Ngày 22 Tháng 3, 2018 | 10:30 PM

Công tác xã hội ở bệnh viện giúp kết nối nhiều mảnh đời bất hạnh, tăng sự hài lòng người bệnh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Theo người đứng đầu Bệnh viện Bạch Mai, sự phối hợp chặt chẽ giữa chăm sóc y tế và chăm sóc xã hội là mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện tại Bệnh viện, nhằm nâng cao chất lượng bệnh viện và sự hài lòng của người bệnh.

Phát biểu tại buổi mít-tinh kỷ niệm Ngày Công tác xã hội Việt Nam 25/3/2018 được Bệnh viện Bạch Mai tổ chức ngày 22/3, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện cho biết, hai năm qua, Phòng Công tác xã hội (CTXH) không chỉ thực hiện các hoạt động từ thiện, hỗ trợ tiền cho người bệnh đơn thuần, mà còn tổ chức nhiều hoạt động xã hội khác, hỗ trợ toàn diện cho người bệnh về các nhu cầu xã hội như đặt các thùng thu gom đồ dùng thất lạc, hỗ trợ thủ tục hành chính, BHYT…

Bệnh viện Bạch Mai cũng đã thực hiện các chuyến đi khám sàng lọc tim bẩm sinh, tặng quà và học bổng cho học sinh nghèo tại các tỉnh, kết nối nguồn lực để can thiệp cho các trường hợp được phát hiện.


Ngày 13-3 vừa qua, trong chương trình Gala thứ 7 yêu thương, đã có 500 lượt người bệnh được cắt tóc, gội đầu miễn phí và giao lưu văn nghệ, kể chuyện...

Ngày 13-3 vừa qua, trong chương trình "Gala thứ 7 yêu thương", đã có 500 lượt người bệnh được cắt tóc, gội đầu miễn phí và giao lưu văn nghệ, kể chuyện...

Đặc biệt, trong năm 2017, phòng CTXH đã kêu gọi sự ủng hộ từ thiện của xã hội để có kinh phí cứu chữa cho nhiều ca bệnh hiểm nghèo với số tiền hơn 5 tỷ đồng. Trong đó, có ca đặc biệt nhất là 3 người bệnh nguy kịch tính mạng vì ăn nấm độc nhưng không có thẻ BHYT (quê ở Lạng Sơn), trong khi kinh phí điều trị lên tới gần 400 triệu đồng. Nhờ có sự vận động của Phòng CTXH của Bệnh viện Bạch Mai, nhiều tấm lòng hảo tâm đã giúp đỡ gia đình người dân tộc này với số tiền hơn 200 triệu đồng.

Cũng trong năm 2017, Bệnh viện cũng thực hiện tặng 8.130 suất ăn cho 399 bệnh nhân; hỗ trợ 12 chuyến xe đưa đón bệnh nhân nghèo…

Theo người đứng đầu Bệnh viện Bạch Mai, sự phối hợp chặt chẽ giữa chăm sóc y tế và chăm sóc xã hội là mô hình chăm sóc sức khỏe toàn diện tại Bệnh viện Bạch Mai, nhằm nâng cao chất lượng bệnh việnsự hài lòng của người bệnh theo quyết định 2151/QĐ- BYT của Bộ trưởng Bộ Y tế.


BS Phạm Thị Bích Mận - Trưởng phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai trao quà cho các học sinh tại Yên Bái.

BS Phạm Thị Bích Mận - Trưởng phòng CTXH Bệnh viện Bạch Mai trao quà cho các học sinh tại Yên Bái.

Tại Bệnh viện K, những năm qua, công tác xã hội cũng thực hiện toàn diện việc hỗ trợ chăm sóc sức khỏe người bệnh. Năm 2017, Phòng CTXH đã tiếp nhận 271 cá nhân, tổ chức đến làm từ thiện và 78 đoàn từ thiện thường kỳ các suất cơm cháo hằng ngày; huy động được gần 600.000 suất cơm, cháo, hơn 15.000 phần quà và trên 10 tỷ đồng tiền mặt hỗ trợ cho hơn 25.132 lượt bệnh nhân đang điều trị, góp phần chia sẻ một phần kinh phí, động viên tinh thần người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

3 năm gần đây, cứ đến dịp Tết Nguyên đán, Bệnh viện K phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình chuyến xe yêu thương đưa người bệnh về quê đón Tết an toàn, yên vui.


Từ ngày 6 - 14/2, 22 chuyến xe ô tô 45 chỗ miễn phí đi các tỉnh, thành đã đưa người bệnh và người nhà người bệnh điều trị Bệnh viện K về quê đón Tết.

Từ ngày 6 - 14/2, 22 chuyến xe ô tô 45 chỗ miễn phí đi các tỉnh, thành đã đưa người bệnh và người nhà người bệnh điều trị Bệnh viện K về quê đón Tết.

Tháng 2/2017, Bệnh viện đã vận động xây dựng và đưa vào sử dụng khu nhà lưu trú với quy mô 240 giường cho người nhà người bệnh trị giá gần 3 tỷ đồng...

Nhân dịp kỷ niệm Ngày Công tác xã hội năm 2018, Bệnh viện K tổ chức nhiều hoạt động như chiếu phóng sự phục vụ bệnh nhân người lớn; tổ chức sinh hoạt Câu lạc bộ bệnh nhân ung thư; chiếu phim thiếu nhi và tổ chức sinh nhật tháng 3 cho các bé bệnh nhi tại khoa Nhi.

Ngày 22 - 24/4, Bệnh viện K phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí, tặng quà cho 1.000 người dân có hoàn cảnh khó khăn tại huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên.

Bộ Y tế cho biết, sau 7 năm triển khai, hầu hết bệnh viện tuyến Trung ương thành lập phòng CTXH; hơn 80 bệnh viện tuyến tỉnh, bệnh viện huyện và bệnh viện tư nhân cũng phát triển phòng CTXH.

Các phòng, tổ CTXH đã góp phần cùng đội ngũ y, bác sĩ thực hiện chăm sóc toàn diện cho người bệnh, nâng cao sự hài lòng của người bệnh. Đặc biệt, nhiều bệnh viện đã tổ chức công tác xã hội rất tốt như có tổ hỗ trợ người bệnh tại phòng khám, tại các điểm tiếp đón người bệnh để giúp người bệnh tiếp cận tốt nhất với các dịch vụ mà bệnh viện cung cấp.

V.Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC