Ngày 25 Tháng 9, 2019 | 10:03 AM

Bác sĩ gia đình:

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh: Chúng tôi luôn trăn trở làm sao để người dân nước mình cũng được hưởng các dịch vụ y tế tốt như các nước bạn

GiadinhNet - Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã thiết lập hệ thống khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế trên toàn quốc bằng phần mềm trực truyến để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Trong những năm qua, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh, Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê là Cục trưởng đã không ngừng nỗ lực đưa ra nhiều giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, thay đổi bộ mặt của ngành y tế.

Trong rất nhiều sáng kiến mà Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đưa ra nhằm cải thiện chất lượng bệnh viện nổi bật nhất là Bộ 83 tiêu chí chất lượng bệnh viện với hơn 1.500 tiểu mục chi tiết, thiết lập hệ thống quản lý chất lượng từ trung ương đến các bệnh viện, tiến tới thực hiện kiểm định độc lập, xếp hạng bệnh viện theo mức chất lượng.

Thứ 2, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đã thiết lập hệ thống khảo sát hài lòng người bệnh và nhân viên y tế trên toàn quốc bằng phần mềm trực truyến. Cụ thể, Cục quản lý Khám, chữa bệnh đã đưa ra nhiều giải pháp, một mặt chuẩn hóa tiêu chí xếp hạng bệnh viện; một mặt chuẩn hóa đánh giá chất lượng phục vụ, tăng chất lượng khám, chữa bệnh, đem lại sự hài lòng cho người bệnh.

Ngoài ra, Cục Quản lý khám, chữa bệnh đã tham mưu, chủ trì và phối hợp với các Vụ, Cục xây dựng nhiều đề án cấp Chính phủ và cấp Bộ Y tế như Đề án giảm quá tải bệnh viện, Đề án 1816, Đề án bệnh viện vệ tinh, bác sỹ gia đình, nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới, chuyển giao kỹ thuật của 28 bệnh viện hạt nhân cho 143 bệnh viện vệ tinh ở 10 chuyên khoa đang quá tải, qua đó, nhiều kỹ thuật đã có thể thực hiện được ở tuyến dưới không phải chuyển người bệnh lên tuyến trên, góp phần giảm quá tải bệnh viện.

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh: Chúng tôi luôn trăn trở làm sao để người dân nước mình cũng được hưởng các dịch vụ y tế tốt như các nước bạn - Ảnh 1.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê- Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế.

Chia sẻ về những thành công của các sáng kiến trên, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh - Bộ Y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê cho biết trên báo Sức khỏe & đời sống: "Khi ra nước ngoài, nhìn thấy người dân các nước phát triển được hưởng các dịch vụ tốt. Chúng tôi luôn trăn trở làm sao để người dân nước mình cũng được hưởng các dịch vụ y tế tốt như các nước bạn. Chính vì vậy, tất cả các chính sách, việc làm của Cục Quản lý Khám, chữa bệnh đều hướng tới người bệnh và nhân viên y tế. Năm 2019 là năm toàn quốc kỷ niệm 50 năm làm theo Di chúc thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chúng tôi rất vinh dự và tự hào đã thực hiện được một phần ước nguyện của Người.

Ngoài ra, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã tham mưu, chủ trì và phối hợp với các Vụ, Cục xây dựng nhiều đề án cấp Chính phủ và cấp Bộ Y tế như Đề án giảm quá tải bệnh viện, Đề án 1816, Đề án bệnh viện vệ tinh, bác sỹ gia đình, nâng cao năng lực chuyên môn cho tuyến dưới, chuyển giao kỹ thuật của 28 bệnh viện hạt nhân cho 143 bệnh viện vệ tinh ở 10 chuyên khoa đang quá tải, qua đó, nhiều kỹ thuật đã có thể thực hiện được ở tuyến dưới không phải chuyển người bệnh lên tuyến trên, góp phần giảm quá tải bệnh viện."

Mô hình bác sĩ gia đình được áp dụng thành công không chỉ ở các nước phát triển như: Mỹ, Anh, Pháp, Canada..., mà ở cả các nước đang phát triển thuộc khu vực Đông Nam Á như Malaysia, Philippines.

Từ năm 1972, Hiệp hội Bác sĩ gia đình toàn cầu được thành lập và hiện có khoảng 100 quốc gia thành viên. Tại Việt Nam, năm 2000, Bộ Y tế mới chính thức công nhận chuyên ngành y học gia đình. Đến năm 2002, các trường đại học y khoa mới bắt đầu tuyển sinh, đào tạo bác sĩ gia đình.

Hiện tại, cả nước có 8 trường đại học có bộ môn y học gia đình và một số trường đã có trung tâm y học gia đình. Hoạt động theo mô hình bác sĩ gia đình bước đầu đã được tổ chức tại một số tỉnh, thành phố lớn như: Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Thừa Thiên - Huế…, với các mô hình khác nhau: Trung tâm bác sĩ gia đình, phòng khám bác sĩ gia đình, trạm y tế có hoạt động bác sĩ gia đình…

Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh: Chúng tôi luôn trăn trở làm sao để người dân nước mình cũng được hưởng các dịch vụ y tế tốt như các nước bạn - Ảnh 2.

Trạm Y tế xã Long Xuyên (huyện Phúc Thọ) triển khai hoạt động theo nguyên lý y học gia đình. Ảnh: Xuân Lộc

Tuy nhiên, theo Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế Lương Ngọc Khuê, việc phát triển mô hình bác sĩ gia đình đang đối mặt với không ít khó khăn. Cụ thể, nguồn nhân lực có chuyên môn về y học gia đình còn thiếu, chưa đáp ứng được nhu cầu.

Để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư số 21/2019/TT-BYT ngày 21/8/2019 (thay thế cho Thông tư số 16/2014/TT-BYT ngày 22/5/2014) về việc hướng dẫn thí điểm hoạt động y học gia đình. Có hiệu lực từ ngày 15/10/2019, Thông tư số 21/2019/TT-BYT hướng dẫn cụ thể văn bằng chuyên môn, giấy chứng nhận đào tạo về y học gia đình.

Thông tư số 21/2019/TT-BYT ra đời sẽ khuyến khích các cán bộ, nhân viên y tế có điều kiện hành nghề tham gia vào mạng lưới bác sĩ gia đình, để bổ sung nguồn nhân lực có chất lượng.

Lily (th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC