Ngày 29 Tháng 9, 2017 | 02:36 PM

Cứ 4 người trên 25 tuổi có ít nhất 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch

  MỚI NHẤT

Con số này được GS.TS. BS Đỗ Doãn Lợi – Viện trưởng Viện Tim Mạch Việt Nam đã đưa ra tại buổi họp báo Hưởng ứng ngày tim mạch thế giới năm 2017. Hoạt động này nằm trong khuôn khổ dự án truyền thông “Trái tim khỏe cho ngày rộn ràng” do Vinasoy khởi xướng với sự đồng hành chuyên môn của Viện tim mạch Việt Nam, tổ chức ngày 28/9 tại Tp. HCM.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây tử vong trong số các bệnh mãn tính không lây. Bệnh tim mạch cũng ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống cộng đồng và tạo nên gánh nặng cho xã hội vì làm giảm sức lao động của lực lượng lao động.

Tại buổi họp báo, GS.TS. BS Đỗ Doãn Lợi – Viện trưởng Viện Tim Mạch Việt Nam đã đưa ra những con số đáng báo động về tình trạng sức khỏe tim mạch của người Việt. Trong đó cứ 4 người trên 25 tuổi có ít nhất 1 người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Một điều đáng chú ý cũng được GS. Lợi chia sẻ tại Họp báo đó chính là tình trạng sức khỏe tim mạch ở phụ nữ ngày một tăng cao. Mỗi năm, số phụ nữ tử vong do bệnh tim và đột quỵ là nhiều hơn cả ung thư, bệnh lao, sốt rét và nhiễm HIV/AIDS cộng lại. Cứ mỗi phút có trên 16 phụ nữ tử vong do bệnh tim mạch. Ngày nay bệnh tim không chỉ gặp ở phụ nữ lớn tuổi với nhiều bệnh phối hợp mà còn gặp nhiều ở phụ nữ dưới 50 tuổi và tử vong do nhồi máu cơ tim ở nhóm tuổi này thường gấp đôi so với nam giới.

Theo GS. Đỗ Doãn Lợi, do lối sống công nghiệp hóa, đô thị hóa khiến con người ít vận động, uống nhiều rượu bia, sử dụng thức ăn nhanh chứa nhiều dầu mỡ, nhiều cholesterol nhưng ít chất xơ và rau củ quả; đồng thời thường xuyên căng thẳng, bị áp lực trong cuộc sống là những nguyên nhân làm suy giảm sức khỏe tim mạch và có thể dẫn đến nguy cơ mắc các bệnh lí tim mạch.

Đây là năm thứ 2 Vinasoy và Viện Tim Mạch hợp tác chiến lược trong các dự án truyền thông với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về vấn đề sức khỏe tim mạch, khuyến khích người dân chủ động phòng ngừa, bảo vệ sức khỏe tim mạch của mình thông qua lối sống lành mạnh dựa trên nền tảng là tập thể dục thường xuyên và có chế độ dinh dưỡng hợp lý, trong đó có dinh dưỡng đậu nành với sự thăm khám từ bác sỹ.

Tại buổi họp báo, GS Lợi và PGS.TS Lê Bạch Mai – Nguyên Phó Viện Trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc Gia cùng đưa ra những giải pháp rất thiết thực và gần gũi cho mọi người về cách đơn giản kiểm tra sức khỏe tim mạch cũng như các bài tập thể dục đơn giản kết hợp với chế độ ăn uống để bảo vệ sức khỏe tim mạch:

o Nhịp tim là biểu hiện rõ ràng dễ nhận biết nhất về tình trạng sức khỏe tim mạch. Chủ động hiểu nhịp tim để phòng ngừa bệnh: không nên chờ đến khi tim có vấn đề mới khám bệnh mà nên thường xuyên kiểm tra nhịp tim trong cuộc sống hàng ngày.

Bảng nhịp tim tiêu chuẩn của nam giới theo độ tuổi
Bảng nhịp tim tiêu chuẩn của nam giới theo độ tuổi

Bảng nhịp tim tiêu chuẩn của nữ giới theo độ tuổi
Bảng nhịp tim tiêu chuẩn của nữ giới theo độ tuổi

o Chủ động với các hoạt động hàng ngày để tăng cường vận động tốt cho tim mạch (tối thiểu 20 phút/ngày, 150 phút/tuần). Hình thức có thể là các bài tập cadio, đi bộ nhanh, đạp xe…

Các động tác tốt cho tim mạch
Các động tác tốt cho tim mạch

PV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC