Ngày 25 Tháng 10, 2014 | 07:00 AM

Có "Vệ tinh", người bệnh yên tâm điều trị

  MỚI NHẤT

Là bệnh viện vệ tinh của Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Việt Đức với 3 chuyên ngành: ung bướu, tim mạch, ngoại chấn thương, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai được chuyển giao nhiều kỹ thuật mới. Từ đó, mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người bệnh tại Lào Cai, góp phần nâng cao vị thế của Bệnh viện.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai được thành lập trên cơ sở sáp nhập Bệnh viện Đa khoa số I và số II, chính thức đi vào hoạt động ngày 13/3/2013; là bệnh viện hạng II trực thuộc Sở Y tế Lào Cai, biên chế 500 giường bệnh với 569 cán bộ, trong đó có 130 bác sỹ. Trung bình hàng ngày, Bệnh viện tiếp nhận khoảng 650 - 700 bệnh nhân đến khám bệnh. Bệnh viện có cơ sở vật chất được xây mới hoàn toàn trên quy mô 26ha; trang thiết bị được đầu tư đồng bộ, hiện đại như máy chụp cộng hưởng từ 1.5T; CT.Scanner 16 dãy; hệ thống chụp X.quang kỹ thuật số, siêu âm, nội soi; máy miễn dịch tự  động hoàn toàn; máy cấy máu, định danh vi khuẩn và làm kháng sinh đồ tự động hoàn toàn; máy huyết học tự động 49 thông số; hệ thống mổ mắt Phaco… Đây là điều kiện thuận lợi giúp Bệnh viện chủ động thực hiện nhiều dịch vụ kỹ thuật theo phân tuyến của Bộ Y tế cũng như tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao từ Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, Đề án 47, Đề án 930…

 

Khoa Tim mạch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai được giao chỉ tiêu 60 giường bệnh với 8 bác sỹ. 6 tháng đầu năm 2014, công suất sử dụng giường bệnh đạt 110%. Thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành tim mạch, Bệnh viện cử 5 cán bộ tiếp nhận 3 gói kỹ thuật tại Bệnh viện Bạch Mai, gồm gói siêu âm tim, gói điều dưỡng cấp cứu tim mạch, gói cấp cứu tim mạch nâng cao. Hiện siêu âm tim, siêu âm mạch máu đã trở thành thường quy tại Bệnh viện. Trung bình hàng ngày, các bác sỹ thực hiện trên 20 ca siêu âm tim mạch; đã triển khai chụp mạch máu trên 450 ca, phát hiện được một số bệnh lý cần can thiệp. Bệnh viện cũng đã triển khai Phòng Cấp cứu Tim mạch tương đối đầy đủ các trang thiết bị thiết yếu như monitor theo dõi, oxy trung tâm, holter điện tim, holter huyết áp.

Khoa Ung bướu, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai có 10 giường bệnh với 5 bác sỹ. 6 tháng đầu năm 2014, công suất sử dụng giường bệnh đạt 209%. Hiện có 4 cán bộ đang tham gia đào tạo tiếp nhận kỹ thuật ứng dụng máy Spect vào trong chẩn đoán và điều trị trong thời gian 6 tháng. Bệnh viện đang tiếp tục lập danh sách cử cán bộ đi tiếp nhận 4 gói kỹ thuật tiếp theo, gồm điều trị ung thư bằng hóa chất; xét nghiệm giải phẫu bệnh, tế bào học; chẩn đoán hình ảnh trong ung thư; điều trị chống đau giảm nhẹ. Dù mới được thành lập (cùng với ngày thành lập Bệnh viện) nhưng Khoa đã đạt được những thành công bước đầu trong điều trị bệnh nhân ung thư. Bệnh viện đã triển khai điều trị truyền hóa chất cho bệnh nhân, chụp cộng hưởng từ tầm soát ung thư, làm các xét nghiệm chẩn đoán ung thư, đặc biệt các xét nghiệm tế bào và giải phẫu bệnh, không những tăng lên về số lượng mà chất lượng cũng tốt hơn do được kết nối hình ảnh với Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Bạch Mai để các giáo sư, bác sỹ chuyên ngành giải phẫu bệnh đọc và hướng dẫn trực tiếp đối với những ca bệnh khó. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2014, đã thực hiện 2.073 ca xét nghiệm tế bào, giải phẫu bệnh. Các kỹ thuật sinh thiết gan, hạch, lách… bằng kim nhỏ và kim lớn dưới hướng dẫn của siêu âm và chụp cắt lớp vi tính được thực hiện thường quy. Phẫu thuật ung thư vú, ung thư dạ dày, đại tràng… đã được thực hiện có hiệu quả.

Khối ngoại khoa gồm 2 khoa (ngoại tổng hợp và ngoại chấn thương), mỗi khoa biên chế 60 giường với 51 cán bộ, trong đó có 13 bác sỹ; Khoa gây mê hồi sức có 24 cán bộ, trong đó có 5 bác sỹ. Công suất sử dụng giường bệnh tại khối ngoại khoa đạt 107%. Thực hiện Đề án Bệnh viện vệ tinh chuyên ngành ngoại khoa, các cán bộ của khối ngoại khoa đang được đào tạo và tiếp nhận 10 gói kỹ thuật chuyển giao từ Bệnh viện Hữu nghị Việt  Đức,  gồm  phẫu  thuật  gãy  vùng  mấu

chuyển xương đùi; điều trị bảo tốn chấn thương tạng đặc; phẫu thuật chấn thương, vết thương mạch máu ngoại vi; kỹ thuật gây mê hồi sức trong mổ bệnh nhân đa chấn thương, kỹ thuật cầm máu trong xuất huyết dạ dày, kỹ thuật mổ máu tụ trong não; điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân sau mổ chấn thương sọ não; điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân chấn thương bụng; kỹ thuật viên dụng cụ mổ mở; kỹ thuật viên gây mê.

Bên cạnh việc tiếp nhận các gói kỹ thuật từ Đề án Bệnh viện vệ tinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai còn được thụ hưởng các gói kỹ thuật được chuyển giao từ Đề án 1816. Bệnh viện đã và đang tiếp nhận 11 gói kỹ thuật được chuyển giao từ Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Viện Bỏng Quốc gia. Theo kế hoạch, trong những tháng tới, Bệnh viện tiếp tục được Bệnh viện E chuyển giao 3 gói kỹ thuật. Và không chỉ tập trung nâng cao trình độ chuyên môn cho riêng mình, với vai trò bệnh viện tuyến tỉnh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai cũng đã chuyển giao 10 gói kỹ thuật cho tuyến huyện và hỗ trợ cấp cứu 4 ca bệnh nguy hiểm cho tuyến huyện.

Nhằm thực hiện có hiệu quả các gói kỹ thuật của Đề án Bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lào Cai kiến nghị, hằng năm các bệnh viện tuyến trung ương có kế hoạch sớm để bệnh viện chủ động sắp xếp, bối trí nguồn nhân lực. Trên cơ sở nhân lực tại Bệnh viện, Bệnh viện sẽ lựa chọn đối tượng nòng cốt, có nền tảng kiến thức ban đầu tốt, cống hiến lâu dài trong lĩnh vực được tiếp nhận các kỹ thuật chuyển giao, từ đó nhân rộng bằng cách đào tạo lại cho các cán bộ khác trong toàn viện. Đào tạo và tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật theo nhiều hình thức khác nhau như “cầm tay chỉ việc”, đào tạo tại trung ương, chuyển giao tiếp tại địa phương… Chuẩn bị tốt các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị để tiếp nhận các gói kỹ thuật chuyển giao.

Theo Trung tâm TTGDSK

Tags

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC