Ngày 26 Tháng 3, 2020 | 12:24 PM

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, xử nghiêm nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người

GiadinhNet - Thủ tướng nhắc nhở UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) trong ngày mùng 1 âm lịch vừa qua đã để quá nhiều người đến các chùa chiền ở khu vực quận này.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, xử nghiêm nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người - Ảnh 1.

Phát biểu kết luận tại phiên họp thường kỳ 2 lần/tuần của Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch COVID-19 sáng 26/3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Thủ tướng và lãnh đạo trong Chính phủ biểu dương ngành Y tế, các cấp, các ngành trong Ban chỉ đạo đã chỉ đạo quyết liệt, thực hiện nghiêm với quyết tâm cao trong triển khai chủ trương, biện pháp của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đề ra trong những ngày qua.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, xử nghiêm nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người - Ảnh 3.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc

Thủ tướng đánh giá, tình hình lây nhiễm COVID-19 đang tăng tốc, đã có tình trạng lây nhiễm trong cộng đồng, trong môi trường bệnh viện, có khả năng có trường hợp nhiễm tại cộng đồng mà chưa phát hiện. Vì thế, toàn bộ hệ  thống chính trị, đặc biệt chính quyền các cấp phải tăng tốc thực hiện quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

Việc phát hiện sớm, cách ly kịp thời, khoanh vùng dịch và điều trị bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân là mục tiêu tối thượng hiện nay.

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo

Theo dự báo, chúng ta có 2 tuần để hành động. Thủ tướng nhấn mạnh "virus sẽ lây lan nhanh hơn hành động của chúng ta nếu không triển khai phòng chống kịp thời quyết liệt". Thủ tướng Chính phủ yêu cầu, ít nhất trong 2 tuần tới, người đứng đầu chính quyền các cấp tạm dừng các hoạt động hội họp, các sự kiện tập trung trên 20 người.

"Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo", Thủ tướng nói và khẳng định sẽ xử lý nghiêm chính quyền địa phương nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người. Cùng đó, phải đóng cửa các dịch vụ không cần thiết như: Vũ trường, các cơ sở du lịch, tham quan, các tụ điểm vui chơi, giải trí, các rạp chiếu phim, các quán bia hơi, các nhà hàng ăn uống…

Dừng triệt để các nghi lễ tôn giáo, xử nghiêm nếu để xảy ra việc tập trung trên 20 người - Ảnh 4.

Người dân xếp hàng vái vọng trước cửa phủ Tây Hồ, Hà Nội hôm mùng 1 tháng 3 âm lịch vừa qua. Ảnh: Zing

Nhân đây, Thủ tướng nhắc nhở UBND quận Tây Hồ (Hà Nội) trong ngày mùng 1 âm lịch vừa qua đã để quá nhiều người đến các chùa chiền ở khu vực quận này.

Riêng đối với các tỉnh, thành phố như Hà Nội, TP HCM, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng cần đóng cửa toàn bộ cơ sở cung cấp dịch vụ, trừ dịch vụ cung cấp thực phẩm, dược phẩm, các cơ sở khám chữa bệnh, để chúng ta đảm bảo nhu cầu cần thiết cho nhân dân, còn những dịch vụ không cần thiết thì trong lúc này chúng ta tạm thời đóng cửa.

Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế bay từ 2 thành phố lớn đến các thành phố khác

Tạm dừng hoặc tổ chức lại rất ít chuyến các phương tiện giao thông công cộng. Bộ GTVT chỉ đạo hạn chế bay từ 2 thành phố lớn đến các thành phố khác. Người dân được yêu cầu ở lại nhà trừ trường hợp thật cần thiết mới ra ngoài.

Đối với người dân từ thành phố, khu vực đang có dịch diễn ra, các địa phương phải có trách nhiệm quản lý như đối với các trường hợp đi từ vùng dịch. Thời gian thực hiện vấn đề này từ 0h ngày 28/3/3020, việc này diễn ra trong thời gian ngắn trong một vài tuần và có thể xem xét kéo dài thêm.

Thực hiện nghiêm khắc quản lý biên giới đường bộ, đường hàng không, đường thuỷ. Thủ tướng nhấn mạnh lại một lần nữa yêu cầu thực hiện nghiêm việc cách ly tập trung, không được đến thăm, mang đồ "tiếp tế" tới đây vì "quân đội đã chăm sóc tốt rồi".

Thủ tướng cũng giao Bộ Quốc phòng, Tư lệnh các quân khu chỉ đạo việc mở rộng các cơ sở cách ly ở miền Trung và Tây Nam. Các ngành chức năng xử lý nghiêm, kể cả hình sự những người vi phạm không khai báo, không thực hiện cách ly theo đúng quy định. 

Chủ trương cấm tụ tập đông người từ 20 người trở lên cần được khuyến cáo cho mọi tổ chức mọi công dân. Cấm tụ tập nhiều hơn 10 người bên ngoài công sở, trường học, bệnh viện.

Nhân đây, Thủ tướng Chính phủ tiếp tục đề nghị các cấp, các ngành thực hiện nghiêm những chủ trương, biện pháp từ trước đến nay đây đã chỉ đạo và những biện pháp sau phiên họp này.

Các cấp, các ngành cũng tiếp tục thay đổi thói quen làm việc để phù hợp tình hình dịch bệnh. Theo đó, để an toàn cho người dân, nhất là thời điểm hiện nay và thời gian tới, nên ít di chuyển và thay đổi phương thức làm việc từ trực tiếp sang trực tuyến và các hình thức phù hợp để tránh lây nhiễm.

Các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị xã hội, MTTQ Việt Nam có trách nhiệm tuyên truyền vận động, yêu cầu nhân dân nêu cao ý thức công dân, trách nhiệm cộng đồng tiếp tục đoàn kết, quyết tâm ngăn chặn COVID-19 thành công trong những tuần tới. Người đứng đầu Chính phủ cũng giao Ban Chỉ đạo Quốc gia, phối hợp Văn phòng Chính phủ có kịch bản cụ thể, tình huống cụ thể để chủ động hơn nữa trong xử lý những vấn đề đặt ra.

Tính đến 7h sáng 26/3, thế giới đã có gần 200 quốc gia, vùng lãnh thổ ghi nhận có ca bệnh COVID-19, với hơn 435.000 người mắc, gần 20.000 người tử vong. Tại Việt Nam, có 148 ca nhiễm, 17 ca đã bình phục. 26 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 1; 7 bệnh nhân xét nghiệm âm tính lần 2, 2 bệnh nhân âm tính lần 3.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC