Ngày 21 Tháng 9, 2017 | 11:00 AM

Địa chỉ mới tìm hiểu thông tin tin cậy về bệnh đái tháo đường

GiadinhNet - Người dân có thể truy cập vào Trang thông tin điện tử về đái tháo đường tại địa chỉ: daithaoduong.kcb.vn.

Ngày 20/9, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) tổ chức lễ công bố 2 hướng dẫn chuyên môn mới được cập nhật về đái tháo đường (ĐTĐ) típ 2, nhằm đưa ra các chỉ dẫn để chẩn đoán và điều trị bệnh lý này trong cả nước, đề ra mục tiêu điều trị ĐTĐ cần đạt được và lựa chọn thuốc, phương pháp điều trị theo bậc thang.

Bên cạnh đó, hướng dẫn còn đưa ra các khái niệm bệnh, nội dung đánh giá toàn diện bệnh nhân đái tháo đường cần thực hiện trước khi điều trị cho người bệnh, cách phòng ngừa và kiểm soát các biến chứng của đái tháo đường.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), tại Việt Nam, có khoảng 3,5 triệu người mắc bệnh ĐTĐ. Con số này được dự báo sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040. Dù gia tăng rất nhanh nhưng nhận thức của người dân về bệnh này còn hạn chế. Tỷ lệ người dân chưa được phát hiện đái tháo đường lên tới 68,9%, nhiều bệnh nhân khi được phát hiện đã có nhiều biến chứng.


Tỷ lệ người dân chưa được phát hiện đái tháo đường lên tới 68,9%

Tỷ lệ người dân chưa được phát hiện đái tháo đường lên tới 68,9%

Hiện nay, tầm soát đái tháo đường trong thai kỳ cũng vẫn chưa được chú trọng ở nhiều bệnh viện tuyến dưới. Theo PGS. TS Nguyễn Diệu Vân – Trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Bạch Mai, ở các bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, công tác tầm soát đái tháo đường thai kỳ còn rất thấp. Thậm chí, nhiều sản phụ mang thai còn không có nhận thức gì về căn bệnh này, dẫn tới chủ quan, gặp biến chứng trong quá trình sinh nở.

Cũng tại buổi lễ, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã công bố chính thức Trang thông tin điện tử về đái tháo đường tại địa chỉ: daithaoduong.kcb.vn.

Trang web mới về đái tháo đường sẽ cung cấp các tính năng tương tác và tăng cường mức độ chia sẻ về kiến thức, xây dựng năng lực và kết nối mạng lưới giữa các cơ quan quản lý, các cơ sở y tế, các đối tác, các tổ chức, các nhà lâm sàng, chuyên gia về đái tháo đường, người bệnh và người dân nói chung để cùng nhau nâng cao hiểu biết, trình độ và tính trách nhiệm trong công tác phòng, kiểm soát bệnh tật.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC