Ngày 21 Tháng 3, 2018 | 09:49 AM

Cuộc đời mới của cô gái nhận thận từ người hiến cách gần 1.700 km

  MỚI NHẤT

Được ghép thận từ người chết não hiến tặng, Thương vượt qua cửa tử, thắp lên hi vọng nối lại giấc mơ lấy tấm bằng đại học dang dở.

Nguyễn Hoài Thương (Ninh Thuận), người nhận quả thận được vận chuyển từ Hà Nội về TP.HCM, đang bắt đầu chuẩn bị cho cuộc đời mới của mình.

Hơn 4 năm, cô gái suy thận giai đoạn cuối hi vọng vào tấm vé cuối cùng là đăng ký nhận tạng từ người cho chết não. Mòn mỏi đợi chờ, cô gái vừa chạy thận, vừa đến giảng đường để hoàn thành ước mơ cầm tấm bằng cử nhân thiết kế đồ họa.

Hoài Thương cô gái Ninh Thuận được ghép thận từ người cho chết não ở Hà Nội, nhân vật trong "Hành trình vận chuyển tim, thận từ Hà Nội hồi sinh bệnh nhân tại Sài Gòn". Ảnh: Phan Nhơn

Thấu hiểu câu chuyện của cô sinh viên mang trong mình bệnh trọng, nhà trường đã mở hội đồng riêng cho cô gái bảo vệ đề án tốt nghiệp. Lần đầu tiên chuẩn bị vừa xong thì Thương phải nhập viện chạy thận. Lần thứ 2 khi đã chuẩn bị tất cả về mọi mặt sức khỏe, tinh thần, một lần nữa cô ngất lịm đi vì suy thận cấp. Sau hai lần dở dang, cô sinh viên đã nghĩ đến ý định từ bỏ giấc mơ.

Cha mẹ ly hôn từ khi Thương còn nhỏ nhưng cô gái luôn nỗ lực, kết quả học tập đứng top đầu trong trường.

Cậu bạn từ thời thơ ấu của Thương, Nguyễn Tú Như biết hoàn cảnh của bạn đã vận động ngược xuôi, kêu gọi mọi người ủng hộ mong cho Thương được cứu sống. “Cô bạn của Như, bị suy thận đã chạy thận 2 năm nay, trong 7 tỷ người có người tặng cho bạn một quả thận phù hợp để ghép, song chi phí quá lớn gia đình bạn ấy khó khăn, mong mọi người ủng hộ cứu sống bạn em”, dòng trạng thái của Như đăng trên Facebook.

Thương khoác chiếc áo cử nhân của người bạn thân trong ngày tốt nghiệp, cô gái khát khao được một ngày trở lại giảng đường bảo vệ đồ án, mặc áo cử nhân để chạm vào tấm bằng tốt nghiệp. Ảnh: Tú Như

Bệnh hiểm nghèo, Thương vẫn khát khao được sống, nên đã lỡ nói dối bác sĩ rằng có 300 triệu để ghép thận. “Thương nó cứ nghĩ, ba nó cho cầm giấy tờ nhà vay được 300 triệu nên mới nhận là có số tiền đó để ghép thận”, mẹ Thương chia sẻ.

Đêm 26/2, khi quả thận người cho từ Hà Nội vào Sài Gòn đưa thẳng vào phòng ghép cho Thương, người mẹ lúc này vẫn chưa có mặt tại bệnh viện để ký giấy mổ bởi bà còn chạy vạy cầm sổ đỏ ngôi nhà của chồng cũ mang đi vay ngân hàng để chuẩn bị đóng tiền.

Tiến sĩ Dư Thị Ngọc Thu, Trưởng điều phối trung tâm ghép bộ phận cơ thể người, Bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM, tình cờ biết được hoàn cảnh của Thương. Bà vừa giận, vừa thương. “Tôi giận lắm, sao Thương lại nghĩ thơ ngây đến vậy, cầm cố nhà rồi ghép thận xong thì ở đâu. Phải nói với chúng tôi, để chúng tôi còn tính toán, người ghép còn phải uống thuốc suốt đời, còn nhiều thứ phải dự tính nữa”, tiến sĩ Thu chia sẻ.

May mắn thay Thương và chàng trai Tiền Giang được ghép tim từ người cho ở Hà Nội cùng ngày 26/2, đã được bệnh viện và các mạnh thường quân chung tay chi trả chi phí.

Tiến sĩ Thu chia sẻ nhiệm vụ bác sĩ không chỉ là thực hiện xong ca ghép mà họ còn có sứ mệnh giữ gìn món quà đó được sống trong cơ thể người nhận, để họ được sống, cống hiến cho đời. Nếu không bảo vệ được món quà này, tập thể bác sĩ sẽ mang tội với người cho.

Chiều 19/3, Thương có thể ngồi dậy. Cô tâm sự sau khi khỏe sẽ trở lại giảng đường để bảo vệ thành công đồ án tốt nghiệp. Lần này Thương quyết tâm được chạm vào tấm bằng cử nhân để không phụ lòng người đã hiến tặng cho mình món quà sự sống to lớn và nghĩa cử nhân ái của các bác sĩ.

Theo Zing

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC