Ngày 11 Tháng 10, 2019 | 10:24 AM

Cứu sống nam bệnh nhân sốc phản vệ do côn trùng cắn

Cứu sống nam bệnh nhân sốc phản vệ do côn trùng cắn

Bệnh viện ITO Hoàn Mỹ Đồng Nai vừa xử trí kịp thời cứu sống bệnh nhân V.V.Đ. (58 tuổi, trú tại Tân Mai, Biên Hòa, Đồng Nai) bị sốc phản vệ do côn trùng cắn.

Bệnh nhân đang nằm ngủ trên võng thì thấy nhói lên phía sau gáy và phát hiện có một con côn trùng hình dáng giống loại bọ xít đốt vào gáy. Sau đó, bệnh nhân thấy khó thở, lơ mơ, ngứa ở vùng cổ, gáy, đầu, mặt, mạch yếu và được người nhà đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Qua thăm khám, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị sốc phản vệ độ 3 và được tiến hành điều trị theo phác đồ chống sốc, thở oxy. Sau 2 ngày điều trị tích cực, sức khỏe bệnh nhân ổn định và được xuất viện.

Bác sĩ Trần Văn Hiền, Phó Khoa Khám bệnh cấp cứu cho biết: Loại côn trùng đốt bệnh nhân rất giống với loại bọ xít hút máu người có tên khoa học là Triatoma rubrofasciata. Rất may, bệnh nhân được đưa đến bệnh viện kịp thời nếu không sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Để phòng tránh các loại côn trùng cắn, người dân cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh ở kho chứa đồ trong nhà, đặc biệt ở những nơi có vật liệu gỗ. Không nên để gỗ chất đống trong khu vực sinh sống, nhằm hạn chế sự sinh trưởng và nơi cư trú của loại bọ xít hút máu này. Người dân nếu có biểu hiện bất thường về sức khỏe sau khi bị côn trùng đốt thì lập tức đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Theo VTV

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC