Ngày 20 Tháng 3, 2020 | 06:35 PM

Cứu sống bệnh nhân lupus ban đỏ bị đột quỵ nặng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Đây là một trường hợp hiếm gặp, nếu bệnh nhân không được can thiệp kịp thời trong một thời gian ngắn nguy cơ tử vong rất cao.

Sáng 20/3, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) cho biết lần đầu tiên các bác sĩ bệnh viện này đã cứu sống một người bệnh bị đột quỵ nặng trên bệnh nền lupus ban đỏ.

Trước đó, hồi 16h ngày 5/3, bà T.T.T, 48 tuổi, sống ở Bình Thuận nhập viện Chợ Rẫy do bệnh lupus ban đỏ hệ thống với tổn thương nặng trong đó có tổn thương thận và dưới thận. Bệnh nhân T được điều trị tại Khoa Nội cơ xương khớp. Bệnh nhân không có tiền sử tim mạch và nhồi máu não.

Vào lúc 7 giờ 30 phút ngày 6/3, bà T than hơi đau đầu 20-30 phút rồi đột ngột hôn mê sâu rất nhanh. Ngay sau đó, bệnh nhân được đưa đi chụp CT não, chụp MRI phát hiện bị nhồi máu cấp thân não và bán cầu tiểu não, tắc động mạch thân nền.

Hội chẩn liên chuyên khoa Chẩn đoán hình ảnh, Nội thần kinh, Nội cơ xương khớp, các bác sĩ đã quyết định can thiệp nội mạch lấy huyết khối cho bệnh nhân. Sau 15 phút tiến hành thủ thuật, cục máu đọng được hút ra, động mạch thân nền của bệnh nhân được tái thông hoàn toàn.

Đến chiều qua (19/3), bà T đã tỉnh, trả lời chính xác được các câu hỏi của các y bác sĩ, cử động được tứ chi, sức cơ tay chân hoạt động được 3/5.

Cứu sống bệnh nhân lupus ban đỏ bị đột quỵ nặng - Ảnh 1.

Bác sĩ và điều dưỡng giúp bệnh nhân T hồi phục cử động chân tay. Ảnh do bệnh viện cung cấp.

"Bệnh nhân bị bệnh lupus ban đỏ hệ thống là bệnh lý tự miễn rất phức tạp với nhiều tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau như tổn thương huyết học, thận, tim mạch, hô hấp, thậm chí là hệ thần kinh trung ương… Rất may là bệnh nhân này đã được xử trí kịp thời. Theo các nghiên cứu, nguy cơ đột quỵ của người mắc bệnh lupus ban đỏ hệ thống gấp 2, 3 lần so với người cùng độ tuổi mắc bệnh lý này" – PGS.BS Nguyễn Đình Khoa - Trưởng khoa Nội cơ xương khớp cho biết.

Theo PGS-TS Lê Văn Phước - Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, thì trường hợp bệnh nhân T là rất nặng nhưng được cứu sống là hiếm có. Bởi vì, trường hợp tắc động mạch thân nền theo thống kê, nếu không can thiệp, 85-95% bệnh nhân sẽ chết. Chưa kể, bệnh nhân có rối loạn về huyết học.

Được biết, đây là ca đột quỵ nặng trên nền bệnh lupus ban đỏ hệ thống đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy thực hiện và thành công. Bệnh nhân có rối loạn về huyết học gây khó khăn, cản trở đối với các bác sĩ khi xử trí, can thiệp cho bệnh nhân. Chưa kể, sau khi can thiệp xong, bệnh nhân vẫn có nhiều nguy cơ gặp biến chứng về mạch máu, tổn thương não nên phải nằm trong khu hồi sức để được theo dõi chặt chẽ các dấu hiệu để được xử lý kịp thời.

Kim Vân

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC