Ngày 16 Tháng 8, 2013 | 06:00 PM

Để người dân vùng sâu, vùng xa được chăm sóc sức khỏe tại cơ sở

Để người dân vùng sâu, vùng xa được chăm sóc sức khỏe tại cơ sở

Thực hiện chủ trương của Đảng về chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân, trong thời gian qua Bộ Y tế luôn phối hợp chặt chẽ với các bộ, ban, ngành cùng với các địa phương triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm đảm bảo các nguồn lực về đầu tư cơ sở vật chất, về chính sách và phát triển nguồn nhân lực ở tất cả các tuyến phục vụ cho công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tuy nhiên, tại một số địa phương người dân ít có cơ hội tiếp cận với dịch vụ y tế có chất lượng do điều kiện giao thông kinh tế chưa phát triển, chưa có sức thu hút để thực hiện xã hội hóa về y tế nên nhân lực y tế đang gặp khó khăn, đặc biệt là thiếu bác sỹ. Theo thống kê, có 90% các tỉnh có huyện nghèo có nhu cầu sử dụng đội ngũ bác sỹ trẻ tình nguyện và mong muốn đội ngũ bác sỹ trẻ có trình độ đại học và sau đại học về huyện để phát triển y tế có chất lượng góp phần nâng cao chất lượng khám và điều trị, giảm tải cho cở sở Y tế hiện đang quá tải ở tuyến trên.
 
Nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao, tập trung chủ yếu ở các bệnh viện lớn dẫn đến tình trạng quá tải, hệ số sử dụng giường bệnh tăng trong khi đó ở tuyến huyện bệnh nhân vắng công suất sử dụng giường bệnh không cao do tình trạng thiếu cán bộ hoặc trình độ chuyên môn nhân viên y tế chưa đáp ứng được nhu cầu, cán bộ có trình độ chuyên môn cao có nguyện vọng lên tuyến trên làm việc ngày càng nhiều dẫn đến chất lượng và số lượng không đồng đều giữa các tuyến…
 
Để người dân vùng sâu, vùng xa được chăm sóc sức khỏe tại cơ sở 1
Bác sĩ trẻ khám bệnh cho người dân tại cơ sở.

Trong khi đó, hiện nay hàng năm trên cả nước có rất nhiều sinh viên y khoa mới tốt nghiệp ra trường rất muốn đem kiến thức, sức lực của mình về những vùng khó khăn để cống hiến cho sự nghiệp chăm sóc sức khỏe góp phần phát triển đất nước.

Trước tình hình đó, Bộ Y tế đã xây dựng Dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn” (ưu tiên 62 huyện nghèo).

Với mục tiêu tuyển chọn bác sỹ mới ra trường và một số bác sỹ khác tình nguyện về công tác tại vùng sâu, vùng xa để đảm bảo nguồn nhân lực cung cấp dịch vụ y tế có chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân tại cơ sở, Dự án nhằm khơi dậy và phát huy tính xung kích, tình nguyện, nâng cao nhận thức về giá trị nghề nghiệp của đội ngũ thầy thuốc trẻ trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân. Dự án còn tạo môi trường thuận lợi để đội ngũ bác sỹ mới ra trường vận dụng những kiến thức đã được học vào thực tế. Dự án sẽ giải quyết sự thiếu hụt về nhân lực, đặc biệt là bác sỹ ở những vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, ưu tiên 62 huyện nghèo. Đồng thời, Dự án góp phần giảm quá tải công tác khám chữa bệnh ở tuyến trên, giúp tuyến dưới hoàn thành nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Theo đó, các bác sỹ khi tham gia Dự án sẽ được hưởng nhiều ưu đãi trong đào tạo, tuyển dụng và chính sách tiền lương, phụ cấp. Ngoài ra, hết thời gian tình nguyện các bác sỹ được ưu tiên trong đào tạo nâng cao. Nếu có nhu cầu ở lại công tác lâu dài tại nơi đăng ký tình nguyện, được địa phương ưu tiên, xem xét trong đề bạt, thuyên chuyển vị trí làm việc, kết nạp Đảng, tạo điều kiện về đất ở. Nếu không có nhu cầu ở lại công tác lâu dài tại nơi đang ký tình nguyện công tác được địa phương ưu tiên trong thuyên chuyển vị trí việc làm tại các cơ sở y tế khác trên địa bàn tỉnh… Đồng thời, các bác sỹ khi tham gia Dự án phải có trách nhiệm thực hiện nhiệm vụ, đảm bảo thời gian trách nhiệm theo quy định của cơ quan quản lý Dự án. Trong trường hợp tự ý bỏ việc khi chưa đủ thời gian làm việc tại các huyện nghèo theo quy định thì phải bồi thường cho Nhà nước kinh phí hỗ trợ ban đầu, kinh phí đào tạo trước khi bố trí về nơi công tác theo quy định của pháp luật.

Việc chọn bác sỹ khi tham gia Dự án dựa trên nguyên tắc tuyển chọn: Bảo đảm công khai, minh bạch, khách quan, công bằng theo nhu cầu của địa phương đăng ký; tuyển chọn phải căn cứ vào tiêu chuẩn của bác sỹ khi tham gia Dự án. Đồng thời, việc tuyến chọn còn căn cứ vào chỉ tiêu nhu cầu, cơ quan được phân công làm công tác tuyển chọn chủ trì, phối hợp với các địa phương tổ chức tuyển chọn các bác sỹ khi tham gia Dự án theo tiêu chuẩn quy định.

Nếu Dự án triển khai thực hiện đúng tiến độ sẽ đem lại nhiều hiệu quả như: Đảm bảo nguồn nhân lực đạt tiêu chuẩn về trình độ chuyên môn, kỹ thuật cung cấp dịch vụ dịch vụ y tế có chất lượng ổn định có khả năng giải quyết sớm, giải quyết được các bệnh, tật ngay tại cơ sở, tạo cơ hội cho đông đảo người nghèo, người dân ở vùng sâu, vùng xa được tiếp cận các dịch vụ y tế có chất lượng ngày một tốt hơn, hạn chế chuyển tuyến điều trị, góp phần giảm quá tải ở các cơ sở y tế tuyến trên, tránh lãng phí cho cộng đồng và cho xã hội; Sử dụng có hiệu quả nguồn nhân lực đã được đào tạo cơ bản có cơ hội được làm việc theo đúng chuyên ngành đào tạo; Làm bằng chứng khoa học cho việc xây dựng kế hoạch đào tạo theo nguyên tắc “cung - cầu” cũng như trong định hướng kiện toàn hệ thống đào tạo đối với ngành Y tế phù hợp hơn, hiệu quả hơn.

Dự án chia thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 từ năm 2013 đến năm 2016 sẽ triển khai tại 62 huyện nghèo thuộc 20 tỉnh với số lượng bác sỹ dự kiến là 500 người. Giai đoạn 2 từ năm 2016, sau khi tiến hành đánh giá, rút kinh nghiệm của giai đoạn 1, Dự án sẽ xây dựng văn bản quy phạm pháp luật về trách nhiệm, nghĩa vụ xã hội của đội ngũ thầy thuốc trẻ trong công tác chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe nhân dân.

Tại cuộc gặp mặt báo chí do Bộ Y tế tổ chức vừa qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết: Kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam năm nay (27/2/2013), Bộ Y tế sẽ chính thức triển khai Dự án “Thí điểm đưa bác sỹ trẻ tình nguyện về công tác tại miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn” trong đó ưu tiên 62 huyện nghèo trong cả nước. Đối tượng tham gia là những bác sỹ mới ra trường và bác sỹ đã tốt nghiệp chưa chính thức làm việc tại các cơ sở y tế công lập. Các bác sỹ mới ra trường phải đạt loại khá, giỏi, được tuyển dụng vào bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế và các Sở Y tế. Trước khi về công tác tại vùng sâu, vùng xa, những bác sỹ trẻ này được đào tạo thêm hai năm, khi có bằng bác sỹ chuyên khoa 1 mới được cấp chứng chỉ hành nghề. Thời gian công tác tại các huyện nghèo là từ 3 đến 5 năm (với bác sỹ nam), 2 đến 3 năm (với bác sỹ nữ).

Ông Nguyễn Tuấn Hưng, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Bộ Y tế cho biết thêm, trước khi triển khai Đề án, Bộ Y tế đã tổ chức nhiều buổi tọa đàm với sinh viên các trường đại học Y, đồng thời tiến hành khảo sát nhu cầu của các địa phương. Ngay khi có chủ trương triển khai Dự án, đã có 100 bác sỹ trẻ đăng ký tham gia. Các bác sỹ tình nguyện trên tập trung ở 4 trường đại học gồm: Đại học Y Hà Nội, Đại học Y Thái Bình, Đại học Y Hải Phòng, Đại học Y Thái Nguyên.
 
Theo TTTTGDSK

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC