đông máu, mắc hội chứng "cơn bão cytokine" - hệ miễn dịch phản ứng thái quá giải phóng nhiều cytokine chống lại cơ thể thay vì bảo vệ. Bệnh nhân kháng toàn bộ các loại thuốc rối loạn đông máu đang được dùng trong nước, Bộ Y tế đã phải đặt mua thuốc hiếm từ nước ngoài để điều trị cho người này.

Hiện Tiểu ban Điều trị giao Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) nhiệm vụ nghiên cứu, xem xét các văn bản quy định pháp lý, xác định chi phí điều trị, chi phí ghép tìm tài trợ; giao Bệnh viện Chợ Rẫy chuẩn bị tiếp nhận điều trị, hồi sức cho người bệnh; chuẩn bị ghép khi đủ điều kiện.

Sáng 15/5, thông tin từ Sở Y tế TP HCM cho biết, bệnh nhân 91 đang được điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM. Hiện tại, tình trạng bệnh nhân không sốt, mạch và huyết áp ổn định, đã rút ống dẫn lưu, đang tiếp tục thở máy, ECMO ngày thứ 40, tiên lượng còn nặng.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC