Ngày 17 Tháng 4, 2015 | 06:29 AM

Gần 40% bệnh viện tuyến tỉnh giảm lượng bệnh nhân chuyển tuyến

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Sáng 16/4, tại Hà Nội diễn ra Hội nghị trực tuyến sơ kết thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, đến nay, một số bệnh viện vệ tinh đã làm chủ được các kỹ thuật y tế cao do bệnh viện hạt nhân chuyển giao. Điều này giúp người bệnh, đặc biệt là người bệnh nghèo được tiếp cận các dịch vụ kỹ thuật cao ngay tại các cơ sở y tế tuyến dưới.

Đề án Bệnh viện vệ tinh đã được Bộ Y tế xây dựng, phê duyệt năm 2013, với mục tiêu nâng cao năng lực y tế tuyến dưới về khám, chữa bệnh thông qua hoạt động đào tạo, chuyển giao kỹ thuật, cải tạo cơ sở vật chất, nâng cấp trang thiết bị y tế, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế chất lượng cao được thuận lợi, góp phần giảm quá tải bệnh viện tuyến trên.

Ở giai đoạn đầu của đề án, Bộ Y tế đã giao cho 14 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và trực thuộc Sở Y tế TP Hồ Chí Minh làm bệnh viện hạt nhân và 47 bệnh viện vệ tinh của 5 chuyên ngành đang quá tải trầm trọng là: Tim mạch, ung bướu, ngoại chấn thương, sản, nhi. Sau hai năm thực hiện đề án (2013 – 2015), đến nay Đề án bệnh viện vệ tinh của Bộ Y tế bước đầu thu được một số kết quả đáng được khích lệ: Chuyên ngành ung bướu đã tiến hành chuyển giao 58 lượt kỹ thuật cho tuyến dưới; Chuyên ngành tim mạch chuyển giao 27 lượt; Chuyên ngành ngoại chấn thương hoàn thành 105 lượt; Chuyên ngành nhi đã hoàn thành 34 lượt; Chuyên ngành sản hoàn thành 28 lượt...

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, với việc tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao từ bệnh viện hạt nhân, tỷ lệ chuyển tuyến của các bệnh viện vệ tinh đã giảm rõ rệt. Hiện 37,5% số bệnh viện vệ tinh có tỷ lệ chuyển tuyến giảm rõ. Bộ Y tế sẽ tiếp tục khắc phục những tồn tại, khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện Đề án bệnh viện vệ tinh giai đoạn vừa qua, làm cơ sở để xây dựng và phê duyệt Đề án giai đoạn 2016-2020, mở rộng số bệnh viện vệ tinh trong thời gian tới.

Thiện Ân/Báo Gia đình & Xã hội

Dịch sởi đe dọa quay trở lại

Tại các tỉnh sát biên giới Việt- Lào, dịch sởi đang tăng cao, cả về số ca bệnh và tử vong. Đây là bệnh dễ lây, trong nước ghi nhận rải rác các ca sốt phát ban nghi sởi.

Đông - xuân là thời điểm thuận lợi cho các dịch bệnh lây qua đường hô hấp như: Cúm, quai bị, rubella, đặc biệt là sởi. Hiện ngành Y tế đã triển khai Chiến dịch tiêm vaccine sởi-  rubella lớn nhất từ trước đến nay. 14 triệu trẻ được tiêm vaccine này an toàn. Đây là một trong những biện pháp dự phòng cho mùa đông - xuân. Bộ Y tế đã yêu cầu toàn bộ các tỉnh miền núi giáp Lào, Trung Quốc tiêm ngay vaccine sởi - rubella đồng bộ cho trẻ 1-14 tuổi để đảm bảo tạo hành lang chắn. Chiến dịch yêu cầu tiêm thành 3 đợt cho trẻ: Từ 1-5 tuổi, 5-10 tuổi và 10-14 tuổi.

P.Trang/Báo Gia đình & Xã hội

58/63 tỉnh, thành kết thúc Chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế: Hiện Chiến dịch tiêm vaccine sởi-rubella cho trẻ 1-14 tuổi trên toàn quốc đã thành công, đạt được mục tiêu về tỷ lệ bao phủ trên 95% số trẻ được tiêm chủng an toàn.

58/63 tỉnh, thành kết thúc chiến dịch, đều đạt tỷ lệ tiêm trên 95% ở quy mô cấp xã, phường như yêu cầu. Gần 20 triệu trẻ được tiêm chủng an toàn. Tỷ lệ tiêm đạt trên 97%. Các địa phương còn lại đang tiếp tục rà soát, triển khai tiêm vét cho các trường hợp hoãn tiêm. Riêng TP HCM đang triển khai tiêm đợt 3, bởi đây là thành phố có số trẻ tiêm chủng lớn, dự kiến sẽ kết thúc trong tháng 4. Cũng theo lãnh đạo Cục Y tế dự phòng, số trẻ gặp phản ứng sau tiêm chủng rất ít, chỉ ghi nhận một số bị sốt nhẹ, nhức đầu do phản ứng tâm lý dây chuyền ở nhóm trẻ vị thành niên… Tỷ lệ này chỉ chiếm khoảng 0,04%, thấp hơn khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới là 5-15%.    

N.Phong/Báo Gia đình & Xã hội

Hà Nội: Canh rau ngót gây ngộ độc cho 112 công nhân

Sở Y tế Hà Nội vừa công bố nguyên nhân khiến hơn 100 công nhân tại Công ty Singlun (Khu Công nghiệp Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) bị ngộ độc thực phẩm do món canh rau ngót nấu thịt bị nhiễm khuẩn lỵ.

Trước đó, trưa 7/4, hơn 2.000 công nhân Công ty Singlun (Thời trang Star) ăn trưa tại bếp ăn tập thể do Công ty Cổ phần Linh Nhân (có địa chỉ tại phố Hoàng Đạo Thúy, quận Thanh Xuân) cung cấp suất ăn. Có 7 mẫu thức ăn bao gồm: Thịt lợn xào, thịt lợn xiên nướng, cá trứng rán, trứng gà luộc, giò lụa, rau cải luộc, canh rau ngót nấu thịt. Đến hết ngày 8/4, đã có tổng 112 ca ngộ độc thực phẩm được đưa đến viện khám.

Ngay khi có kết quả xác định thực phẩm nhiễm lỵ là nguyên nhân gây ngộ độc, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm TP Hà Nội yêu cầu Công ty Cổ phần Linh Nhân cho toàn bộ nhân viên chế biến thực phẩm tại bữa ăn gây ra ngộ độc thực phẩm ngừng phục vụ, đi kiểm tra sức khỏe. Chỉ cho những người đủ sức khỏe theo quy định được chế biến thực phẩm. Khi hội đủ các điều kiện về an toàn thực phẩm theo quy định, Công ty Cổ phần Linh Nhân mới được phục vụ bếp ăn tập thể.

V.Thu/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC