Ngày 25 Tháng 7, 2020 | 08:40 PM

Cơ sở bán lẻ thuốc phải ghi lại thông tin liên lạc người có dấu hiệu cảm cúm, sốt, ho khi tư vấn bán thuốc

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Các cơ sở bản lẻ thuốc trên địa bản khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh.

Cơ sở bán lẻ thuốc phải ghi lại thông tin liên lạc người có dấu hiệu cảm cúm, sốt, ho khi tư vấn bán thuốc - Ảnh 1.

Ngày 25/7, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã có Công văn số 3966/BYT-VPB1 về việc tăng cường phát hiện sớm ca bệnh COVID-19.

Theo đó, những ngày gần đây, dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, đặc biệt đã xuất hiện ca bệnh lây nhiễm trong cộng đồng. 

Để tăng cường công tác phát hiện sớm ca bệnh, kịp thời khoanh vùng, cách ly, điều trị kịp thời, giảm lây nhiễm ca bệnh, Bộ Y tế yêu cầu giám đốc các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; Giám đốc các bệnh viện trực thuộc các trường đại học y, dược; Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; Thủ trưởng y tế các bộ, ngành theo chức năng nhiệm vụ được giao yêu cầu các cơ sở bản lẻ thuốc trên địa bản khi tư vấn bán thuốc cho những người có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt phải ghi lại họ tên, địa chỉ, số điện thoại của người bệnh, đồng thời khuyến cáo cài đặt các ứng dụng khai báo y tế và thông báo cho cơ quan y tế dự phòng trên địa bàn để theo dõi, quản lý ca bệnh. 

Cơ sở bán lẻ thuốc phải ghi lại thông tin liên lạc người có dấu hiệu cảm cúm, sốt, ho khi tư vấn bán thuốc - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ

Bên cạnh đó, tổ chức thực hiện nghiêm túc các hướng dẫn của Bộ Y tế về việc sàng lọc, phân loại, phân luồng, kiểm soát triệt để người bệnh tới khám bệnh, chữa bệnh. 

Đối với Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật hoặc Trung tâm Y tế dự phòng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thông tin đến các cơ sở bán lẻ thuốc trên địa bàn số điện thoại đường dây nóng hoạt động 24/24h để tiếp nhận thông tin của các cơ sở bán lẻ thuốc về các trường hợp trên; vận hành hướng dẫn các ứng dụng khai báo y tế để tiếp nhận các thông tin liên quan tới các ca nghi nhiễm để có các biện pháp cách ly phù hợp. 

Các bệnh viện từ tuyến huyện trở lên cần tăng cường các biện pháp sàng lọc, chỉ định xét nghiệm virus SARS-CoV-2 đối với những người bệnh có triệu chứng cảm, cúm, ho, sốt để phát hiện sớm ca bệnh, tổ chức cách ly, khoanh vùng kịp thời nhằm hạn chế thấp nhất lây nhiễm.

Riêng các phòng khám tư cần tăng cường sàng lọc người bệnh có dấu hiệu cảm cúm, triệu chứng ho, sốt, đồng thời bố trí khám ở khu vực riêng, phân luồng riêng và có số theo dõi họ tên, địa chi, số điện thoại của người bệnh để theo dõi, quản lý ca bệnh.

Võ Thu


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC