Ngày 18 Tháng 3, 2019 | 03:38 PM

Chiều dài kỷ lục của một con sán lợn trong ruột người

GiadinhNet - Tại Việt Nam, bệnh sán lợn được xác định có mặt tại 55 tỉnh, thành. Đây là bệnh thuộc nhóm C trong quy định Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, bệnh sán dây/ấu trùng sán dây lợn (sán lợn) hay còn gọi là bệnh sán dải, sán dải heo, phân bố ở nhiều nơi trên thế giới, việc mắc bệnh liên quan đến tập quán ăn uống, ăn thịt lợn chưa nấu chín.

Theo số liệu được báo cáo của các cơ sở điều trị đến nay, có ít nhất 55 tỉnh, thành có ca bệnh sán dây/ ấu trùng sán lợn.


Hành trình lây nhiễm bệnh sán lợn vào cơ thể người.

Hành trình lây nhiễm bệnh sán lợn vào cơ thể người.

Người ăn phải trứng sán dây lợn nhiễm trong thức ăn, sau khi ăn hay nuốt phải trứng sán, trứng vào dạ dày, nở ra ấu trùng, đến ruột non, ấu trùng xuyên qua thành ống tiêu hóa vào máu và di chuyển đến ký sinh tại các cơ vân, não, mắt,…


Một mẫu sán dây thu hồi tại Phòng khám bệnh chuyên khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP HCM.

Một mẫu sán dây thu hồi tại Phòng khám bệnh chuyên khoa Ký sinh trùng, Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng TP HCM.

Sán dây trưởng thành phát triển dần bằng cách nẩy chồi, sinh đốt mới từ cổ, tạo ra hàng ngàn đốt sán mới, mỗi đốt có khoảng 50.000 trứng, kéo dài chiều dài của sán trưởng thành lên tới 2 - 12 mét, chúng ký sinh trong ruột non nhiều năm.

Bệnh sán dây lợn trưởng thành thường không biểu hiện triệu chứng rõ rệt như gây triệu chứng đau bụng, rối loạn tiêu hóa nhẹ.

Triệu chứng chủ yếu là người bệnh thường xuyên có những cảm giác khó chịu, bứt rứt, có những đốt sán tự rụng theo phân ra ngoài, đốt sán là những đoạn nhỏ, dẹt, trắng ngà như xơ mít, đầu sán phẳng, một số trường hợp phát hiện thấy có trứng sán trong phân.

Võ Thu

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC