Ngày 12 Tháng 3, 2019 | 11:16 AM

Con trai mất 1/3 ngón tay út vì cha mẹ tự chữa loại mụn bé tẹo này tại nhà

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thấy con bị mụn cóc ở tay, cha mẹ em đã tự dùng thuốc mua trên mạng, hậu quả, bé bị hoại tử đốt ngón tay út.

Ngày 12/3, khoa Chấn thương chỉnh hình - Bỏng, Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cho biết đơn vị này vừa tiếp nhận bệnh nhi Nguyễn Q.T (6 tuổi, trú tại TP Vinh, Nghệ An) nhập viện trong tình trạng hoại tử đốt 3 ngón út bàn tay phải vì gia đình tự chữa mụn cóc tại nhà.

Các bác sĩ đã nhanh chóng quyết định phẫu thuật cắt lọc hoại tử, điều trị vết thương, băng bột và chăm sóc tại chỗ.

Theo gia đình bệnh nhi, thấy con bị mụn cóc ở tay, gia đình đã dùng thuốc tự mua trên mạng, hậu quả là con bị hoại tử 1/3 ngón tay.
Theo gia đình bệnh nhi, thấy con bị mụn cóc ở tay, gia đình đã dùng thuốc tự mua trên mạng, hậu quả là con bị hoại tử 1/3 ngón tay.

Theo TS Thái Văn Bình, Trưởng Khoa Chấn thương – Chỉnh hình – Bỏng, bệnh viện Sản Nhi Nghệ An, mụn cóc là bệnh không nguy hiểm nên nhiều người chủ quan, sử dụng các phương pháp dân gian tự chữa tại nhà. Sai lầm này khiến bệnh nhẹ trở nên nghiêm trọng.

Theo bác sĩ Bình, để điều trị mụn cóc, có thể sử dụng dung dịch axit Salicylic và Lactic (Duofilm, Collomack), chấm nitơ lỏng, đốt điện, tiểu phẫu... Tuy nhiên tốt nhất người bệnh nên đến bệnh viện có chuyên khoa da liễu để được bác sĩ khám và tư vấn cách điều trị hợp lý.

Về các biện pháp dân gian để chữa mụn cóc, BS Bình cho biết, cho đến nay chưa có cơ sở khoa học cho các phương pháp đó. Người bị mụn cóc cũng không được tự ý can thiệp vào nốt mụn như dùng dao lam rạch, kim châm,... bởi rất dễ gây nhiễm trùng.

Cách giảm nguy cơ lây lan mụn cóc:

- Không tỉa, chải hoặc cạo khu vực có mụn cóc để tránh lây lan virus.

- Không sử dụng cùng dụng cụ móng tay cắt trên mụn cóc rồi sử dụng trên móng tay khỏe mạnh.

- Đừng cắn móng tay nếu có mụn cóc gần các móng tay.

- Giữ bàn tay như khô nhất có thể, vì mụn cóc có nhiều khó khăn để kiểm soát trong một môi trường ẩm.

- Rửa tay cẩn thận sau khi chạm vào mụn cóc.

- Sử dụng giày dép tắm hoặc đồ riêng.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC