Ngày 15 Tháng 4, 2018 | 07:30 PM

Đau đầu không giảm, nam thanh niên bất ngờ phát hiện có khối u não lớn, phức tạp

GiadinhNet – Vài tháng nay, anh Nguyễn Q.B (37 tuổi, ở Phú Thọ) bị đau đầu liên tục, dùng thuốc kéo dài không hiệu quả. Không chịu đựng được, anh đi khám, được phát hiện có khối u nền não sọ vùng dốc, kích thước 3x4cm.

Các bác sĩ Bệnh viện K – nơi anh B theo khám - nhận định đây là ca mổ phức tạp vì khối u lớn liên quan đến nhiều chức năng quan trọng như: thân não, mạch máu não, tuyến yên, và ở đáy sọ.

Việc lựa chọn đường mổ phải được tính toán kỹ lưỡng nhằm đảm bảo lấy tối đa khối u và an toàn cho người bệnh.


Ca phẫu thuật kéo dài suốt 4 giờ.

Ca phẫu thuật kéo dài suốt 4 giờ.

BS Nguyễn Đức Liên, Trưởng khoa Ngoại thần kinh, Bệnh viện K cho biết: Nếu phẫu thuật theo phương pháp kinh điển bằng phương pháp mở nắp hộp sọ hoặc mổ qua đường mũi, mồm bằng kính vi phẫu sẽ gặp nhiều vấn đề như teo toàn bộ cơ thái dương, ảnh hưởng tê bì vùng mặt, khô giác mạc, khả năng teo cơ, mặt biến dạng, tỷ lệ biến chứng khi sử dụng phương pháp này thường khá cao.

Trong khi đó, phương pháp mổ nội soi qua đường mũi lại tỷ lệ biến chứng thấp, tiết kiệm thời gian, chi phí và bệnh nhân cũng có thể phục hồi nhanh.

Ngày 10/4, ê-kíp phẫu thuật gồm TS.BS Nguyến Đức Liên cùng 2 bác sĩ ThS.BS Phạm Gia Dự, BS Nguyễn Minh Thuận và ekip gây mê hồi sức Bệnh viện K đã tiến hành phẫu thuật nội soi lấy khối u não qua đường mũi cho bệnh nhân.


Sau mổ 1 ngày bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Sau mổ 1 ngày bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

Phương pháp này cho phép phẫu thuật viên tiếp cận khối u hay những thương tổn khác mà không phải rạch da, không tỳ đè vào các cấu trúc não lành, mạch máu, dây thần kinh.

Ngoài ra các bác sĩ sẽ đánh giá được đầy đủ các cấu trúc lành xung quanh thương tổn, hình ảnh rõ nét, giúp kiểm soát chi tiết mọi thao tác trong quá trình phẫu thuật, trường mổ rộng, ít làm tổn thương các cấu trúc lành, ít biến chứng.

Với sự chuẩn bị hết sức kỹ càng, phẫu tích tỉ mỉ, các bác sĩ khoa Ngoại thần kinh đã thực hiện thành công ca phẫu thuật kéo dài suốt 4 giờ.

Khối u được loại bỏ hoàn toàn mà không làm tổn thương cấu trúc não và động mạch cũng như các dây thần kinh sọ, không để lại sẹo mổ trên da đầu. Sau mổ 1 ngày bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC